“Kỳ lạ thay” chỉ cần…đứng thôi, người Nhật cũng khiến cho thế giới thấy rằng:”Đất nước này thật vội vã”

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Người Nhật là dân tộc đi bộ thần tốc, đây là điều bất kỳ ai cũng thấy được khi ghé thăm xứ sở Mặt Trời hoặc thậm chí chỉ xem qua phim ảnh, thời sự.

  Tuy không phải là tất cả nhưng chính nhờ dáng vẻ hối hả, những sải chân dài và bước đi thoăn thoắt đó khiến chúng ta cảm thấy, nơi ấy thật bận rộn và dường như con người ta luôn bị cuống vào guồng quay của thời đại. Ngay cả khi không phải là người Nhật, bạn cũng cảm thấy nếu không bước đi thì sẽ bị ai đó phía sau xồng xộc xông đến hoặc cản trở những người xung quanh. Vì thế mà người sau tạo áp lực cho người trước khiến nhịp điệu đó chỉ nhanh hơn chứ không thể chậm đi được.

  1

  Ảnh: StudyHacker.net

  Thế nhưng, nếu bạn để ý một chút, không chỉ sự chuyển động mới tạo ra cho nước Nhật ấn tượng về sự nhanh nhẹn, bận rộn. Mà ngay cả khi đứng lại, ta cũng có thế thấy rõ điều đó.

  Các bạn đang nghĩ có gì đó “sai sai” ở đây? Tuy nhiên, qua 3 đặc điểm chỉ-có-thể-là-Nhật-Bản sau , BáoAsahi.com sẽ chứng minh cho bạn “nghịch lý” trên hoàn toàn đúng.

  Ăn đứng – Tachigui 立ち食い

  Ăn đứng là cách nói phổ biến dùng ở các nhà hàng Buet Việt Nam. Tuy nhiên bạn có để ý, dù chúng ta định nghĩa Buet là tiệc đứng thì luôn có bàn ghế cho các vị khách ngồi. Nói đúng hơn, Buet giống với hình thức tự phục vụ hơn là “ăn đứng”.

  Nên đọc:  Lời xin lỗi ở Nhật: Khiêm tốn, lịch sự và văn minh

  Còn ở Nhật, ĂN ĐỨNG chính xác là vừa đứng vừa ăn và hoàn toàn không có ghế ngồi cho khách.

  Nơi bạn dễ dàng bắt gặp Tachigui là những quán Ramen, Udon, Soba nhỏ xung quanh ga hoặc trong ga, thậm chí ngay dưới khu chờ tàu (Ho-mu). Tuy gọi là cửa hàng nhưng nói đúng hơn là những Kios nho nhỏ dựng lên. Chiếm hầu hết diện tích quán là khu nấu nướng, nơi chủ quán sẽ đứng và phục vụ món ăn.

  Giữa khu bếp và thực khách có một quầy ngăn lại, đây cũng là “bàn ăn” của bất kỳ ai đến đây. Vừa đứng vừa húp sừm sụp bát mì, sau đó lại vội vã chạy theo chuyến tàu mới vào ga.

  Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào về Tachigui. Một số quán như thế này sẽ bất tiện vào mùa đông vì không có cửa chắn nên gió lùa lạnh buốt.

  3

  Dân công sở thường tạt qua những quán Tachigui để lấp đầy bao tử rồi lại hối hả quay trở lại công việc

  4

  Uống đứng -Tachinomi 立ち飲み

  Đã có ăn đứng, hẳn sẽ có uốn đứng. Những quán “uống đứng” cũng là nơi dừng chân của các công nhân viên chức sau giờ tan tầm. Vì hình thức đặc biệt này nên không ai có thể ở lâu, họ thường ghé qua uống dăm ba ly, ăn vài món nhậu rồi ra về.

  Đặc điểm của những quán Tachinnomi là không gian khá hẹp, chỉ đặt đủ một ít cái bàn lẻ và quầy Courter. Và giá cũng rẻ hơn những quán nhậu ngôi thông thường khác.

  Nên đọc:  Cuối tuần ở Tokyo: Ăn đồ Hàn ở Shin Okubo

  5

  Ngoài quán nhậu, ở các thành phố lớn như Tokyo còn có Bar đứng gọi là Stading Bar. Giá cả cũng rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác đấy.

  Ngủ đứng -Tachine 立ち寝

  Ngủ trên tàu điện là hình ảnh đã quá quen thuộc với người Nhật. Chỉ cần bước lên tàu là họ có thể ngủ “say giấc” và xuống đúng ga mình mong muốn, đó là biệt tài đòi hỏi phải trải qua nhiều kinh nghiệm.

  Và một trong những “cảnh giới” cao cấp của kỹ năng đó là NGỦ ĐỨNG.

  Đây là cảnh tượng thường thấy khi tàu chật kín chỗ vào giờ cao điểm. Người chen chúc nhau đến nỗi chỉ biết dựa vào người kia để đứng vững, vậy mà họ vẫn…ngủ được. Thật tài tình.

  Ngoài ra, cũng có trường hợp người Nhật nhắm hờ mắt để thư giãn hoặc tránh nhìn vào một điểm vô định (nhưng dễ gây hiểu lầm). Nhưng những lúc như vậy cũng rất khó cân bằng cơ thể để tránh nhưng lúc dừng tàu hay xuất phát.

  Nhân đây, BáoAsahi.com cũng giới thiệu cho bạn một số cách đứng sao cho không bị ngã khi tàu chuyển động bất ngờ.

  6

  Bất ngờ rằng cả 2 đứng song song hay vuông góc với hướng đi của tàu đều có khuyết điểm

  7

  Đứng nghiêng theo 4 hướng mới giảm bớt được sự rung lắc khi đứng trên tàu

  8

  Cách đứng an toàn được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người

  Nên đọc:  Câu chuyện chú chó trung thành Hachiko đứng sân ga 10 năm đợi ch

  Ngoài các tư thế “kinh dị” của người Nhật kiệt sức khi đi tàu điện, đây là một trong những kiểu văn mình nhất và đòi hỏi sự “khổ luyện” nhiều nhất.

  9

  Nhìn dáng vẻ vừa đứng vừa ngủ mệt mỏi như vây, chắc hẳn họ đã vất vả và bận bịu cả ngày phải không nào?

  Trên đây là 3 đặc điểm giúp bạn nhìn ra sự hối hả của người Nhật qua một mặt hoàn toàn khác. Chỉ qua cách họ vừa đứng vừa làm cái gì đó, cũng có thể thấy guồng quay xã hội Nhật vận động khắc nghiệt đến cỡ nào. Thoăn thoắt đến, thoăn thoắt đi, thật đúng là người Nhật.

  Nguồn: vietnamplus

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận