Ngày này năm xưa: Máy bay TQ nổ tung tại Nhật Bản, hàng trăm người chết

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Ngày 26/4/1994, chiếc Airbus A300-600 của hãng Hàng không Trung Quốc China Airlines đã nổ tung trong lúc hạ cánh xuống sân bay Nagoya, miền trung Nhật Bản khiến hơn 260 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ thứ hai trong lịch sử nước Nhật.

  New York Times dẫn nguồn tin từ Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết, chiếc máy bay mang số hiệu 140 khởi hành từ Đài Bắc, đang chở 256 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn khi lao xuống gần mép đường băng vào lúc 20h16 (giờ địa phương).

  máy bay,Trung Quốc,Nhật Bản,thiệt mạng

  Một máy bay của hãng China Airlines.

  Giới chức sân bay nói rằng 264 người được xác nhận đã thiệt mạng và chỉ có 7 người may mắn sống sót, trong đó có hai anh em Yuji (6 tuổi) và Seiji Nakayama (3 tuổi).

  Đây là thảm họa máy bay tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ ngày 12/8/1985 khi một chiếc Boeing 747 của hãng Japan Airlines đâm vào một dãy núi ở phía đông bắc Tokyo, khiến 520/524 người trên máy bay thiệt mạng.

  máy bay,Trung Quốc,Nhật Bản,thiệt mạng

  Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau vụ tai nạn. (Ảnh: AP)

  Theo các nhà chức trách, 158 hành khách trên chuyến bay hôm 26/4/1994 là công dân Nhật, đa số đều trở về sau các chuyến du lịch trọn gói.

  Đám cháy trên máy bay đã được dập tắt trong vòng 45 phút tuy nhiên hầu hết các hành khách đều không có cơ hội thoát ra. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã thức thâu đêm để rà soát đống đổ nát.

  Nên đọc:  Những tên sát nhân gây rúng động Nhật Bản: Ôm nỗi hận đời, lối sống cô độc và nhân cách méo mó

  máy bay,Trung Quốc,Nhật Bản,thiệt mạng

  Một số bộ phận của máy bay đã bị thiêu rụi (Ảnh: AP)

  Junji Nagamori, giám đốc sở cứu hỏa địa phương cho biết ông đã có mặt tại hiện trường khoảng 15 phút sau khi tai nạn xảy ra.

  “Tôi có thể nhìn thấy nhiều người chết đang nằm la liệt trên mặt đất”, ông nói. Ông cũng cho biết một số thi thể đã bị cháy tới mức không thể nhận diện.

  máy bay,Trung Quốc,Nhật Bản,thiệt mạng

  Ảnh: WordPress

  Phi công đã cố hủy hạ cánh và tìm phương án khác chỉ một phút trước khi tai nạn xảy ra, theo một bản ghi chép về liên lạc giữa buồng lái với tháp kiểm soát không lưu.

  Một số nhân chứng nói rằng họ đã nhìn thấy ngọn lửa bùng lên từ các động cơ. Một số báo cáo cho biết máy bay có vẻ như đã cố gắng hủy hạ cánh rồi cất cánh lần nữa nhưng thất bại.

  Masumi Inazumi, một hành khách vừa xuống từ một chuyến bay khác và đang ngồi xe buýt vào cổng đến, cho biết cô đã nhìn thấy chiếc Airbus A300-600 lao xuống.

  “Đột nhiên khi máy bay tới mép đường băng, nó bắt đầu di chuyển một cách kỳ lạ và lắc lư, mũi của nó chúc xuống đất”, cô nói. “Một ngọn lửa giống như cây nấm khổng lồ xuất hiện”.

  Một nhân chứng khác, Minoru Furuta kể lại rằng anh đã nhìn thấy “chớp sáng từ hai bên cánh, sau đó là một ngọn lửa và những tiếng nổ lớn xuất hiện”.

  Nên đọc:  Nền công nghệ Nhật Bản đã thay đổi thế giới như thế nào?

  Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, thời tiết hoàn toàn ổn định. Chiếc Airbus A300-600R mới hoạt động được 4 năm và có tổng cộng 7.701 giờ bay tính tới thời điểm tháng 12/1993.

  Nguồn: Vietnamnet.vn

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận