Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Chia sẽ kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản cho người mới bao gồm: văn hóa đi tàu, cách xếp hàng, cách sử dụng nhà tắm công cộng, phục vụ không cần tền bo và nhiều điều thú vị khác bên dưới nhé! 1/ Quy tắc đi tàu ở Nhật Trên tàu ở Nhật Bản, việc nói chuyện qua điện thoại hay là nói to tiếng, ăn uống là không nên!  Bởi vì người Nhật rất coi trọng các quy tắc trên tàu,...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản cho người mới bao gồm: văn hóa đi tàu, cách xếp hàng, cách sử dụng nhà tắm công cộng, phục vụ không cần tền bo và nhiều điều thú vị khác bên dưới nhé!

Mục lục

1/ Quy tắc đi tàu ở Nhật

Trên tàu ở Nhật Bản, việc nói chuyện qua điện thoại hay là nói to tiếng, ăn uống là không nên!  Bởi vì người Nhật rất coi trọng các quy tắc trên tàu, nên khi bạn lên tàu, hãy chú ý điều này để không gây khó chịu ảnh hưởng cho những người xung quanh nhé.

Tàu ở Nhật Bản, có những ghế ngồi được ưu tiên,chẳng hạn như ghế dành cho người khuyết tật, người cao tuổi, người mang thai,… Bạn có thể ngồi xuống ghế ưu tiên cũng không sao, nhưng khi bạn thấy có người cần được ngồi ghế đó thì việc nhường chỗ cho họ sẽ khiến họ rất vui đấy!

2/ Văn hóa xếp hàng ở Nhật

Ở Nhật Bản, người ta thường xếp hàng ở mọi nơi. Khi đợi tàu hoặc đợi bàn trong nhà hàng, khi đợi ATM,…Vậy nên hãy cùng xếp hàng và không chen lấn nha!

Đây không phải là quy định của pháp luật, thế nhưng để tránh những rắc rối và để có một cuộc sống chan hòa, thoải mái thì việc xếp hàng là rất quan trọng đúng không nào!

3/ Qui tắc sử dụng nhà tắm công cộng

Người Nhật rất thích suối nước nóng và khi vào nhà tắm sẽ không mặc gì. Nghe đến đây, có nhiều bạn sẽ thấy: “như vậy thì xấu hổ, làm sao mà tắm được!” đúng không nào?! Nhưng đúng vậy, khác với tắm ở hồ bơi công cộng ở Việt Nam, trong nhà tắm chung và suối nước nóng ở Nhật Bản, ngoại trừ trường hợp đặc biệt, hầu hết  chúng ta sẽ không được mặc đồ tắm mà phải để trần cơ thể khi vào tắm.

Sau khi cởi quần áo ở phòng thay đồ, bạn vào phòng tắm, nhưng trước tiên hãy tắm tráng sạch sẽ cơ thể để nó không làm bẩn nước nóng và sau đó hãy ngâm mình trong bồn tắm. Khi tắm trong bồn, cho khăn vào trong bồn tắm là sai quy tắc nên hãy chú ý nhé.Cuối cùng, khi tắm xong, để tránh phòng thay đồ không bị ướt hãy lau nhẹ nhàng cơ thể bằng khăn tắm trước khi bước vào nhé!

4/ Đi tàu vào giờ cao điểm ở Nhật

Tàu Nhật Bản sạch sẽ và đến đúng giờ, vì thế nó được đánh giá rất cao bởi du khách nước ngoài. Tuy nhiên, vào những giờ đi làm thì rất đông, tới mức không thể cử động được, thì đối với những người nước ngoài chưa quen cảnh tượng đó sẽ phải nói rằng: “Quả lại một trải nghiệm vất vả đến khó quên!”.

Theo thông thường, các chuyến tàu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào các ngày trong tuần thường rất đông, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tinh thần nhé các bạn! Đặc biệt là ở khu vực thành thị, tàu đông vào giờ đi làm và giờ tan sở là chuyện thường ngày, vì vậy vào giờ đó những ai lên tàu hãy chuẩn bị sẵn tâm lý nhé!

