Kỹ năng sinh tồn ở Nhật phải nằm lòng

Chia sẽ kỹ năng sinh tồn ở Nhật cho người mới, lao động nước ngoài tại Nhật cần nắm rõ, luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng, bình tĩnh, không tranh giành, biết vượt qua nỗi sợ, nếu có động đất nên tìm nơi ẩn nấp, tránh các tòa nhà, đường dây điện, cửa kính và  những lưu ý bên dưới nhé! Tình hình thiên tai ở Nhật Bản Nhật Bản được biết đến là một đảo quốc nằm ở phía...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ kỹ năng sinh tồn ở Nhật cho người mới, lao động nước ngoài tại Nhật cần nắm rõ, luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng, bình tĩnh, không tranh giành, biết vượt qua nỗi sợ, nếu có động đất nên tìm nơi ẩn nấp, tránh các tòa nhà, đường dây điện, cửa kính và  những lưu ý bên dưới nhé!

Mục lục

Tình hình thiên tai ở Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một đảo quốc nằm ở phía Đông của Châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương. Được gọi là đảo quốc bởi bốn phương tám hướng của đất nước này không tiếp giáp với bất kỳ quốc gia hay lãnh thổ nào trên đất liền. Địa hình của Nhật bốn phương đều được bao bọc bởi biển: phía Đông và phía Nam là Thái Bình Dương, phía Tây Bắc là biển Nhật Bản, phía Tây là biển Đông Hải và phía Đông Bắc là biển Okhotsk. Nhật Bản được hình thành từ 4 hòn đảo chính là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu với mỗi đảo có đặc điểm khí hậu, địa hình hoàn toàn khác nhau.

Kỹ năng sinh tồn ở Nhật phải nằm lòng

Địa hình đất nước đặc biệt cũng bởi do điều kiện thiên nhiên hình thành vô cùng đặc sắc. Nhật Bản được tạo thành từ các đợt vận động núi lửa qua các năm. Đặc điểm bốn mặt giáp biển nên hàng năm Nhật Bản cũng phải chịu không ít các đợt sóng thần. Cho nên, khi nói đến Nhật Bản, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến núi lửa, động đất và sóng thần. Theo thống kê cho thấy, đất nước phát triển này đang có 186 núi lửa còn hoạt động, hàng năm người dân phải hứng chịu khoảng hơn 1000 trận động đất lớn nhỏ khác nhau (Bộ Xây dựng Nhật Bản cho biết). Người ta ước tính các trận động đất trên toàn cầu thì cứ 4 phút lại xảy ra một trận động đất tại Nhật.

Động đất và sóng thần chính là một trong 20 điều cần biết về du học Nhật Bản 2019 mà bạn cần phải quan tâm.

Người Nhật đối phó với thiên tai như thế nào?

Chúng ta biết đến một Nhật Bản không chỉ bởi thiên tai mà còn biết đến một Nhật Bản kiên cường, nơi người dân đồng lòng, chung sức cùng nhau vượt qua khó khăn.

Luôn sẵn sàng

Trong tâm tưởng của người dân Nhật thì động đất và sóng thần là việc phải “chung sống hàng ngày”. Chính bởi như vậy mà mọi lúc, mọi nơi họ luôn có tinh thần sẵn sàng để đương đầu với thiên tai có thể ập đến bất cứ lúc nào. Từ trong các nhà trường cho đến các tòa nhà, văn phòng tại Nhật đều thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập để ứng phó kịp thời với sóng thần và động đất.

Không tranh giành

Người Nhật cũng khiến người dân toàn thế giới phải “ngả mũ cúi đầu” bởi cách ứng phó sau thiên tai đầy nhân văn và tử tế. Nổi bật nhất phải kể tới đó là văn hóa xếp hàng. Mặc dù thiên tai có mất người thân, cuốn hết tài sản họ vẫn không vì thế mà bon chen, xô đẩy để tranh giành lương thực nơi quần thực phẩm cứu tế hay trước các cửa hàng tiện lợi. Người người đứng thẳng hàng, nghiêm lối nhường nhịn nhau từng bước là điều không còn xa lạ gì tại đất nước phù tang này.

Vượt qua nỗi sợ thảm họa động đất, sóng thần

Thay vì sợ hãi, phó mặc cho số phận thì người Nhật luôn có những phương án chuẩn bị trước khi thiên tai “gõ cửa”. Họ tính trước đến các phương án thoát hiểm, nhờ sự trợ giúp của các chính sách bảo hiểm. Trước khi “chạy trốn” khỏi sóng thần, động đất, họ đều gia cố mọi thức trong nhà vô cùng cẩn thận. Bên cạnh đó, người Nhật luôn bình tĩnh, tìm cách động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn mà thiên tai gây ra.

Kỹ năng sinh tồn ở Nhật phải nằm lòng

Để sinh sống và học tập tại Nhật trong một khoảng thời gian dài, nhất định bạn cần phải học các kỹ năng ứng phó với động đất, sóng thần. Đừng vội sang Nhật du học nếu chưa trang bị đủ kỹ năng cần thiết sau:

Khi có động đất

Nếu ở trong tòa nhà

Nếu ở ngoài đường

Khi có sóng thần

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .