Mê Văn Hóa Tâm Linh, Nhất Định Phải Đến Nhật Bản Vào Hè

BáoAsahi.com – Nếu bạn là một fan “cứng” của thể loại kinh dị cũng như đam mê tìm hiểu văn hóa tâm linh, mùa hè Nhật Bản chắc chắn là thời điểm tuyệt vời dành cho bạn! Vì sao gọi mùa hè lại là mùa của sự ma quái? Cùng BáoAsahi.com tìm hiểu nào.Quan niệm tâm linhVới một đất nước xem trọng văn hóa tín ngưỡng thì việc tin vào sự hiện diện của linh hồn – yuurei...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Nếu bạn là một fan “cứng” của thể loại kinh dị cũng như đam mê tìm hiểu văn hóa tâm linh, mùa hè Nhật Bản chắc chắn là thời điểm tuyệt vời dành cho bạn! Vì sao gọi mùa hè lại là mùa của sự ma quái? Cùng BáoAsahi.com tìm hiểu nào.

van-hoa-tam-linh-nhat-dinh-phai-den-nhat-ban-vao

Quan niệm tâm linh

Với một đất nước xem trọng văn hóa tín ngưỡng thì việc tin vào sự hiện diện của linh hồn – yuurei (幽霊/ゆうれい) là điều dễ hiểu. Những truyền thuyết siêu nhiên đã có mặt tại xứ Phù Tang từ rất sớm, ghi chép đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 thời Heian.

van-hoa-tam-linh-nhat-dinh-phai-den-nhat-ban-vao1

van-hoa-tam-linh-nhat-dinh-phai-den-nhat-ban-vao2

Ban đầu, cổ nhân Nhật Bản cho rằng yuurei là sự hiện diện của thánh thần hoặc những linh hồn vô hại theo tư tưởng Thần đạo. Tuy nhiên, những triết lý về thiên đường – địa ngục, yêu ma quỷ thần và luật luân hồi trong Phật Giáo khi du nhập vào nước này đã khiến suy nghĩ về yuurei thay đổi.

Người Nhật tin rằng sau khi chết, linh hồn sẽ thoát khỏi thân thể và đi vào luyện ngục chờ phán xét. Linh hồn khi siêu thoát sẽ trở thành tổ tiên phù hộ gia đình và trở về thăm nhà vào mỗi tháng 8 hằng năm trong lễ Obon. Trái lại, những ai chết ngoài ý muốn sẽ trở thành oan hồn yuurei chứa nhiều oán niệm, quấy nhiễu dương gian. Yuurei trở thành nỗi sợ vô hình trong những truyền thuyết liêu trai dọa người. Hồn ma báo thù, quỷ nữ hại người,… tất cả đều những hình tượng phổ biến trong đời sống và nghệ thuật Nhật Bản đến tận nay.

Đặc biệt vào mùa hè hằng năm, ta càng dễ dàng chứng kiến những hoạt động đặc trưng của nét văn hóa tâm linh này.

Mùa tâm linh, mùa ma quái

Vì sao mùa hè lại là mùa của tâm linh? Mùa hè nước Nhật kéo dài từ tháng 6-8 hằng năm, trùng với lúc diễn ra lễ Obon (Vu Lan Bồn Hội) trong tháng 7 và tháng 8. Lúc này, người Nhật tin rằng người đã khuất sẽ trở về với dương gian. Đồng thời, các gia đình sẽ tổ chức những hoạt động như tảo mộ, mở vũ hội cầu siêu cho người đã khuất, hoặc thắp lửa đốt đèn để dẫn đường tổ tiên về đoàn tụ với gia đình.

Không khí nô nức của lễ Obon. Không khí nô nức của lễ Obon.

Thắp lửa mukaebi đón người đã khuất về nhà. Thắp lửa mukaebi đón người đã khuất về nhà.

Đốt đèn soi đường cho người chết về với dương gian. Đốt đèn soi đường cho người chết về với dương gian.

Cũng vì bầu không khí bí ẩn và huyền bí, đây cũng là dịp để người Nhật đi tìm cảm giác kích thích đậm sắc màu ma quái. Yuurei có mặt ở khắp nơi, trong những tuồng kịch Kabuki kinh dị ngoài rạp hát, trong những truyền thuyết thành thị rùng rợn đồn thổi khắp chốn, hay cả trong những ngôi nhà ma âm u ám ảnh obake yashiki,…

Một lí do khác nữa khiến người Nhật thích đi tìm “cảm giác mạnh” vào hè là để… giải nhiệt bởi hè nước này rất nóng bức và khó chịu. Được biết, những triệu chứng khi bị sợ hãi sẽ giúp giải nhiệt đáng kể, chẳng hạn như ớn lạnh. Cảm giác lạnh lẽo rợn gáy khi nghe truyện ma hay những pha hồi hộp, ngạt thở và thót tim khi dạo nhà ma sẽ là trải nghiệm rất hữu ích mỗi khi hè đến.

Nhà ma đáng sợ ở Nhật Bản. Nhà ma đáng sợ ở Nhật Bản.

Kết

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Thông tin đời sống, kinh tế cho du học sinh, lao động Việt Nam ở Nhật.

Cũng giống như người Việt Nam, văn hóa tâm linh của người Nhật ẩn chứa nhiều điều phong phú và thú vị. Và chính mùa hè lại là lúc người Nhật tôn vinh nét đẹp văn hóa này với những hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa, góp phần giúp cuộc sống thêm nhiều màu sắc và giàu cảm xúc hơn.

Nguồn: otb.news

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 18/11 năm 2019 | Du Lịch Nhật Bản | Tag: . . .