Mì udon là của nước nào, các loại mì udon ngon nhất?

Mì udon là món ăn truyền thống, nổi tiếng của Nhật Bản, mì udon ăn kèm với các loại toping của Nhật vô cùng hấp dẫn và thơm ngon như món: Zaru-udon, Tsukimi-udon, Tempura hay những loại udon bên dưới bạn nhất định phải dùng thử nhe. Mì udon làm bằng gì? Mì udon là một loại mì được làm từ lúa mì, sợi sợi dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật, và rất trơn láng. Mì udon có đường kính...

Có thể bạn quan tâm:

Mì udon là món ăn truyền thống, nổi tiếng của Nhật Bản, mì udon ăn kèm với các loại toping của Nhật vô cùng hấp dẫn và thơm ngon như món: Zaru-udon, Tsukimi-udon, Tempura hay những loại udon bên dưới bạn nhất định phải dùng thử nhe.

Mục lục

Mì udon làm bằng gì?

Mì udon là một loại mì được làm từ lúa mì, sợi sợi dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật, và rất trơn láng. Mì udon có đường kính thông thường khoảng 1cm, tương đương với một cây đũa. Ở Nhật Bản, bạn có thể gọi nhiều loại mì udon với các loại topping khác nhau.

Mì udon là nước nào, mì udon ngon nhất?

Truyền thống món mì Udon và cơ bản của người Nhật là món Kake-udon か け う ど ん. Kake có nghĩa là rưới lên, tức là khi ăn mì Kake-udon, bạn chỉ ăn mì kèm nước dùng mà không thêm bất kỳ loại topping nào khác.

Mì Udon dai, mềm, với kết cấu trơn tuột, kết hợp với trứng sẽ tạo thành một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Hiện nay, bạn có thể chế biến mì Udon bằng cách sử dụng các nguyên liệu theo mùa hoặc theo vị trí của chính bạn. Nước dùng mì udon được nấu bằng dashi, sau đó người đầu bếp sẽ thêm vào mì udon các loại thực phẩm khác nhau như tempura (đồ chiên giòn nổi tiếng của Nhật), hay chả cá naruto, hoặc một quả trứng. Trong mùa Đông, udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau, vậy nên đây là một món ăn tuyệt vời vào mùa lạnh, chỉ xếp sau mì ramen.

Mì udon có thể được xối nước đá, và dùng kèm với nước dashi để lạnh. Nước dashi khi được ăn theo cách này sẽ được nấu đậm hơn. Đây là một món ăn phổ biến trong những tháng nóng bức.

Mì udon của nước nào?

Mì udon đơn giản chỉ là dùng bột mì, muối, và nước để thêm vào công đoạn nhào nặn sợi mì nhưng tùy thuộc vào kỹ thuật lên men khi chế biến mà sợi mì sẽ có hương vị mằn mặn, một chút vị ngọt thanh, và rất dai. Mì udon Inaniwa là loại thực phẩm chỉ có giới quý tộc và Hoàng gia mới được thưởng thức. Kể từ khi gia tộc Yosuke Sato sáng chế ra Inaniwa udon vào năm 1860 ở tỉnh Akita thành phố Yuzawa Nhật Bản, họ đã được Thiên Hoàng chỉ định cung cấp mì udon cho Hoàng gia Nhật Bản tính đến nay là đã 7 đời, bởi không một ai có thể vượt qua đẳng cấp của gia tộc này.

Các loại toping mì udon ngon nhất của Nhật

Tenkasu

Tenkasu là những miếng vụn rơi ra khi chiên Tempura. Chúng có vị khá giòn và thường được miễn phí. Bạn có thể thêm bao nhiêu Tenkasu cũng được nhưng nếu bạn không ăn nhanh, chúng sẽ trở nên mềm oặt và làm nước dùng mì udon bóng mỡ lắm đấy.

Kaki-age

Các loại rau củ như hành tây sẽ được xắt nhỏ và chiên cùng với nhau tạo thành Kaki-age. Đây là món topping được ưa chuộng nhất khi ăn kèm mì udon vì giá thành của nó rất rẻ và vị giòn rụm, ngon miệng của nó.

Tempura

Tempura là loại đồ chiên rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Người Nhật gần như có thể chế biến mọi thứ thành tempura, từ rau củ, thịt cá, đến lá cây phong, giò heo, v.v… Vì vậy, bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại tempura đa dạng để dùng kèm với mì udon. Thông thường, người Nhật sẽ gọi tempura tôm, gà hoặc củ sen, chả cá.

Các loại mì udon Nhật Bản ngon và nổi tiếng

Zaru-udon ざるうどん

Mì udon là nước nào, mì udon ngon nhất?

Zaru-udon là loại mì udon được dọn trên một tấm tre và được giữ lạnh. Khi ăn, bạn sẽ chấm mì kèm với nước dùng dashi lạnh. Đây là loại mì có cách chế biến và thưởng thức tương tự với mì Zaru-soba.

Kitsune-udon

Mì udon là nước nào, mì udon ngon nhất?

Kitsune-udon là loại udon được dọn cùng nước dùng nóng và một miếng đậu phụ chiên (Abura-age) có vị ngọt nhẹ. Ở Osaka, món này được gọi là Tanuki-udon.

Tsukimi-udon

Mì udon là nước nào, mì udon ngon nhất?

Tsukimi-udon, tức mì udon “ngắm trăng”, là một loại udon rất được yêu thích vào những ngày rằm. Bát mì udon sẽ được dọn kèm một quả trứng sống tròn xoe tựa như mặt trăng vậy.

Kare-udon

Mì udon là nước nào, mì udon ngon nhất?

Kare-udon là loại udon được dùng cùng với nước dùng vị cà ri Nhật Bản. Cà ri Nhật Bản có vị khác hoàn toàn so với Việt Nam nên nếu bạn muốn thử cả udon lẫn cà ri cùng một lúc, đây là lựa chọn thích hợp nhất với bạn đấy.

Cách ăn mì udon của người Nhật

Tùy theo loại mì udon nóng hay lạnh mà cách ăn của bạn sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn gọi mì udon lạnh, hãy gắp vài cọng mì và chấm vào bát nước dùng trước khi ăn. Đừng đổ hết tất cả nước dùng vào bát mì nhé!

Nếu bạn gọi mì udon dùng kèm theo nước nóng, hãy nấu mì như bình thường và cây mì tạo tiếng “xụp xụp” để cây mì uống nóng bỏng miệng. Tuy rằng điều đó được coi là “vô duyên” ở Việt Nam, đây là một điều rất bình thường ở Nhật Bản.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 16/11 năm 2020 | Ẩm thực Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: