Nhật Bản chuẩn bị cho các trường học “đón” tên lửa Triều Tiên

0
51

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Báo Nhật – Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ sung các nguyên tắc hướng dẫn dành cho các trường học về việc sơ tán trong trường hợp Triều Tiên bắn tên lửa.

Biểu tình phản đối cuộc diễn tập sơ tán trong tình huống bị bắn tên lửa ở Tokyo hồi tháng 1-2018. Ảnh: EPA-EFE

Quyết định trên bao gồm các lời khuyên về chuyện sơ tán dành cho cả học sinh lẫn giáo viên, báo Nihon Keizai Shimbun đưa tin hôm 14-2.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã sửa lại nội dung sách hướng dẫn, đưa thêm các điểm hướng dẫn về việc quản lý khủng hoảng và những cách phối hợp sơ tán với chính quyền địa phương.

Theo các nguyên tắc nêu trên, tên lửa là một hình thức khủng hoảng mới, được bổ sung vào cuốn sách hướng dẫn vốn đã khiến dư luận lo lắng với những vụ tấn công dữ dội nhằm vào trường học.

Hệ thống báo động J-alert toàn quốc của Nhật Bản được đề cập trong các nguyên tắc chỉ đạo này. Trong khi đó, giáo viên và học sinh được hướng dẫn ở lại các vị trí sơ tán cho đến khi chính quyền xác định được điểm tên lửa có thể rơi xuống.

Sau khi hoàn chỉnh việc sửa nội dung sách hướng dẫn trên, nhà chức trách sẽ phân phối nó cho các trường học trên khắp cả nước Nhật vào cuối tháng 3 tới.

Nên đọc:  Có gì đặc biệt bên trong Hồ nước kì lạ, 7 năm mới xuất hiện 1 lần ở Nhật

Mạng lưới truyền hình Nhật Bản NHK hồi tháng 11-2017 đưa tin rằng khoảng 85% trong số 1.648 hội đồng giáo dục đã được yêu cầu chuẩn bị cho tình huống Triều Tiên bắn tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản có động thái cảnh báo các trường học về các hành động khiêu khích diễn ra sau khi nước này thực hiện cuộc diễn tập sơ tán ở ngay trung tâm thủ đô Tokyo cách đây chưa tròn 1 tháng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định các hành động khiêu khích hồi tháng 1 vừa qua đang trở nên tệ hại hơn.

Nguồn: Báo Người Lao Động

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here