Nhật Bản: Chuỗi sushi băng chuyền Kurazushi tái chế cá thừa như thế nào?

BáoAsahi.com – Kurazushi là một trong những chuỗi sushi băng chuyền nổi bất ở Nhật. Thông thường, những con cá được đánh bắt trong đại dương và sau đó được gửi đến một trong những cơ sở chế biến của Kurazushi, nơi chúng được thu hoạch và cắt bỏ trước khi được chuyển đến một nhà hàng Kurazushi gần đó để có sản phẩm cuối cùng.Dự án mới của Kurazushi sẽ giúp họ tận...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Kurazushi là một trong những chuỗi sushi băng chuyền nổi bất ở Nhật. Thông thường, những con cá được đánh bắt trong đại dương và sau đó được gửi đến một trong những cơ sở chế biến của Kurazushi, nơi chúng được thu hoạch và cắt bỏ trước khi được chuyển đến một nhà hàng Kurazushi gần đó để có sản phẩm cuối cùng.

Dự án mới của Kurazushi sẽ giúp họ tận dụng 100% số cá họ khai thác.

Tuy nhiên, quy trình này trên quy mô lớn là khá lãng phí dẫn đến 600 tấn thịt cá, xương và các phế liệu không sử dụng được mỗi năm. Thách thức đối với Kurazushi là tìm ra cách để xử lý hiệu quả số thực phẩm khổng lồ này.

Cùng lúc đó, ngư dân nuôi cá của Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với một khó khăn. Chi phí thức ăn tăng vọt khiến họ khó có thể cung cấp cá nuôi với giá cạnh tranh. Nếu có 600 tấn thực phẩm nào đó có thể mua được với giá rẻ để làm thức ăn cho cá thì sẽ thật tuyệt vời.

Kết nối hai nhu cầu đó lại,  “Sakana 100% Project” được ra đời như một nỗ lực của Kurazushi để tận dụng số thực phẩm dư thừa khi làm sushi và hỗ trợ ngành thủy sản.

Cách hoạt động của “Sakana 100% Project” rất đơn giản: Đầu tiên, cá được khai thác trong đại dương rồi gửi đi chế biến. Sau khi cơ sở chế biến của Kurazushi lọc ra các phần cá để làm sushi thì phần còn lại sau đó được chuyển đổi thành thức ăn có thể được cung cấp cho cá nuôi. Những con cá nuôi sau đó được trồng và sẽ được bán lại cho Kurazushi để họ tiếp tục chế biến sushi.

Đối với nhiều người, khái niệm về việc cho cá ăn thịt đồng loại có thể gây lo ngại.Thật khó để nói nếu quá trình này là hoàn toàn an toàn, nhưng không giống như gia súc, hầu hết các loài cá đều có ăn thịt đồng loại.

Nguồn: Mainichi Shimbun, Kinisoku via Soranews24

Ngày 29/11 năm 2019 | Nước Nhật | Tag: . . . .