Ngủ như một nhà sư: Ở lại chùa tại Nhật Bản

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Ngủ lại chùa qua đêm là một cách lý tưởng để trải nghiệm Phật giáo Nhật Bản. Dưới đây là vài điều bạn cần biết về shukubo-ngủ trọ tại chùa và một vài địa điểm có thể trải nghiệm điều này.

  Mặc dù Nhật Bản nổi tiếng với những khách sạn sang trọng và những lữ quán xa hoa, nhưng vẫn còn một cách khác, một cách khiêm tốn hơn để trải nghiệm nét hiếu khách của quốc gia này, trong khi đó vẫn giúp làm sâu hơn những hiểu biết của bạn về văn hóa phong phú và hấp dẫn của nó. Hoạt động này tên là shukubo, hay còn gọi là ngủ lại chùa. Quay  ngược về hàng trăm năm trước, ban đầu hoạt động này là để cung cấp chỗ ngủ cho những nhà sư đến từ một ngôi chùa khác hoặc những người hành hương, nhưng hiện tại hàng trăm ngôi chùa và đền thờ trên khắp nước Nhật đang cung cấp chỗ ngủ cho các du khách trong và ngoài nước. Một vài điều cần ghi nhớ: đừng tham gia trải nghiệm shukubo với mong chờ sẽ được yêu chiều. Sẽ rất thoải mái nhưng không có cái gọi là sang trọng trong đó. Nhiều phòng trọ ở chùa không có phòng tắm riêng tư nên hãy chuẩn bị tinh thần sẽ dùng chung vật chất với mọi người. Ở một vài nơi lớn hơn thì sẽ có phòng tắm riêng ở một vài phòng nhưng bạn cần phải yêu cầu. Tùy vào vị trí mà sẽ có WiFi hay không, nhưng một lần nữa, hãy nhớ rằng bạn đến chùa để tìm thấy cảm giác bình yên nên tạm rời xa thế giới cũng không quá tệ đâu.

  Nên đọc:  Từ vựng khi đi tàu, tra tàu ở Nhật Bản

  Một điểm cộng là hầu hết các shokubo sẽ mang đến cho bạn cơ hội (thông thường) các món ăn chay gọi là shojin ryori – thức ăn của chùa rất tốt cho sức khỏe vì những nguyên liệu ở đây được tuyển chọn cẩn thận để cân bằng giữa hương vị và màu sắc. Những vị khách cũng sẽ có cơ hội tham dự giờ thiền vào mỗi sáng tối.

  koyasan wakayama prefecture

  Núi Koya, tỉnh Wakayama

  Có lẽ nơi nổi tiếng nhất để trạm nghiệm ngủ lại ở chùa tại Nhật bản là ở núi Koya, tỉnh Wakayama. Một phần của Di sản Thế giới UNESCO này có hai khu vực khác nhau là dãy núi Kii, núi Koya là ngôi nhà của trường Koyasan, phái cổ nhất và lớn nhất của Phật giáo Shingon. Với tầm quan trọng đó, khu vực này có hơn 100 ngôi chùa thành viên. Hơn 50 ngôi chùa trong khu vực núi Koya có cung cấp dịch vụ ngủ lại, bạn có thể tìm thấy chúng trang chủ tiếng Anh của Hiệp hội Shukubo núi Koya (http://eng.shukubo.net/temple-lodging.html)

  Một trong những địa điểm rất được ưa thích ở núi Koya là Eko-in. Một đêm ở lại ngôi chùa sẽ có hướng dẫn thiền, một bữa ăn chay và cơ hội để tham gia vào dịch vụ sáng gồm có tụng kinh và hỏa lễ (bắt đầu từ 11500 yên, http://www.ekoin.jp/). Những địa điểm nổi tiếng khsac còn có Fudo-in (14580 yên, https://www.fudouin.or.jp/) và Shojoshin-in (10800 yên, http://shojoshinin.jp/). Dù cho ở nơi nào thì nhất định phải lên kế hoạch tham gia tour buổi tối khu nghĩa trang ở Okunoin: là khu nghĩa trang lớn nhất Nhật bản, dài hai cây số với 200000 ngôi mộ. Nhiều tour rời đi từ Eko-in và có thể sắp xếp được thông qua nơi bạn trọ lại.

  Nên đọc:  Nhà vua Nhật Bản dự tiệc kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Nhật

  ninnaji

  Kyoto

  Kyoto với rất nhiều đền thờ, là một địa điểm khác có rất nhiều shukubo để lựa chọn. Một trong số đó là Nhà khách chùa Shunkoin, là một phần của ngôi chùa thiền lớn hơn Miyushinji, có lớp thiền buổi sáng (giá từ 4500 yên, số điện thoại 075-462-5488). Omura Kaikan ở Ninnaji thuộc Kyoto lại cho bạn một trải nghiệm đan xen, với những bữa ăn không chay  và có bia, cũng như cơ hội tham gia lễ sáng và đi tham quan khu sân vườn tuyệt đẹp của ngôi chùa (giá từ 11000 yên, có hai bữa ăn, http://www.ninnaji.or.jp/syukubou/stay.html). Rokuo-in là một ngôi chùa rất nhỏ ở khu Arashiyama, chỉ dành cho phụ nữ (4500 yên, có bữa sáng, 075-861-1645). Ngoài ra, còn có Myoshin-ji Daishin-in cũng rất nổi tiếng với du khách ngoại quốc (4700 yên, có bữa sáng, 075-461-5714).

  Natadera Temple in Ishikawa Prefecture

  Kanazawa, tỉnh Ishikawa

  Một viên đá quý ẩn mình là một phần của chuyến đi đến Kanazawa là ngôi chùa thuộc Chân Ngôn Tông Natadera ở tỉnh Ishikawa. Ngôi chùa này có phần đất rộng và nơi ngủ lại thì nằm trên một ngọn núi nhỏ có thể nhìn thấy biển Nhật Bản và gần núi Haku (13000 đến 15000 yên mỗi người, với hai bữa ăn, số điện thoại, 0761-65-2111)

  eiheiji temple in fukui prefecture

  Eiheji, tỉnh Fukui

  Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy hứng thú với việc trải nghiệm một chút cuộc sống trong chùa thì hãy đến Eiheiji ở tỉnh Fukui. Ngôi chùa phức hợp này được thành lập bởi Dogen, là một người tiên phong trong Phật giáo Zen đã thành lập nên phái Soto vào thế kỉ 13. Bạn sẽ phải đặt chỗ bằng cách viết giấy gửi đến đây trước 1 tháng. Nơi này không chắc chắn sẽ có chỗ ở theo kiểu thông thường, nhưng với những ai thực sự có hứng thú với đạo Phật, đây là một cơ hội rất đáng thử. (http://bit.ly/TWEiheiji, 0776-63-3640)

  Nên đọc:  Nhật Bản: Mãn nhãn với bộ sưu tập 1000 con hạc giấy mỗi con 1 vẻ mười phân vẹn mười

  Nguồn: Theo TokyoWeekender

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận