tin tứcVăn Hóa Nhật BảnViệc Làm - Nhà ỞXuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Đề xuất bỏ luật cấm tái hôn ở Nhật trong năm 2023 này

Đề xuất bỏ luật cấm tái hôn trong vòng 100 sau khi li dị đối với phụ nữ! Trang thông tin điện tử phục vụ người Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu khiến nhiều người bở ngỡ vì khác biệt ngôn ngữ, nào cùng baoasahi.com tìm hiểu về Đề xuất bỏ luật cấm tái hôn trong vòng 100 sau khi li dị đối với phụ nữ – OHAYO! Trang thông tin điện tử phục vụ người Việt Nam tại Nhật Bản 2023 này nhé!

Hôm thứ Hai, hội đồng chính phủ đã khuyến nghị bãi bỏ lệnh cấm tái hôn 100 ngày hiện tại đối với phụ nữ sau khi ly hôn, cùng với việc loại bỏ một điều khoản trong Bộ luật Dân sự có từ một thế kỷ xác định quan hệ cha con hợp pháp.

Theo luật hiện hành, chỉ phụ nữ phải đối mặt với thời gian chờ đợi 100 ngày để tái hôn sau khi ly hôn. Các nhà phê bình đang tìm cách xem xét lại các quy tắc này, khi nó được cho là lỗi thời và phân biệt đối xử về tái hôn và quan hệ cha con hợp pháp.

Theo khuyến nghị của Hội đồng lập pháp của Bộ Tư pháp với Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa, chính phủ hiện đặt mục tiêu thông qua những thay đổi mang tính bước ngoặt được đề xuất đối với Bộ luật Dân sự năm 1898 có thể vào khoảng năm tài chính 2022, kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Bộ luật Dân sự quy định rằng đứa trẻ sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi ly hôn của người mẹ sẽ được coi là con của người chồng cũ của cô ấy, trong khi đứa trẻ sinh ra trong vòng 200 ngày sau khi kết hôn sẽ được coi là con của người chồng hiện tại.

Điều khoản này được đưa ra để bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ bằng cách nhanh chóng xác định người cha hợp pháp của đứa trẻ.

Mặc dù quy định về quan hệ cha con hợp pháp đề cập đến “trong vòng 300 ngày kể từ ngày ly hôn” sẽ vẫn còn nguyên vẹn, nhưng những thay đổi được đề xuất của ban hội thẩm sẽ miễn trừ các trường hợp một phụ nữ đã tái hôn vào thời điểm cô ấy sinh con. Trong những trường hợp như vậy, con của cô ấy sẽ được công nhận là con của người chồng hiện tại của cô ấy.

Theo quy định hiện hành, các yêu cầu về quyền làm cha hợp pháp của người chồng cũ và người chồng hiện tại sẽ chồng chéo lên nhau nếu người phụ nữ tái hôn ngay sau khi ly hôn và sinh con trong khoảng thời gian từ 201 ngày đến 300 ngày sau khi tái hôn.

Bởi vì những tuyên bố như vậy sẽ không còn trùng lặp, sau khi những thay đổi được thực hiện, lệnh cấm tái hôn 100 ngày đối với phụ nữ cũng sẽ được bãi bỏ.

Quy định hiện hành về quan hệ cha con hợp pháp đã được xem xét chủ yếu để ngăn chặn ngày càng nhiều trẻ em không có hộ khẩu, điều này khiến chúng gặp bất lợi trong việc nhận một loạt các dịch vụ y tế và các dịch vụ khác.

Trong số 825 cá nhân không có hộ khẩu tính đến tháng 1 năm nay, khoảng 70% do các trường hợp các bà mẹ không gửi thông báo sinh vì quy tắc quan hệ cha con pháp lý hiện hành.

Nhiều phụ nữ đã chọn không gửi thông báo về việc sinh con của họ với người bạn đời hiện tại để tránh việc người chồng cũ của họ được thừa nhận là cha hợp pháp của đứa trẻ.

Một số người trong số họ đã chạy trốn khỏi bạo lực gia đình chồng cũ hoặc vẫn đang tiến hành thủ tục ly hôn nhưng đã có con với người bạn đời hiện tại.

Những sửa đổi được đề xuất đối với Bộ luật Dân sự cũng bao gồm việc trao cho người mẹ và đứa trẻ quyền nộp đơn yêu cầu tòa án phân xử để từ chối quyền hợp pháp được cho là đối với người chồng cũ của cô. Hiện tại, chỉ có người chồng được phép làm điều đó nhưng có những trường hợp khó đạt được sự hợp tác của anh ấy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button