Người Nhật nghĩ gì về việc ăn thịt chó ở Việt Nam?

BáoAsahi.com – Như các bạn đã biết chó là loài động vật rất trung thành với con người, là một người bạn rất thân thiết và thậm chí trở thành một người thân trong gia đình.Tuy nhiên ở một số nước phương đông như Trung Quốc, Indonesia, Philippines và trong đó có cả Việt Nam, là những nước có lượng tiêu thụ thịt chó hằng năm cao nhất thế giới.Có rất nhiều ý kiến từ du...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Như các bạn đã biết chó là loài động vật rất trung thành với con người, là một người bạn rất thân thiết và thậm chí trở thành một người thân trong gia đình.

Tuy nhiên ở một số nước phương đông như Trung Quốc, Indonesia, Philippines và trong đó có cả Việt Nam, là những nước có lượng tiêu thụ thịt chó hằng năm cao nhất thế giới.

Có rất nhiều ý kiến từ du khách nước ngoài khi ở Việt Nam về vấn đề trên, vậy người Nhật, họ nghĩ gì?

Khi được hỏi đến thì hầu hết người Nhật họ rất bất đồng với “sở thích” kỳ lạ này, họ nghĩ rằng chó là một người bạn trung thành, rất đáng yêu, biết làm trò và bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn. Vì vậy nếu ở Nhật, nó sẽ được yêu thương, thậm chí là nhiều người không muốn có người yêu chỉ vì thích nuôi chó.

Ở Nhật, loài chó rất được yêu thương và đánh giá cao bởi lòng trung thành

Ở Nhật, loài chó rất được yêu thương và đánh giá cao bởi lòng trung thành

Người Nhật Bản lên án thẳng thừng trong việc giết hại loài động vật thân thiện này, một phần vì họ xem chúng là những người bạn vô cùng đáng yêu, nhưng một lý do khá quan trọng là Chính Phủ nước này nghiêm cấm hành vi giết hại chó, mèo để ăn thịt.

Vậy vì sao ở Nhật lại cấm giết hại loài động vật này?
Từ xa xưa, do ảnh hưởng của Phật giáo, Thiền giáo, và Thần đạo,người Nhật không ăn thịt chó. Tuy nhiên, thịt chó rất phổ biến ở Nhật Bản mãi cho đến năm 675 sau Công Nguyên khi hoàng đế Temmu ra lệnh cấm ăn thịt chó từ tháng 4 cho đến tháng 9. Vị Hoàng đế này ra trận thường xuyên, khi đi đánh giặc ông thường mang theo con chó ông yêu thương và những trận chiến của ông luôn “bất khả chiến bại” vì vậy ông cho rằng chú chó đã mang đến điều tốt lành cho ông và nếu ăn thịt chó sẽ mang sự xui xẻo.

Khi đi du học, làm việc tại Nhật, người dân nơi đây họ khá cởi mở và tốt bụng. Tuy nhiên, dù họ thân thiện và cởi mở đến đâu họ cũng sẽ không vui khi bạn nói về chuyện ăn thịt chó, mèo. Đặc biệt là với những người lớn tuổi. Nhiều người Nhật coi chó mèo như con, yêu thương hết mực. Có lẽ do cuộc sống của họ hàng ngày quá nhiều áp lực và họ sống nội tâm và gò bó trong những nguyên tắc nên đôi lúc mình cảm thấy người ta hơi cô độc.

Người Nhật rất yêu thương loài chó

Trẻ em không thích người lớn ăn thịt chó. Ảnh minh họaTrẻ em không thích người lớn ăn thịt chó. Ảnh minh họa

Nhưng không phải hầu hết người Nhật đều phản ứng với sở thích này, một số người Nhật vẫn ăn thịt chó, nhưng không được phép giết chết chúng, mà chỉ có thể ăn thịt chó từ nguồn nhập khẩu thịt từ Trung Quốc.

Khi đến Việt Nam, họ vô cùng bàng hoàng khi thấy cảnh những chú chó tội nghiệp bị nhồi nhét trong một cái lồng với gương mặt đau đớn trên đường đến lò mổ, nơi đó họ giết hàng trăm con chó mỗi ngày. Họ cảm thấy những người ăn thịt chó là những người “kém tính người” vì vậy họ không vui khi làm việc hoặc tiếp xúc với những người như vậy.

Là một người Việt Nam, bạn nghĩ sao khi người Nhật nhận xét về chúng ta như vậy? Không chỉ riêng người Nhật mà lễ hội chọi chó, sở thích ăn thịt chó của nước ta vẫn đang bị lên án rất nhiều tại các quốc gia khác. Là thế hệ trẻ, chúng ta nên có những hành động thiết thực hơn trong việc bảo vệ loài động vật trung thành và đáng yêu này.

Nguồn: JAPO

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Cộng đồng | Tag: . . . .