Người đàn ông chết vì uống trà ô long chứa xyanua và hàng loạt vụ đầu độc mùa hè năm 1998 làm chấn động Nhật Bản

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Vụ ngộ độc xyanua chết người xảy ra vào mùa hè năm 1998 cho đến ngày hôm nay vẫn là bí ẩn mà cảnh sát Nhật không thể giải thích.

  Đầu tháng 9 năm 1998, người đàn ông 56 tuổi, Ichijuro Nakazawa, sống tại tỉnh Nagano, Nhật Bản, đã bị trụy tim mà chết chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi ông uống lon trà ô long mua ở một siêu thị địa phương.

  Sau khi uống lon trà ô long, người đàn ông đã trụy tim và tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện. (Ảnh minh họa)

  Vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi một ngày sau đó, một lon trà tẩm độc khác đã được phát hiện bởi một nhân viên siêu thị.

  Sau khi mở lon nước uống, anh ta cảm giác có vị đắng khác thường nên đã nhanh chóng nhổ ra. Lon nước được đem giám định và xác nhận dưới đáy lon có lỗ kim và có chứa xyanua.

  Đọc được tin tức này, vợ của ông Ichijuro cảm thấy nghi ngờ liền lục lại lon nước mà ông đã uống và phát hiện có một lỗ kim rất nhỏ bên dưới đáy lon được dán kín lại bằng băng keo trong suốt. Người vợ sau đó đã báo tin cho cảnh sát.

  Đội pháp y chứng thực trong người nạn nhân Ichijuro có xyanua và cảnh sát tin rằng cả hai lon trà đã bị tẩm độc bởi cùng một người bằng cách tiêm chất độc từ đáy lon.

  Nên đọc:  Ngoài sushi và hoa anh đào, thứ màu xanh này cũng được xếp vào hàng báu vật của Nhật Bản

  Lon nước đã bị tiêm xyanua từ dưới đáy. (Ảnh minh họa)

  Đáng tiếc tại siêu thị không gắn máy quay và trong khoảng thời gian xảy ra hai vụ đầu độc có đến khoảng 2.000 đến 2.500 khách hàng từng ra vào nơi đây. Cảnh sát đã rơi vào bế tắc vì không tìm ra được manh mối nào khác để tìm ra tên hung thủ.

  Trong cùng ngày, một tài xế taxi ở Nara được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi ông uống phải một chai nước chứa thuốc trừ sâu.

  Điều đáng nói là chai nước độc này được ông ta mua tại một máy bán hàng tự động ở trong vùng. Ba vụ ngộ độc liên tục trên nằm trong một chuỗi các vụ đầu độc với quy mô lớn khác đã xảy ra không lâu trước đó.

  Tháng 7 năm 1998 đã có 4 người thiệt mạng và 60 người khác phải điều trị khẩn cấp sau khi ăn món cà ri chứa xyanua tại một lễ hội địa phương ở Wakayama.

  Ban đầu cảnh sát đã nhầm lẫn trong việc xác định chất độc khiến cho việc điều trị của các nạn nhân gặp phải rắc rối.

  Món cà ri đã làm 4 người chết, 63 người khác phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc xyanua. (Ảnh minh họa)Món cà ri đã làm 4 người chết, 63 người khác phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc xyanua. (Ảnh minh họa)

  Một vài tuần sau đó, một nhóm công nhân khác của Nhật Bản cũng phải nhập viện vì ai đó đã tẩm độc trà của họ với chất sodium azide, một loại hóa chất thường được sử dụng để sản xuất túi khí trên xe hơi.

  Nên đọc:  Nhà thiết kế Nhật Bản biến logo của các công ty nổi tiếng thành đồ gia dụng

  Đến cuối tháng 8, một người ẩn danh đã gửi một số chai nước khử trùng được dán nhãn là thức uống dinh dưỡng đến các học sinh tại một trường trung học ở Tokyo.

  Một nam sinh 14 tuổi sau khi uống nước này đã bị bỏng cổ họng nặng và phải nhập viện điều trị. Một học sinh nữ sau đó đã thú nhận với cảnh sát về hành vi đầu độc bạn học của mình.

  Hung thủ trẻ cho biết sau khi nhìn thấy nhiều tin tức về các vụ đầu độc khác trên tivi đã nảy ra ý đùa vui với các bạn trong lớp nhưng vì chất khử trùng có mùi khá nặng, hung thủ không nghĩ có người sẽ thật sự uống nó.

  Hung thủ Masumi được gọi với cái tên sát thủ cà ri vì hành động nhẫn tâm của mình.Hung thủ Masumi được gọi với cái tên sát thủ cà ri vì hành động nhẫn tâm của mình.

  Tháng 10 cùng năm, cảnh sát cũng bắt được người phụ nữ tên Masumi Hayashi, 40 tuổi, chính là hung thủ đầu độc cà ri trong lễ hội.

  Cảnh sát không tiết lộ nguyên nhân khiến bà thực hiện hành vi tội ác nhưng có vẻ như đây là một vụ trút giận lên cộng đồng. Hung thủ Masumi sau đó đã bị tuyên án tử hình.

  Mùa hè năm 1998 có thể nói là một khoảng thời gian đen tối đáng sợ đối với nhiều người dân Nhật Bản.

  Những vụ đầu độc lan truyền giống như một căn bệnh dịch mà đến cảnh sát cũng không làm cách nào ngăn chặn nổi.

  Nên đọc:  Nữ thần nội y Nhật Bản bị đe dọa vì quá gợi cảm, phải cầu cứu cảnh sát

  Tuy rằng nhiều vụ đầu độc đã được hóa giải, nhưng vẫn còn những vụ án khác như lon trà ô long bị tiêm xyanua 20 năm trôi qua vẫn còn là bí ẩn mà cảnh sát không tìm ra được lời giải thích.

  (Nguồn: Independent, CNN, BBC)

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận