Mưa lớn ở Nhật Bản, ít nhất 27 người chết, 47 người mất tích

BáoAsahi.com – Đài Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cảnh báo người dân đề phòng hiện tượng sạt lở, nước sông dâng và gió mạnh xuất hiện trong cơn mưa mà họ gọi là “lịch sử”.Ngày 7/7, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin ít nhất 1,6 triệu người phải di tản khi mưa giông hoành hành tại miền Tây và miền Trung của Nhật Bản. Cơ quan Ứng phó Thiên tai và Hỏa hoạn...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Đài Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cảnh báo người dân đề phòng hiện tượng sạt lở, nước sông dâng và gió mạnh xuất hiện trong cơn mưa mà họ gọi là “lịch sử”.

Ngày 7/7, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin ít nhất 1,6 triệu người phải di tản khi mưa giông hoành hành tại miền Tây và miền Trung của Nhật Bản. Cơ quan Ứng phó Thiên tai và Hỏa hoạn cũng khuyến cáo 3,1 triệu người rời khỏi nhà đến nơi ẩn náu an toàn.

Nhóm cứu hộ làm việc tại hiện trường một vụ lở đất ở thành phố Hiroshima hôm 7/7. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng, 47 người mất tích và 5 người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì thời tiết khắc nghiệt.

Một người đàn ông tử vong sau khi ngã xuống cầu tại thành phố Hiroshima, trong khi cụ ông 77 tuổi tại thành phố Takashima bị cuốn xuống kênh khi đang thu dọn gạch vụn. 5 người tại tỉnh Ehime, Hiroshima và Yamaguhi đang nguy kịch sau khi bị thương vì lở đất, kênh NHK cho biết.

Theo hãng thông tấn Kyodo, hiện tượng lở đất cũng gây ra hỏa hoạn tại một số công trình. Nhiều người thiệt mạng vì cháy hoặc bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Trước đó, Đài Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cảnh báo người dân khu vực này đề phòng hiện tượng sạt lở, nước sông dâng và gió mạnh trong cơn mưa mà họ gọi là “lịch sử”.

Cơ quan này cho biết biên thời tiết đã hình thành giữa hai khối không khí ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản. Trong nhiều ngày tới, mưa lớn có thể gia tăng khi luồng khí nóng tiếp tục thổi về biên thời tiết này.

Mua lon o Nhat Ban, it nhat 27 nguoi chet, 47 nguoi mat tich hinh anh 2

Một tàu hỏa bị mắc kẹt trong vụ lở đất tại thành phố Karatsu. Ảnh: Getty.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định hơn 48.000 cảnh sát và lính cứu hỏa đã được điều động cho công tác cứu hộ.

Thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến công việc của nhiều người. Theo Kyodo, một số xưởng sản xuất ôtô tạm nghỉ vì mưa lũ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây nguy hiểm cho các công nhân, ví dụ như tập đoàn Mitsubishi Motors và Mazda Motor.

Tại tỉnh Okayama, nhiều tuyến đường bị chặn, trong khi xe chở nước của quân đội gấp rút tiếp cận những khu vực bị cúp nước.

Vùng nông thôn Nhật Bản thường xuyên đối mặt với hiện tượng mưa lũ mỗi năm, dẫn đến nhiều thương vong và tổn thất nặng nề.

Nguồn: Zing.vn

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Nước Nhật | Tag: . . . .