Nhật Bản có mấy loại tiền, cách sử dụng tiền Nhật?

Nhật Bản có mấy loại tiền, kí hiệu như thế nào, loại tiền nào được sử dụng phổ biến ở Nhật, cách sử dụng tiền Nhật như thế nào, tiền Nhật so với tiền Việt như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Ký hiệu tiền tệ Nhật Bản Đơn vị tiền tệ Nhật Bản là “Yên”, ký hiệu là “¥”, mã tiền tệ là “JPY”, hay còn được ký hiệu là “yen”100 yên là khoảng 0,9...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Nhật Bản có mấy loại tiền, kí hiệu như thế nào, loại tiền nào được sử dụng phổ biến ở Nhật, cách sử dụng tiền Nhật như thế nào, tiền Nhật so với tiền Việt như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Ký hiệu tiền tệ Nhật Bản

Đơn vị tiền tệ Nhật Bản là “Yên”, ký hiệu là “¥”, mã tiền tệ là “JPY”, hay còn được ký hiệu là “yen”

100 yên là khoảng 0,9 đô la. Nếu quy ra tiền Việt Nam thì 100 yên là khoảng 20,770 VND (※Tháng 3 năm 2019)

Tiền tệ đang lưu thông tại Nhật Bản có 4 loại tiền giấy và 6 loại tiền xu:

Tiền giấy

Tiền xu

Cùng tìm hiểu cụ thể về các loại tiền Nhật Bản nhé!

Các loại tiền giấy Nhật Bản

Tiền giấy Nhật Bản có 4 loại, màu sắc hơi đơn giản so với tiền giấy của Việt Nam, nhưng sẽ rất tinh tế và đẹp mắt nếu bạn nhìn kỹ đó.

10,000 yên

・Hoa văn: Mặt trước: Người được coi là “Khai quốc công thần” của Nhật Bản –  Fukuzawa Yukichi, mặt sau: Hình ảnh tượng phượng hoàng.

Đây là giá trị tiền lớn nhất trong các loại tiền Nhật, có màu chủ đạo là màu nâu. Vì là đồng tiền có giá trị lớn nhất nên nếu bạn dùng 10,000 yên để thanh toán tại các cửa tiệm nhỏ hay trên taxi thì rất có thể họ sẽ không có đủ tiền để trả lại.

Hình ảnh được in ở mặt trước của 10,000 yên là Yukichi Fukuzawa (1835-1901) – một nhà tư tưởng giác ngộ nổi tiếng ở Nhật Bản. Là người sáng lập của “Keio gijuku” –  hình mẫu của hệ thống đại học Nhật Bản hiện đại, bất cứ người dân nào của đất nước mặt trời mọc cũng đều biết tới ông.

Trên mặt sau của đồng 10,000 yên này là hình ảnh mái của đền thờ Byodo ở Kyoto và bức tượng chim phượng hoàng.

5,000 yên

Hoa văn: Mặt trước: Nhà văn vĩ đại Higuchi Kazuha, Mặt sau: Hình hoa mai

Đồng 5,000 yên có sắc đỏ pha lẫn tím.

Mặt trước của đồng 5,000 yên có in hình nữ tiểu thuyết gia vĩ đại nhưng có cuộc sống bất hạnh – Higuchi Kazuha (1872 – 1896). Bà mất vào năm 24 tuổi và  “Takekurabe” hay “Nigorie” là những tác phẩm vô cùng nổi tiếng của bà.

Mặt sau của 5,000 yên là hình ảnh được lấy cảm hứng từ bông hoa màu tím mọc gần nước của Nhật. Nó được biết đến như một bức tranh của họa sĩ Ogata Koji (1658-1716) theo phong cách bình phong (đồ nội thất được sử dụng làm vách ngăn trong một căn phòng cũ của Nhật Bản).

2,000 yên

Hoa văn: Mặt trước: Cổng Shureimon là cửa ngõ nổi tiếng ở Naha, Okinawa gần nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Mặt sau tờ 2,000 yên là bức tranh có tên “The Tale of Genji” và tác giả Murasaki Shikibu (970 – 1019) ở góc dưới bên phải. Giấy bạc năm 2000 được phát hành lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 7 năm 2000 để tưởng niệm hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 26 ở Okinawa và thiên niên kỷ năm 2000.

Hiện tại tờ tiền này hầu như không được lưu thông, nhưng vẫn có thể dùng tại các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, không thể dùng để mua đồ tại các máy bán hàng tự động nên hãy chú ý nhé!

1,000 yên

Hoa văn: Mặt trước: Bác sĩ nổi tiếng – Hideyo Noguchi. Mặt sau: Núi Phú Sĩ và hoa Anh Đào.

Đồng 1,000 yên có màu xanh, đây là tờ tiền giấy được lưu hành nhiều nhất, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thấy nó thường xuyên.

Mặt trước là hình ảnh ông Hideyo Noguchi (1876-1928), người đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu y học, vi khuẩn học. Ông được biết đến với nghiên cứu về bệnh giang mai và sốt vàng da.

Mặt sau là thiết kế của núi Phú Sĩ – biểu tượng của Nhật Bản và hoa Anh Đào. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy núi Phú Sĩ còn phản chiếu trên mặt hồ. Đây là phong cảnh được gọi là “Sakasa Fuji” tại Nhật Bản.

Các loại tiền xu Nhật Bản

Có tất cả 6 loại tiền xu tại Nhật Bản, và một điều thú vị đó là giá trị càng lớn thì đồng tiền càng to / nặng.

500 yên

Hoa văn: Mặt trước: cá hồi. Mặt sau: lá tre, cây quýt, cây ngô đồng, số 500 và năm sản xuất.

Vật liệu là đồng thau niken, có màu bạc hơi vàng.

Cây ngô đồng, cây tre và cây quýt được in trên đồng 500 yên là những loại cây quen thuộc với người dân Nhật Bản.

100 yên

Hoa văn: Mặt trước: Cherry.  Mặt sau: số 100 và năm sản xuất.

100 yên là một đồng bạc làm bằng đồng trắng. Tại Nhật Bản, nước đóng hộp từ máy bán hàng tự động là khoảng 130 yên và cà phê từ các chuỗi cửa hàng là khoảng 300 yên, vì vậy đây sẽ là đồng tiền mà bạn sẽ có cơ hội sử dụng nhiều nhất.

Mặt sau là hình ảnh Hoa anh đào. Hoa anh đào là một trong những loài hoa mà người Nhật vô cùng yêu thích.

50 yên

Hoa văn: Mặt trước: hoa Cúc, mặt sau: số 50 và năm sản xuất.

Đồng xu 50 yên được làm bằng đồng trắng giống như đồng xu 100 yên. Sự khác biệt với đồng xu 100 yên là có lỗ nằm ở trung tâm.

Bông hoa cúc được vẽ trên bề mặt là một loài hoa tượng trưng cho Nhật Bản, giống như hoa Anh Đào.

10 yên

Hoa văn: Mặt trước: Đền Byodo, hoa văn. Mặt sau: Vòng lá, số 10, năm sản xuất. Đồng 10 yên được làm từ đồng thiếc, có màu nâu ánh đỏ.

Mặt trước đồng 10 yên giống với tờ 10,000 yên, có in ngôi đền Byodo. Mặt sau có in hình vòng lá bao quanh số 10, tạo nên một tổng thể rất hài hòa.

5 yên

Hoa văn: Mặt trước: Bông lúa, bánh xe, nước. Mặt sau: Cỏ 2 lá và năm sản xuất.

Đồng xu 5 yên là đồng xu có lỗ giống như đồng xu 50 yên. Nó được làm bằng đồng và màu vàng.

Bông lúa được vẽ to – tượng trưng cho “nông nghiệp”, thiết bị bánh xe được thiết kế bao quanh lỗ đại diện cho “công nghiệp” và nước được biểu thị bằng đường ngang có nghĩa là “ngành thủy sản”.

Đồng 5 yên là đồng duy nhất trong các loại tiền của Nhật có giá trị tiền được ghi bằng chữ hán, không có ký hiệu số. Hãy nhớ đặc điểm của 5 yên là: “Đồng tiền màu vàng, có lỗ ở giữa” để phân biệt nhé!

1 yên

Hoa văn: Mặt trước: Cây non “Wakagi”. Mặt sau: Số 1, năm sản xuất.

Đồng xu 1 yên là đồng xu rất nhẹ làm bằng nhôm. Đây là đơn vị tiền nhỏ nhất ở Nhật Bản.

“Wakagi” được in trên mặt trước là một thuật ngữ chỉ một cây non. Ngoài ra, không thể sử dụng đồng xu 1 yên và đồng xu 5 yên trong máy bán hàng tự động hoặc máy bán vé, những giá trị tiền này chủ yếu để làm tiền trả lại khi thanh toán hay khi thanh toán.

Cách sử dụng tiền Nhật

Trả tiền chính xác ngay cả khi số tiền nhỏ/ lẻ

Ở Việt Nam, việc không thể nhận tiền trả lại nếu số tiền nhỏ hơn 500 đồng hoặc trả bằng kẹo thay vì tiền là điều phổ biến. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, bất kỳ số tiền trả lại có ít hay lẻ, chẳng hạn như 1 yên, thì cũng sẽ phải trả lại đúng và đủ. Vì thế đồng xu một yên và năm yên cũng thường xuyên có trong ví người tiêu dùng.

Có thể trả bằng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng luôn có thể được sử dụng tại các khách sạn, cơ sở thương mại lớn và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, nó không thể được sử dụng trong các siêu thị nhỏ, cửa hàng tư nhân, taxi,… Bạn nên luôn luôn mang theo tiền mặt khi ở Nhật.

Có cần tiền boa?

Không có văn hóa boa tiền ở Nhật Bản. Dĩ nhiên, không nên đưa tiền boa trong nhà hàng hay quán cà phê, hay ngay cả trong một khách sạn sang trọng. Nếu bạn boa tiền, bạn có thể bị từ chối rằng: “Rất cám ơn nhưng tôi không thể nhân thưa quý khách”.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . .