Nhà báo Nhật bị bắt cóc tại Syria, kêu cứu trên mạng

| Nước Nhật | Tag:

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Chính quyền Nhật Bản ngày 1/8 cho biết đang cố gắng hết khả năng để giải cứu nhà báo người Nhật bị bắt cóc tại Syria.

  Hình ảnh người được cho là nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng ngày 31/7.Hình ảnh người được cho là nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng ngày 31/7.

  Nhà báo tự do Jumpei Yasuda được cho là bị Mặt trận Al- Nusra, tổ chức khủng bố có liên hệ với lực lượng al-Qaeda, bắt cóc ở phía bắc Syria vào năm 2015. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông tin rằng, người đàn ông xuất hiện trong đoạn video mới được tung lên mạng chính là Yasuda. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những nỗ lực giải cứu của chính phủ Nhật. “Trách nhiệm lớn nhất của chính phủ Nhật là bảo vệ sự an toàn cho các công dân Nhật. Chúng tôi đang tìm cách nào tốt nhất (cho việc giải cứu) thông qua các kênh thông tin”, ông Suga cho biết.

  Theo Japan Times, ngày 31/7, một đoạn video dài 20 giây xuất hiện trên mạng cho thấy một người đàn ông mặc áo da cam kêu cứu. Người đàn ông này rất giống với nhà báo Nhật Jumpei Yasuda bị bắt cóc cách đây 3 năm.Trong đoạn video, người đàn ông nói bằng tiếng Nhật rằng ông ta là người Hàn Quốc, tên là Umaru.“Tôi đang trong tình trạng rất tồi tệ. Hãy cứu giúp tôi ngay”, ông này nói.

  Tháng 10 năm ngoái, Yasuda xuất hiện trong một đoạn video được tung lên mạng, lúc đó ông nói sức khỏe tốt và muốn gặp
  gia đình.

  Nên đọc:  Chi phí quá đắt đỏ, Nhật Bản nghĩ ra cách cung cấp chăn miễn phí ở sân bay, tăng chuyến bus đêm để du khách tiết kiệm tiền ở khách sạn

  Cùng thời điểm này, một công dân Ý tên là Alessandro Sandrini  bị bắt cóc ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2016 trước khi được đưa sang Syria cũng xuất hiện trong một đoạn video. Trong video, Sandrini nói, đó là lời đề nghị cuối cùng của ông gửi tới chính quyền Ý.

  Ba nhà báo Nga bị sát hại

  Cũng trong ngày 31/7, ba nhà báo Nga được cho là đã bị sát hại trong một cuộc phục kích tại Cộng hòa Trung Phi.  Theo BBC, Bộ Ngoại giao Nga đã liên hệ với chính quyền địa phương để thiết lập công việc nhận dạng nạn nhân. Thi thể của họ đã được tìm thấy trên đường gần trung tâm thị trấn Sibut. Không rõ ai là người đứng đằng sau vụ tấn công này, nhưng tại đất nước này hiện đang có nhiều nhóm phiến quân đang hoạt động . Thị trưởng của Sibut cho biết, ba người này đã bị sát hại vào lúc 22g địa phương ngày 30/7, còn người lái xe sống sót. Đài Russia TV cho biết, nhóm nhà báo này đang đi làm phim tài liệu về nhóm Wagner, nhóm lính đánh thuê người Nga tại đây.

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận