Ngày thoái vị của Thiên hoàng Nhật Bản đã được ấn định

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Theo hãng tin Channel News Asia, một ủy ban đặc biệt do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đã nhất trí ngày Thiên hoàng Akihito chính thức thoái vị, qua đó đánh dấu sự kiện vị quân vương Nhật Bản đầu tiên từ chức sau 2 thế kỷ.

  Theo đó, Thiên hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2018 tới.

  Vào năm ngoái, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật và đợt chữa trị ung thư tuyến tụy, Nhật Hoàng đã phát biểu rằng tuổi tác sẽ khiến ngài khó có thể thực hiện nghĩa vụ của mình.

  Thiên hoàng Akihito sẽ thoái vị vào năm 2019.

  Vào tháng 6 vừa qua, một đạo luật mới đã được áp dụng cho phép Hoàng đế Nhật Bản Akihito có thể thoái vị, song lúc đó thời điểm cụ thể vẫn chưa được quyết định. Người thế ngôi của Thiên hoàng Akihito sẽ là con trai trưởng, Thái tử Naruhito.

  Thiên hoàng Akihito cùng với Hoàng hậu Michiko đã dành phần lớn thời gian tại vị của mình để xoa dịu vết thương thời Thế chiến II, cũng như giúp đỡ những nạn nhân của các thảm họa thiên tai lớn trong nước. Ngài được đông đảo người dân Nhật Bản kính trọng.

  Thiên hoàng đã nhiều lần kêu gọi người dân không bao giờ được quên sự khủng khiếp của chiến tranh, những phát ngôn đã khiến người dân chú ý kể từ khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền vào năm 2012.

  Nên đọc:  Lính cứu hoả Nhật Bản: Trèo tường nhanh như ninja, đu dây giỏi ngang “người nhện”

  Ông Jeffrey Kingston, trưởng khoa Châu Á tại Đại học Temple (Nhật Bản) cho biết: “Thiên hoàng Akihito mang đến một làn gió mới trong các hoạt động hoàng gia và giúp những người trong hoàng tộc xích lại gần nhau. Ngài đã thành công và nhiều mặt và được nhiều người ngưỡng mộ, tôn trọng”.

  Khi Thiên hoàng Akihito thoái vị, Nhật Bản sẽ mang niên hiệu mới, qua đó đánh dấu thời điểm đất nước bước vào một triều vua mới. Hiện tại lịch của Nhật Bản đang dùng niên hiệu Heisei kể từ khi hoàng đế Akihito lên ngôi vào ngày 8/1/1989.

  Lần cuối cùng một hoàng đế Nhật Bản thoái vị là vào năm 1817, tức là khoảng 200 năm trước.

  từ khóa

  • các thiên hoàng nhật bản
  • thiên hoàng đầu tiên của nhật bản
  • người kế vị hoàng gia nhật bản
  • nhật hoàng thoái vị

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận