Kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật từ A- Z

Chia sẽ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật từ A- Z cho người mới với những thông tin hữu ích và cách tham gia đăng ký chương trình kỷ sư đi Nhật, các quyền lợi được hưởng của kỹ sư đi Nhật, mức lương và những vấn đề liên quan đến kỹ sư đi Nhật sẽ được chia sẽ cụ thể bên dưới.Đi Nhật 2021 theo chương trình nào tốt nhất? Chương trình kỹ sư đi Nhật là gì? Kỹ sư, kỹ thuật...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Chia sẽ kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật từ A- Z cho người mới với những thông tin hữu ích và cách tham gia đăng ký chương trình kỷ sư đi Nhật, các quyền lợi được hưởng của kỹ sư đi Nhật, mức lương và những vấn đề liên quan đến kỹ sư đi Nhật sẽ được chia sẽ cụ thể bên dưới.

Đi Nhật 2021 theo chương trình nào tốt nhất?

Mục lục

Chương trình kỹ sư đi Nhật là gì?

Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên đi Nhật. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, ô tô…

ky-su-di-nhat-0

Thực tế bản chất của kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật là một, theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình visa dành cho đối tượng là kỹ sư

Các ngành kỹ sư có thể đi XKLD Nhật Bản

Kỹ sư cơ khí
Kỹ sư điện công nghiệp
Kỹ sư thiết kế điện
Kỹ sư thiết kế xe ô tô
Kỹ sư cơ khí chế tạo công nghệ ô tô
Kỹ sư sửa chữa bo mạch
Kỹ sư cơ điện
Kỹ sư máy xây dựng
Kỹ sư điện tử tự động hóa
Kỹ sư thiết kế CAD, CAM
Kỹ sư tiện, phay, CNC
Kỹ sư chế tạo cơ khí
Kỹ sư cơ khí đường ống
Kỹ sư thết kế kết cấu thép
Kỹ sư đúc nhựa
Kỹ sư lập trình CNC
Kỹ sư chế tạo kim loại
Kỹ sư thiết kế nhiệt lạnh
gia công cơ khí chính xác
công nghệ kỹ thuật cơ khí
Kỹ xư xây dựng
Kỹ sư giám sát thi công nội thất
Kỹ sư M&E
Kỹ sư kết cấu nhôm kính
Kỹ xư xây dựng mô hình kết cấu
Kỹ sư địa chất
Kỹ sư giám sát xây dựng
Kỹ sư quản lý cơ điện
Kỹ sư kết cấu bê tông, cốt thép
Kỹ sư xây dựng dân dụng
Kỹ sư xây dựng công nghiệp
Kỹ sư trắc địa
Kỹ sư hạ tầng xây dựng
Kỹ sư cầu đường
Kỹ sư nhiệt lạnh
Kỹ sư máy xây dựng
Kỹ sư xây dựng cầu đường
kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm
kỹ sư xây dựng mới ra trường
Kỹ Sư Vẽ Autocad
Kỹ sư công nghệ thông tin
Kỹ Sư Phần Mềm
Kỹ Sư Cầu Nối
Kỹ Sư Phân Tích Hệ Thống
Kỹ Sư Bảo Mật, an ninh mạng
Kỹ Sư Lập Trình Phần Mềm Java
Kỹ Sư Lập Trình Ứng Dụng Trên Máy Tính
Kỹ Sư phát triển phần mềm IOS
Kỹ Sư phát triển phần mềm Android
Kỹ Sư IT Làm Việc Tại Nhật Bản
Kỹ sư an toàn thông tin
Kỹ Sư Lập Trình Tự Động Hoá
Kỹ sư nông nghiệp Thực phẩm Thủy sản
Kỹ sư công nghệ sinh học
Kỹ sư nông nghiệp ngành trồng trọt
Kỹ sư công nghệ thực phẩm
Kỹ sư nuôi trồng thủy sản
Kỹ sư thủy sản
Kỹ sư ngành khác
Kỹ sư ngành in
Kỹ sư may
Kỹ sư điện lạnh
tuyển kỹ sư điện tử viễn thông mới ra trường
Kỹ sư chăn nuôi

Cách tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật Bản

Để có thể làm việc tại Nhật diện kỹ sư, lao động Việt có thể sang Nhật bằng những cách sau:

Điều kiện kỹ sư đi Nhật Bản

Các điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đó chính là: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, sức khỏe đạt yêu cầu, trình độ học vấn, tay nghề…

Mức lương kỹ sư điNhật Bản là bao nhiêu?

Mức thu nhập của kỹ sư so với thực tập sinh Nhật Bản cao hơn nhiều, trung bình 1 tháng của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 180.000 – 250.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Cũng giống như Việt Nam, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà mức lương của các kỹ sư có thể thay đổi như:

Hồ sơ đăng kí chương trình kỹ sư đi Nhật Bản

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật không quá khó, hầu hết là giấy tờ photo công chứng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị tại nhà như:

 Lợi ích chương trình kỹ sư đi Nhật Bản

Quy trình đăng ký kỹ sư đi Nhật Bản

Viêm gan B có tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật được không?

Viêm gan B là bệnh thuộc 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với diện kỹ sư Nhật Bản không có quy định cụ thể nào. Do đó người mắc bệnh viêm gan B lành tính vẫn có thể đăng kí tham gia.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sức khỏe trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, những người bị bệnh viêm gan B nên chữa trị sớm tránh cáctác nhân gây ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá,..

Tuyển chọn kỹ sư đi Nhật như thế nào?

Hiện nay có 2 hình thức tuyển chọn kỹ sư đi Nhật làm việc phổ biến là thi tuyển và gửi hồ sơ. Cụ thể hơn:

Thủ tục kỹ sư bảo lãnh người thân sang nhật

Sau khi sang Nhật làm việc ổn định các kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản sẽ có thể bảo lãnh người thân của mình sang Nhật sinh sống. Người được bảo lãnh có thể là vợ/ chồng, con hoặc bố mẹ của người bảo lãnh

Việc bảo lãnh người thân sang Nhật được thông qua thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Khi làm thủ tục, bạn có thể lựa chọn trong khoảng: 1 vài tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm….tuỳ từng mức thời gian là lựa chọn cho phù hợp

Sau khoảng thời gian đã đăng kí, nếu muốn người được bảo lãnh muốn tiếp tục ở Nhật, thì sẽ phải làm thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi hết hạn

Visa kỹ sư đi Nhật có thời hạn bao lâu?

Visa kỹ sư  là 1 trong số các loại visa lao động. Tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務” . Trong đó, 技術 là dành cho khối kỹ thuật.

Nếu như visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn trung bình 1-3 năm, thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, ý thích và công việc bạn đảm nhận. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật vô thời hạn, đây thực sự là một điểm cộng rất lớn đối với hình thức này.

Visa kỹ sư có thể được công ty ký kết 5 năm 1 lần, 3 năm 1 lần hoặc 1 năm 1

Để gia hạn visa kỹ sư taị Nhật bạn cần chuẩn bị

Trượt visa kỹ sư Nhật Bản nguyên nhân là gì?

– Bằng cấp không phù hợp với công việc
– Hồ sơ không hoàn hảo
– Lý lịch không trong sạch
– Công ty bảo lãnh bạn có vấn đề
– Trước du học điểm seki quá thấp

Kỹ sư nữ đi Nhật có được đãi ngộ không?

Hiện nay, Nhật Bản vẫn đang được coi là thị trường lý tưởng đối với người lao động Việt. Bên cạnh mức lương cơ bản cao, chế độ đãi ngộ tốt, cùng với việc tiếp cận nhiều công nghệ hàng đầu thế giới,.. đây được coi là cơ hội tốt cho các bạn nữ kỹ sư vưà tăng thu nhập lại có thể phát triển nghề nghiệp.

Khác với chương trình thực tập sinh Nhật Bản, chương trình kỹ sư có nhiều lợi thế hơn hẳn nên phần nào thu hút nhiêù bạn có trình độ bằng cấp tham gia. Lợi thế khi tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật có thể kể đến như:

Hiện nay, đại đa số diện kỹ sư tại Nhật chủ yếu tuyển dụng trong các ngành nghề kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin, một số ít tuyển về thực phẩm, may mặc và nông nghiệp. Điều này hạn chế phần nào mong muốn ý định sang Nhật làm việc của nhiều nữ kỹ sư. Tuy nhiên, cơ hội không phải là không, nếu bạn là cô gái năng động, yêu thích Nhật Bản, thích khám phá thì đừng ngần ngại ứng tuyển ngay vào chương trình kỹ sư di Nhật.

Kỹ sư đi Nhật làm việc trái ngành được không?

Trả lời: không thể

Khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản bạn bắt buộc phải đi đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo. Ví dụ bạn có bằng đại học công nghệ thông tin bạn chỉ có thể đi Nhật làm việc theo ngành nghề này như lập trình viên, thiết kế phần mềm, an toàn thông tin,….

Nếu như bạn xin việc theo visa khác ngoài ngành nghề bạn đào tạo bạn sẽ rất dễ trượt visa

Kỹ sư đi Nhật Bản có được làm baito không?

Thật ra việc này là TRÁI LUẬT HOÀN TOÀN

Bạn nên biết rằng, dù bạn sang Nhật với visa kỹ sư, kỹ thuật viên và nó được coi là visa lao động đi chăng nữa thì bạn vẫn không được phép kiếm thu nhập bằng cách làm baito. Visa kỹ sư Nhật Bản chỉ cho phép bạn làm các công việc phù hợp với nội dung đã xin khi nộp đơn lên nyukan, và đương nhiên với công việc làm thêm của bạn cũng phải phù hợp với ngành các bạn đã được đào tạo ở senmon, đại học.

Tức là nếu bạn đi với visa xây dựng bạn chỉ được phép làm tại các công ty xây dựng thuộc lĩnh vực có trong visa của bạn. Vì vậy nên việc làm thêm baito ở các quán ăn, cửa hàng konbini sẽ được xem là VI PHẠM PHÁP LUẬT, và có thể khiến các bạn không thể gia hạn được visa cho lần tiếp theo.

Chưa kể nếu chẳng may trong quá trình làm việc mà bạn bị bắt rất có thể visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hiện tại của các bạn cũng bị cắt luôn, đơn vị thuê bạn cũng sẽ BỊ PHẠT vì sử dụng lao động trái phép nữa

Có nên tham gia đơn hàng kỹ sư không tiếng không?

Chính vì thiếu nguồn lao động trầm trọng, những năm gần đây bên cạnh tuyển lao động phổ thông, Nhật Bản còn nhập khẩu số lượng lớn các kỹ sư nước ngoài sang quốc gia này làm việc. Tuy nhiên không phải kỹ sư nào muốn đi Nhật cũng đều được tham gia mà ít nhất cũng phải hội tụ đủ 2 yếu tố đó là trình độ chuyên môn và tiếng Nhật. Bởi chính những yếu tố này sẽ giúp họ làm quen nhanh chóng với công việc, hòa hợp được với cuộc sống mới bên nước bạn.

Đánh giá ưu và nhược điểm cuả đơn hàng kỹ sư không tiếng

– Không cần có tiếng Nhật vẫn có thể tham gia

– Biết chắc đỗ tuyển đơn mớ phải hợp tiếng

– Thời gian đào tạo tại Việt Nam lâu hơn, xuất cảnh lâu

– Chi phí sẽ cao hơn các đơn hàng kỹ sư có tiếng khác bởi mất chi phí đào tạo tiếng

– Sẽ bị hạn chế khả năng trúng tuyển nếu trong đơn có những bạn đã có tiếng

Bạn nên biết rằng, các đơn hàng kỹ sư không tiếng nhưng không có nghĩa không có tiếng khi sang Nhật làm việc. Sau khi đỗ đơn hàng các kỹ sư BẮT BUỘC phải tham gia đào tạo tập trung để học tiếng đạt được trình độ N4 trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Chính vì vậy, việc tham gia đơn hàng này các kỹ sư sẽ mất nhiều thời gian để học tiếng hơn, chi phí cao hơn,…. nhưng bù lại bạn có thể mình chắc chắn sang Nhật làm việc được trước khi phải học tiếng. Do đó bạn cần cân nhắc trước khi đăng ký tham gia chương trình nào

Trượt visa XKLĐ Nhật có tham gia diện kỹ sư Nhật Bản được không?

Câu trả lời là Có. Tại sao ư?

Chính phủ Nhật luôn có những quy định khắt khe về việc cấp visa cho người nước ngoài muốn đặt chân tới Nhật Bản. Các loại Visa của Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao và nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì khi xin Visa lần thứ 2 phải xin theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.

Thứ tự visa sang Nhật được sắp xếp như sau:

Đối với chương trình visa XKLĐ Nhật hay còn gọi là thực tập sinh Nhật Bản sẽ có cấp độ thấp nhất, thấp hơn so với diện kỹ sư đi Nhật. Do đó, nêú bạn đã từng trượt visa XKLĐ Nhật bạn hoàn toàn có thể xin visa kỹ sư. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn bạn đủ điều kiện đi diện kỹ sư cũng  như tìm hiểu rõ tại sao bạn bị trượt visa XKLĐ Nhật. Nếu nguyên nhân do hồ sơ hay tại bạn cần có những giải trình hợp lý tới cục xuất nhập cảnh để có thể thuận lợi xin visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Trượt visa du học đăng kí đi kỹ sư Nhật Bản được không?

Trả lời là CÓ THỂ

Tương tự câu trả lời trên, so với vis kỹ sư, kỹ thuật viên, visa du học Nhật Bản có cấp độ thấp hơn. Do đó, nếu bạn có mong muốn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại visa dạng này. Tuy nhiên, bạn cần có bẳng cao đẳng chính quy chuyên ngành kỹ thuật trở nên nếu muốn đăng ký tham gia

Kỹ sư đi Nhật có thể chuyển việc sang công ty khác không?

Khác với visa thực tập sinh,visa kỹ sư Nhật Bản là 1 visa lao động với tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務”. Visa này dành riêng cho các đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy trở lên chuyên ngành kỹ thuật muốn sang Nhật làm việc lâu dài

Chính vì vậy, mà quyền hạn của nó lớn hơn rất nhiều so với visa thực tập sinh. Theo đó, visa kỹ sư Nhật Bản cho phép người lao động có thể làm việc lâu dài tại Nhật và CHUYỂN VIỆC sang công ty khác nếu có mong muốn.

Vậy, có được chuyển việc sang ngành khác không?

Câu trả lời là được nhưng rất khó. Hiện tại, có đến hơn 50% các kỹ sư tại Nhật đang chuyển việc trái ngành, đặc biệt là với các ngành như dịch vụ, chăm sóc khách hàng… không yêu cầu cao về chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn xác định chuyển việc sang việc khác bạn cần phải đoỏi mặt với việc bạn không có nhiều kinh nghiệm, vì thế cần bắt đầu học hỏi tích lũy kinh nghiệm lại từ đầu. Theo đó, các chế độ đãi ngộ chắc chắn sẽ không được như công ty cũ và rủi ro trượt visa cao.

Trên đây là những chia sẽ về kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật từ A- Z mà baoasahi.com muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các  bạn thành công.

Từ khóa;

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | tin tức | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: