Ngôi trường đặc biệt đào tạo nữ lãnh đạo ở Nhật Bản

BáoAsahi.com – Ít phụ nữ tham gia quá trình lập pháp thì các vấn đề phúc lợi xã hội, đặc biệt là cho nữ giới, sẽ không được quan tâm đầy đủ. Vì thế, nữ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật Bản Seiko Noda đã mở một ngôi trường chính trị dành riêng cho phụ nữ với hy vọng tạo ra thế hệ nữ lãnh đạo mới cho quốc gia này.Theo Liên minh Nghị viện thế giới, Nhật Bản xếp hạng...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Ít phụ nữ tham gia quá trình lập pháp thì các vấn đề phúc lợi xã hội, đặc biệt là cho nữ giới, sẽ không được quan tâm đầy đủ. Vì thế, nữ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật Bản Seiko Noda đã mở một ngôi trường chính trị dành riêng cho phụ nữ với hy vọng tạo ra thế hệ nữ lãnh đạo mới cho quốc gia này.

Theo Liên minh Nghị viện thế giới, Nhật Bản xếp hạng 158/193 quốc gia về số lượng phụ nữ tham chính. Hạ viện Nhật có 283 ghế thì chỉ có 22 vị trí dành cho phụ nữ. Cho dù Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết vào năm 2013 là, sẽ có 30% phụ nữ ở vị trí giám sát của tất cả lĩnh vực vào cuối thập kỷ này, 10% phụ nữ là quản lý ở khu vực tư nhân trong năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật Bản Seiko Noda Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật Bản Seiko Noda

Song sự bình đẳng trên chính trường Nhật xem ra còn quá xa khi mà một dự luật khuyến khích sự cân bằng về giới trong các đảng phái chính trị đã không được thông qua, sau khi lấy ý kiến biểu quyết năm ngoái.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, một số nữ chính trị gia như bà Renho Murata đã từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản, bà Yuriko Koike xin ra khỏi Đảng Dân chủ Tự do để thành lập Đảng Hy vọng mới.

Bà Seiko Noda – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật cho rằng, vì còn quá ít phụ nữ trong chính trường Nhật Bản nên các vấn đề như tỉ lệ sinh thấp, dân số già chưa được giải quyết tốt. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: Có quá ít phụ nữ tham gia vào quá trình lập pháp thì các vấn đề phúc lợi xã hội sẽ không được quan tâm đầy đủ.

Trước tình hình đó, bà Seiko Noda đã mở một ngôi trường chính trị dành riêng cho phụ nữ với hy vọng tạo ra một thế hệ nữ lãnh đạo mới cho đất nước Nhật Bản.

Khóa học đầu tiên của trường có 70 học viên từ 15-69 tuổi. Giảng viên là các quan chức địa phương đã về hưu hoặc lãnh đạo các doanh nghiệp… Ngôi trường chính trị do bà Seiko Noda thành lập tọa lạc ở tỉnh Gifu, vốn là căn cứ địa của lãnh chúa phong kiến Nobunaga Oda ở thế kỷ 16.

Do vậy, ngôi trường ở đây cũng góp phần thay đổi sự ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng phong kiến như: Phụ nữ nên ẩn mình phía sau góc bếp để pha trà, nấu ăn và không nên trình bày ý kiến của họ. Trong lớp học này, bà Seiko cũng không ngại đề cập đến những rào cản của phụ nữ trên lĩnh vực chính trị, chẳng hạn như việc bận rộn chăm sóc gia đình, con cái nhưng không nhận được sự cảm thông, hỗ trợ từ đồng sự mà trái lại có thể ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến của họ.

Để đường vào chính trường của phụ nữ bớt gian nan

Bà Mitsuyo Umeda, nữ đại biểu của hội đồng quận Shirakawa, tỉnh Gifu, một trong những học viên của bà Seiko chia sẻ: “Khi tôi tham gia tranh cử vào hội đồng quận, rất nhiều người nói rằng, tôi không thể làm điều đó bởi vì tôi là một phụ nữ. Sự phản đối rất khốc liệt và 99% số người phản đối là nam giới”.

Bà Kiyomi Sumida, một học viên khác cũng cho biết: “Hội đồng của tôi có 14 thành viên nhưng chỉ có 2 nữ, nếu số lượng nữ đại biểu tăng lên thì tiếng nói của phụ nữ sẽ được lắng nghe hơn”.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa học đào tạo các nữ lãnh đạo, bà Seiko nói: “Tôi mở lớp này không phải cho một mình tôi. Tôi đã rất vất vả khi theo đuổi một công việc mà không có ai chỉ dẫn mình. Do vậy, tôi mở lớp này để những người phụ nữ đi sau cảm thấy dễ dàng hơn khi bước vào chính trường. Đây là những công việc mà các đảng phái chính trị thường làm, nhưng những người bên ngoài tổ chức thường không hiểu về nó”.

Vì ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và nữ chính trị gia Nhật Takako Doi, bà Seiko Noda đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại hội đồng tỉnh Gifu năm 1987. Đến năm 2005, bà trở thành thành viên của Hạ viện. Hiện nay, bà 1 trong 2 phụ nữ trong nội các Nhật.

Bà mong muốn trở thành người đứng đầu Đảng Dân chủ tự do để thúc đẩy thêm nhiều phụ nữ vào chính trường. Song cuộc thăm dò ý kiến của tờ báo Yomiuri trong thời gian gần đây cho thấy, số phiếu đề cử cho bà Seiko đang thấp hơn nhiều so với Thủ tướng Shinzo Abe và ông Shinjiro Koizumi.

Dù vậy, khi dự lễ khai giảng ngôi trường mới này, phóng viên báo Bloomberg đã đưa bình luận khá lạc quan rằng: “Nếu bà Seiko không thể trở thành Thủ tướng thì 1 trong số 70 học viên hoàn toàn có thể thực hiện điều đó”.

Nguồn: phunuvietnam.vn/Bloomberg

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/01 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . .