Nhật Bản điều chỉnh quy định về nhập cư

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Nhật Bản sẽ mở rộng tiếp nhận lao động có tay nghề nhưng lại hạn chế các thành viên gia đình của họ cùng lưu trú tại Nhật Bản.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

  Đây là một phần trong kế hoạch sửa đổi quy định nhập cư mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa mới công bố. Dự kiến, kế hoạch này sẽ bắt đầu đưa vào thực hiện trong mùa Hè năm nay.

  Theo phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong cuộc họp Hội đồng Chính sách, Tài chính, Kinh tế, điều kiện tiên quyết là sẽ có một giới hạn về thời gian lưu trú đối với các lao động nước ngoài và những thành viên gia đình về cơ bản sẽ không được phép đi cùng người lao động.

  Để đưa ra kế hoạch sửa đổi chi tiết vào mùa Hè năm nay, Chính phủ Nhật Bản đang thành lập các bộ phận nghiên cứu, đánh giá các điều kiện tiền khả thi để có thể quản lý khi mở rộng tiếp nhận người lao động nước ngoài trong các lĩnh vực kỹ thuật, chuyên môn mà Nhật Bản đang thiếu nhân lực.

  Dự kiến, Nhật Bản sẽ mở rộng tiếp nhận đối tượng lao động có chuyên môn, kỹ thuật cao trong 18 lĩnh vực như giảng viên đại học, bác sỹ, luật sư. Tiếp đến là các lao động có tay nghề trong 6 lĩnh vực là điều dưỡng, xây dựng, vận tải, dịch vụ, bán lẻ và nông nghiệp. Ngoài yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn, khả năng tiếng Nhật cũng là điều kiện để Nhật Bản tuyển dụng những lao động nước ngoài có tay nghề.

  Nên đọc:  Lính Mỹ say rượu lái xe tông chết người ở Nhật Bản

  Chính sách mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài nhưng hạn chế thành viên gia đình mang theo, nhằm hạn chế người nước ngoài vào Nhật Bản, trong bối cảnh tình trạng phạm tội do người nước ngoài đang gia tăng tại nước này.

  Nguồn: VTV

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận