Nguyên tắc làm việc của người Nhật như thế nào?

Nguyên tắc làm việc của người Nhật luôn tôn trọng đối tác, tôn trọng ý kiến nhóm, luôn luôn đúng giờ, bắt tay chuyên nghiệp và luôn luôn tôn trọng tiền bối. 1/ Người Nhật luôn hết lòng vì công việc Biểu hiện đi đúng giờ trong công ty Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng thể diện của bản thân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi buổi làm việc, người...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Nguyên tắc làm việc của người Nhật luôn tôn trọng đối tác, tôn trọng ý kiến nhóm, luôn luôn đúng giờ, bắt tay chuyên nghiệp và luôn luôn tôn trọng tiền bối.

Mục lục

1/ Người Nhật luôn hết lòng vì công việc

Biểu hiện đi đúng giờ trong công ty

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng thể diện của bản thân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi buổi làm việc, người Nhật luôn đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn (thường 5 phút) để thể hiện sự tôn trọng với công việc, với đồng nghiệp – cấp trên, cũng như tăng hiệu quả công việc do có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ trước giờ làm và có mặt sẵn tại vị trí làm việc của mình khi đồng hồ điểm giờ làm.

Học hỏi từ tiền bối

Người Nhật rất coi trọng những bậc tiền bối đi trước, vì đây là những thế hệ có nhiều kiến thức hơn họ, sẽ giúp đỡ họ để họ hiểu rõ hơn về công việc cũng như giúp họ thành công trong tương lai. Vì thế, trong những cuộc họp hay bàn bạc vấn đề, các nhân viên thường nêu lên ý kiến và câu hỏi với mục đích xin lời khuyên, tư vấn của các cấp lãnh đạo chứ không hề có ý nịnh nọt lấy lòng.

Tham khảo thêm : 10 cách làm việc hiệu quả của người Nhật đáng để học hỏi

Dành trọn cuộc đời cho 1 công việc

Người Nhật được rèn luyện sự kiên trì và học cách tự nỗ lực từ nhỏ. Đối với công việc họ luôn có chí học hỏi không ngừng chính để bản thân vươn lên vì thế họ làm việc không biết mệt mỏi để càng ngày càng thông thạo hơn. Bên cạnh đó việc tăng ca đối với người Nhật cũng là biểu hiện cho thấy họ tôn trọng công việc và mong muốn cống hiến cho doanh nghiệp, đối với họ tăng ca là tất yếu để đem tới hiệu quả và năng suất lao động lớn hơn. Ngoài ra các công ty Nhật Bản thương có chính sách thăng chức và tăng lương cho nhân viên có thâm niên làm việc nên người Nhật thường rất ít khi “nhảy” việc.

2/ Người Nhật luôn tôn trọng đối tác

Xem trong đối tác là một trong những ưu điểm trong văn hoá của người Nhật

Ở Nhật Bản, mọi người chào nhau bằng cách cúi đầu. Có thể chào từ một cái gật đầu nhẹ đến gập người. Nếu càng cúi sâu càng cho thấy sự tôn trọng. Khi các đối tác chào nhau, họ sẽ thường trao đổi danh thiếp trong thời gian giới thiệu.

Cách bắt tay với đối tác chuyên nghiệp

Bắt tay ở Nhật thường không phổ biến. Các đối tác thường thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau bằng cách chào. Khi chào các đối tác kinh doanh người Nhật thường cúi người 30 độ, thường người Nhật sẽ vừa cúi chào vừa bắt tay. Khi bắt tay với đối tác Nhật không nên nắm quá chặt, bên cạnh đó tránh giao tiếp bằng mắt, vì đối với người Nhật nhìn thằng vào mắt người đối thoại là khiếm nhã.

Bắt tay có vẻ là một chuyện không quá to lớn nhưng quan tâm đến văn hoá chào hỏi cũng là một trong những cách làm việc hiệu quả của người Nhật.

3/ Người Nhật làm việc có tổ chức

Các công ty Nhật Bản dành rất nhiều thời gian lên kế hoạch cẩn thận cho một dự án, quan trọng việc thu thập và phân tích thông tin chi tiết. Họ tập trung đặc biệt vào quá trình, chú ý đến các chi tiết nhỏ nhặt nhất. Chính điều này đã đem đến chất lượng cao trong công việc và cách tiếp cận có kỷ luật, có tổ chức hơn. Nhiều người nước ngoài cho biết rằng họ học được rất nhiều từ cách làm việc kỹ lưỡng và có phương pháp này.

Tôn trọng quyết định của nhóm

Khác với các nước châu  u tập trung vào phát triển những tài năng riêng lẻ, thành công của người Nhật đến từ sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm cũng như thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung. Người Nhật rất giỏi làm việc theo nhóm để hoàn thành công việc và thích hợp tác với người khác. Khi đưa ra bất cứ quyết định nào, nhóm cũng sẽ lựa chọn ý kiến có sự đồng thuận cao nhất và các thành viên còn lại cũng sẽ tôn trọng quyết định này. Rất nhiều nhân viên nước ngoài đề cao tinh thần làm việc nhóm của người Nhật.

Nguyên tắc, nội quy doanh nghiệp

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thành công của sự phát triển kinh tế thần kì và bền vững ở những năm qua nằm ở tính kỷ luật và tuân thủ nguyên tắc của người Nhật trong tất cả các doanh nghiệp, vì trẻ em Nhật Bản ngay từ nhỏ đã được giáo dục về việc tuân theo kỷ luật là nền tảng phát triển của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, người Nhật đề cao thành quả làm việc của cả tập thể, vì vậy họ luôn tôn trọng và tuân thủ những nội quy của doanh nghiệp. Đấy là lí do công việc luôn được đi đúng tiến độ, bám sát quy trình và hoàn thành tốt đúng theo kế hoạch đã đề ra từ ban đầu.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .