Người sống sót nhớ lại cảnh hàng xóm bị nước lũ cuốn ở Nhật

BáoAsahi.com –  Lũ quét, lở đất nghiêm trọng khiến người dân Nhật Bản không kịp trở tay trước sức tàn phá của thiên nhiên. Ít nhất 200 người đã thiệt mạng, nhiều người còn đang mất tích.Lũ lụt không phải là điều hiếm gặp ở Nhật Bản và người dân đã từng chứng kiến mực nước dâng cao. Tuy nhiên, khi những trận mưa lớn tới 500 mm đổ xuống miền Tây và Nam nước này...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com –  Lũ quét, lở đất nghiêm trọng khiến người dân Nhật Bản không kịp trở tay trước sức tàn phá của thiên nhiên. Ít nhất 200 người đã thiệt mạng, nhiều người còn đang mất tích.

Lũ lụt không phải là điều hiếm gặp ở Nhật Bản và người dân đã từng chứng kiến mực nước dâng cao. Tuy nhiên, khi những trận mưa lớn tới 500 mm đổ xuống miền Tây và Nam nước này suốt tuần qua, họ không ngờ sức tàn phá của thiên nhiên có thể khiến tình hình tồi tệ như hiện nay.

Tận mắt nhìn thấy hàng xóm bị lũ cuốn

Địa hình đồi núi tại Nhật Bản khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn với hàng loạt trận lũ quét xảy ra trong đêm. Tại nhiều khu vực, sạt lở đất gây tắc nghẽn các tuyến đường giao thông, thậm chí tấn công các khu dân cư.

“Khi lũ quét xảy ra, tôi nghe thấy tiếng động rất to trước nhà và nghĩ rằng đó là tiếng những tảng đá. Nhưng thực tế, đó là tiếng một chiếc ôtô rơi xuống. Tôi đã rất sốc”, Hatsue Matsuda, người dân thị trấn Yanohigashi, tỉnh Hiroshima, kể lại.

“Chúng tôi ở yên trong nhà xem xét tình hình. Thiên tai kiểu này chưa bao giờ xảy ra. Thường chỉ có nước dâng cao thôi”.

Chị Matsuda nhớ lại bi kịch của gia đình láng giềng cố gắng di tản. “Hàng xóm của tôi ngồi trong xe đợi chồng đưa các con trong nhà ra ngoài. Nhưng ngay sau khi anh đi ra, thì chị ấy đã bị lũ cuốn đi và thiệt mạng”.

Lực lượng cứu hộ sử dụng trực thăng để cứu người gặp nạn. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ sử dụng trực thăng để cứu người gặp nạn. Ảnh: Reuters.

Tới ngày 12/7, nhà chức trách Nhật Bản xác nhận con số thương vong trên cả nước là ít nhất 200 người. Theo ghi nhận của chính phủ ngày 11/7, tại tỉnh Hiroshima, trận lũ lịch sử khiến ít nhất 48 người chết và 22 người mất tích.

Hàng chục nghìn người bị cô lập vì đường phố thiệt hại nghiêm trọng. Họ phải dựa vào thực phẩm do chính quyền thành phố và Lực lượng Phòng vệ chuyển tới. Nhiều người hiện sống tại các cơ sở lưu trú do chính phủ lập ra.

Chờ đợi tin tức không ai mong muốn

Rika Oka nhớ lại cơn mưa lớn đổ xuống miền Tây của Nhật Bản ngày 6/7. Chị nhanh chóng về nhà ở thị trấn Kumano-cho, ngoại vi Hiroshima, sau khi biết tin chị dâu bị lũ cuốn khi đang lái xe.

“Tôi không thể quay về vì tắc đường. Anh trai tôi cũng vậy. May thay, vợ của anh ấy đã được tìm thấy còn sống nhưng hai đứa cháu trai của tôi đang mất tích”, Oka nói.

Gia đình chị đợi từng ngày bên ngoài cơ sở lưu trú trong thị trấn để ngóng tin tức về hai cậu bé, dù đó có thể là tin xấu mà gia đình không mong muốn. Gần một tuần kể từ khi trận lũ quét xảy ra, không ai còn mong đợi điều kỳ diệu. Những gì mà gia đình chị Oka đang chờ là một câu trả lời.

Nhiều người dân địa phương ngồi cùng gia đình chị dưới cái nắng. Họ im lặng hướng ánh mắt về hoạt động đào đất tìm kiếm người gặp nạn của lực lượng cứu hộ cách đó 50 m.

“Tôi chưa thể tin thảm họa này lại xảy ra ở Hiroshima”, chị Oka giãi bày.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ sau trận lũ lụt tại Nhật Bản. Ảnh: Getty. Cuộc đua khó khăn với thời gian

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ sau trận lũ lụt tại Nhật Bản. Ảnh: Getty. Cuộc đua khó khăn với thời gian

Trận lũ được cho là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất xảy ra trong vòng 36 năm qua tại xứ sở Mặt trời mọc. Chính phủ đã điều động 75.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp tới các khu vực bị ảnh hưởng để tìm kiếm người sống sót.

“Chúng tôi đang kiểm tra từng ngôi nhà để xem có ai bị kẹt bên trong không”, một quan chức nói với AFP. “Chúng tôi biết đây là cuộc đua với thời gian và đang cố gắng hết sức có thể”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoãn chuyến công du châu Âu để giám sát nhiệm vụ cứu nạn. Trong chuyến thăm tới khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Okayama, ông ra tận hiện trường chứng kiến sức tàn phá của trận lũ cũng như thăm hỏi người dân tại các trung tâm lưu trú.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp đỡ các bạn. Mọi người đã phải chịu nhiều vất vả rồi”, Thủ tướng Abe nói với các nạn nhân.

Tình trạng ngổn ngang sau trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: Jack Board.

Tại thị trấn Yanohigashi, lực lượng cứu nạn vẫn đang tiếp tục công việc. Họ kiểm tra mọi ngóc ngách, từ khu vực ngập sâu trong bùn đất tới những ngôi nhà đã đổ sụp.

Dọc con đường trong thị trấn giờ chỉ còn một dòng nước bùn, nhưng cảnh tan hoang cho thấy rõ sức công phá của đợt lũ quét. Hàng loạt xe ôtô biến dạng nằm chồng chất, ngổn ngang như thể một cuộc tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra. Những mảnh vụn kính vỡ, kim loại méo mó nằm rải rác khắp khu vực.

“Cậu học sinh cạnh nhà tôi đang mất tích. Cậu bé đã ra ngoài để xem ông bà có an toàn không”, Noriko Suga, cư dân tại thị trấn, lo lắng nói. “Mọi người đều đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn”.

Nguồn: Zing

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . . .