Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Vì giấy sẽ bị phân hủy theo thời gian nên sẽ khó để phán đoán chính xác được thời điểm mà nghệ thuật gấp giấy Origami được ra đời. Người ta chấp nhận một học thuyết rằng giấy được phát minh vào khoảng năm 105 trước công nguyên ở Trung Quốc và người Nhật bắt đầu sử dụng giấy từ thế kỷ thứ 6. Có nhiều nền văn hóa khác cũng có kỹ thuật gấp giấy nhưng người Nhật là những kẻ tiên phong trong việc khám phá ra việc sử dụng giấy như một chất liệu nghệ thuật.

  Origami là gì?

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Origami ban đầu được gọi là orikata (hình gấp) nhưng vào cuối thế kỷ 19 nó được gọi là origami, từ ghép của “oru” (gấp) và “kami” (giấy) trong tiếng Nhật. Không rõ nguyên nhân vì sao nó được gọi như thế nhưng một số học giả cho rằng Hán tự của từ origami dễ và đơn giản nhất cho trẻ em học viết so với những từ có ý nghĩa tương tự.

  Ngày nay nhiều người bị hấp dẫn bởi origami vì giấy là một nguyên liệu thủ công giá rẻ. Tuy nhiên ở thời điểm sơ khai thì origami chỉ được dùng cho giới quyền quý. Origami được dùng trong các nghi lễ như gấp hình bướm để trang trí cho chai rượu sake trong đám cưới. Tsutsumi, nghệ thuật gói quà, được dùng trong các sự kiện quan trọng để thể hiện sự chân thành và thuần khiết. Tsuki, các mảnh giấy gấp để gói những món quà giá trị là ví dụ cho các loại giấy gấp hoa mỹ dùng để chứng nhận cho nguồn gốc xịn của các món quà.

  Nên đọc:  Mặc cho tuyết rơi trắng trời, nữ sinh Nhật Bản vẫn “kiên cường” diện váy ngắn xinh xắn tới trường

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Khi giấy bắt đầu rẻ hơn thì người bình thường cũng bắt đầu gấp giấy để làm quà hoặc làm các tấm thiệp đựng lời nhắn. Sau đó origami cũng trở thành một phương tiện dạy học vì quá trình gấp giấy bao gồm nhiều khái niệm liên quan đến Toán học.

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Quyển sách đầu tiên về origami là Sembazuru Orikata (Gấp ngàn cánh hạc giấy)  viết bởi Akisato Rito năm 1797. Quyển sách này viết nhiều hơn về phong tục tập quán thay vì hướng dẫn gấp giấy. Có một huyền thoại ở Nhật cho rằng nếu một người có thể gấp được ngàn cánh hạc giấy thì một điều ước của họ sẽ thành hiện thực.

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Vai trò của Akira Yoshizawa trong việc đưa Origami ra toàn thế giới

  Akira Yoshizawa thường được biết đến với cái tên “đại tông sư origami”. Sinh năm 1911, ông học gấp giấy từ thuở bé và ở tuổi 20 ông bắt đầu sử dụng kiến thức về origami để dạy các khái niệm hình học cần thiết trong công việc cho các nhân viên mới trong nhà máy của mình. Năm 1954, Yoshizawa xuất bản cuốn Atarashi Origami Geijutsu (Nghệ thuất gấp giấy hiện đại). Quyển sách đã đưa ra những kiến thức cơ bản về các biểu tượng và ghi chú dùng để hướng dẫn gấp các mô hình origami hiện đại. Nó cũng là chất xúc tác đưa Yoshizawa lên địa vị một siêu sao trong giới Origami. Ông đã dành phần đời còn lại để làm một “đại sứ văn hóa” của Nhật Bản khi ông giưới thiệu đến thế giới các kiến thức hiện đại về kỹ thuật origami.

  Nên đọc:  Bánh xèo kiểu Nhật Bản bạn đã ăn chưa

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Yoshizawa qua đời năm 2005 và người ta ước tính rằng ông đã sáng tạo ra hơn 50,000 hình gấp khác nhau trong suốt cuộc đời. Không may là chỉ có vài trăm mẫu hình được xuất bản chính thức trong sách của ông. Yosshizawa cũng là nhà tiên phong cho kỹ thuật gấp giấy ướt nổi tiếng với việc phun một chút hơi nước vào giất để gấp được tròn và dễ tạo hình hơn.Unfortunately, only a few hundred of these models were ever officially documented in his published origami books.

  Nghệ thuật gấp giấy Origami phát triển như thế nào?

  Ban đầu Origami không cho phép cắt và dán giấy nhưng các tiêu chuẩn trở nên lỏng lẻo hơn theo năm tháng. Ngày nay có nhiều sách dạy origami hướng dẫn một số hình gấp bao gồm việc cắt và dán giấy để đảm bảo sự vững chắc cho thiết kể cuối cùng.

  Nghệ thuật gấp giấy Origami có từ khi nào?

  Một điểm nữa trong sự tiến hóa origami là các hình gấp không chỉ được gấp từ giấy origami truyền thống mà có thể dùng giấy đánh máy, sổ lưu niệm hay các hình thức thân thiện với môi trường hơn là tận dụng báo và tờ quảng cáo cũ. Có người còn gấp tiền để tạo ra những món quà độc đáo hơn. Dưới đây là một số cách gấp giấy đẹp đơn giản và dễ thực hiện nhất theo nghệ thuật Origami, mời bạn đọc tham khảo và thực hiện thử nhé!

  Gấp hình mặt cún


  Gấp khủng long

  Gấp ca nô


  Gấp hình Su mô


  Gấp mặt heo con

  Gấp con cá

  Gấp trái tim có cánh


  Gấp cây xương rồng

  Gấp hoa đào

  Gấp hình mèo con


  Gấp hình con chim


  Origami có tác dụng gì?

  Không chỉ là một nét đẹp truyền thống nghệ thuật gấp giấy Origami còn có những tác dụng hết sức đặc biệt

  Tác dụng của Origami đối với tâm lý

  Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress.

  Nên đọc:  Có gì đặc biệt bên trong Hồ nước kì lạ, 7 năm mới xuất hiện 1 lần ở Nhật

  Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần.

  Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc Tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami dể phục hồi chức năng và trị liệu về tay.

  Tác dụng của Origami đối với toán học

  Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp.

  Các cao thủ origami có phương châm “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được, bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.”

  Việc gấp giấy đem lại nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều…

  Nào giờ thì bạn đã biết nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là gì, có từ khi nào và có thể gấp thử các hình đơn giản, cơ bản như bên dưới rồi nha!

  từ khoá

  nghệ thuật gấp giấy origami nhật bản

   

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận