Lí do Triều Tiên không mời phóng viên Nhật Bản tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân

BáoAsahi.com – Trong số 6 nước tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản là thành viên duy nhất không được Triều Tiên gửi lời mời phóng viên tới chứng kiến lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vào cuối tháng này.South Korea North Korea Testing the BombsTheo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, Nhật Bản là một thành viên trong các cuộc đàm phán sáu bên về chương...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Trong số 6 nước tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản là thành viên duy nhất không được Triều Tiên gửi lời mời phóng viên tới chứng kiến lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vào cuối tháng này.

South Korea North Korea Testing the Bombs

Theo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, Nhật Bản là một thành viên trong các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vào tháng 6/2008, đài truyền hình TBS của Nhật Bản còn được tới Triều Tiên đưa tin về lễ phá hủy tháp làm mát trong cơ sở hạt nhân tại tỉnh Yongbyon.

Triều Tiên cho biết chỉ có truyền thông của 5 nước được mời tới dự lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vì không có không gian. Tuy nhiên, thay vì Nhật Bản, Anh – một nước không tham gia các vòng đám phán sáu bên – lại được mời tham dự, bên cạnh Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Quyết định này làm dấy lên một sự nghi ngờ rằng Triều Tiên cố tình muốn “đóng băng” Nhật Bản trong các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa trong tương lai.

Về phần mình, Nhật Bản kêu gọi phải liệt tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên vào trong chương trình nghị sự phi hạt nhân hóa – một điều mà các bên còn lại trong vòng đàm phán đánh giá là không quá lo ngại.

Triều Tiên liên tục chỉ trích Nhật Bản ngay cả sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào 27/4 vừa qua. Thậm chí trong một bài viết ra ngày 13/5 đăng trên nhật báo chính thống Rodong Sinmun của Triều Tiên, tác giả còn có những câu từ phê phán Thủ tướng Shinzo Abe.

Khi được hỏi về vấn đề này, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vấn đề “quá nhạy cảm” và giải thích: “Dường như việc chưa có cuộc đối thoại chính thức nào giữa Nhật Bản và Triều Tiên có thể đã làm ảnh hưởng tới quyết định của Bình Nhưỡng”.

Nguồn: Báo Tin Tức

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Cộng đồng | Tag: . . .