Cộng đồng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh

BáoAsahi.com – Các nhà lãnh đạo Bắc và Nam Hàn vừa có cuộc gặp gỡ tại khu vực biên giới phi quân sự giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa ông Moon Jae-in của Nam Hàn và ông Kim Jong-un của Bắc Hàn.

Đây là lần gặp gỡ thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Bắc và Nam Hàn

Cuộc gặp diễn ra trong lúc hai bên đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy để cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều có thể diễn ra.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố hủy việc gặp ông Kim, theo dự kiến sẽ diễn ra vào 12/6, nhưng sau đó nói cuộc họp vẫn có thể diễn ra.

Các cuộc thảo luận đã được tổ chức ở ngôi làng đình chiến Panmunjom thuộc lãnh thổ Bắc Hàn từ 15:00 đến 17:00 giờ địa phương (6:00-8:00GMT), văn phòng phủ tống thống của ông Moon nói.

“Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm… để nhằm tổ chức thành công kỳ họp Thượng đỉnh Bắc Triều Tiên – Hoa Kỳ,” tuyên bố của văn phòng ông Moon viết, và cho biết thêm rằng ông Moon sẽ công bố kết quả nội dung thảo luận vào sáng Chủ Nhật.

Các cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Kim, nếu diễn ra, sẽ tập trung vào các cách nhằm phi hạt nhân hóa và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy ông Trump tuyên bố hủy bỏ việc gặp ông Kim Jong Un, nhưng Thư ký Báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói đội tiền trạm sẽ vẫn lên đường đi Singapore như kế hoạch, để chuẩn bị cho tình huống “cuộc họp thượng đỉnh diễn ra”.

Nguồn: BBC

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button