5/ Không có văn hóa boa tiền

Ở Nhật không có văn hóa boa tiền, vì vậy bạn không nên boa tiền cho nhân viên mà chỉ nên trả số tiền được chỉ định tại cửa hàng. Đối với một người Nhật không quen với việc được boa tiền, khi thấy để tiền trên bàn họ sẽ nói rằng “Quý khách đã để quên đồ!” và trả lại, hoặc sẽ từ chối một cách lịch sự “Không cần thiết phải như vậy thưa quý khách!”. Nếu bạn không muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình một cách đặc biệt, thì tại Nhật Bản, bạn không cần phải cho nhân viên tiền boa.

6/ Những khu vực an ninh không tốt ở Nhật

Ở Nhật an ninh rất tốt, việc để nguyên điện thoại di động trên bàn suốt một ngày mà không bị mất hay thất lạc không phải là hiếm. Tuy nhiên, có những nơi ở Nhật Bản an ninh không được tốt, vì thế hãy cẩn thận khi đi bộ ở những khu vực đó.

Ở Tokyo, các khu vực đông đúc trong thành phố như Shinjuku Kabukicho, Shibuya và Roppongi vào buổi tối là khu vực tương đối có nhiều tội phạm, vì vậy để tránh bị móc túi hãy giữ gìn hành lý mang theo một cách cẩn thận nhé!

7/ Không phải lúc nào cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh

Ở Nhật cũng có những nơi có người thành thạo tiếng Anh như khách sạn, nhà ga và sân bay,… Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người Nhật đều hiểu tiếng Anh, nhưng khi bạn bắt chuyện với những người đi bộ trên đường bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy có nhiều gương mặt bối rối.

Ở Nhật Bản, đừng nghĩ rằng “Những trường hợp khẩn cấp sẽ truyền đạt bằng tiếng Anh”, mà tốt nhất là nên nhớ các cụm từ cơ bản trong tiếng Nhật như “kajida” – “cháy rồi”, hay “jishin” – “động đất”,… để có thể ứng phó trong những lúc cấp bách nhé!

8/ Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng sạch đẹp ở Nhật Bản, vì vậy bạn có thể sử dụng thoải mái. Trong nhà vệ sinh của Nhật Bản, giấy vệ sinh sau khi sử dụng xong được bỏ trong trong bồn vệ sinh thay vì thùng rác. Ở trong mỗi phòng vệ sinh sẽ có một thùng rác nhỏ, dùng để bỏ các vật dụng như băng vệ sinh sau khi sử dụng.

Cách xả nước tùy thuộc vào nhà vệ sinh sẽ khác nhau, loại xoay cần gạt, loại gạt cần gạt xuống dưới, loại dùng nút bấm, và loại tự cảm ứng,…

Trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản, vì có gắn các thiết bị để rửa phía sau, rửa phía dưới, thiết bị tạo âm thanh để người ngoài không nghe thấy các tiếng khi bài tiết, vì vậy nếu bạn nhớ cách sử dụng nó, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh thoải mái hơn. Vì các chức năng này có thể được vận hành chỉ bằng một nút bấm, nên khi bạn sử dụng một hai lần, bạn sẽ quen với nó ngay thôi!

9/ Đừng chạm vào cửa taxi

Vì cửa ghế sau taxi ở Nhật Bản được mở và đóng tự động nên không cần phải chạm vào cửa khi lên hoặc xuống. Tuy nhiên, vì cửa của ghế trước không tự động nên khi muốn ngồi ghế trước thì bạn hãy tự mở cửa khi lên xuống nhé!

Taxi ở Nhật Bản gắn đồng hồ đo chính xác nên không cần lo lắng về việc bị lừa tiền taxi, chúng được biết đến như một phương tiện giao thông có thể được sử dụng với sự tin cậy tuyệt đối đó!

Giá cả khi sử dụng taxi phụ thuộc vào khoảng cách và thời gian chạy nhưng điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi đợi đèn tín hiệu giao thông cũng sẽ bị tính tiền.

9/ Nơi hút thuốc được chỉ định

Tùy thuộc vào khu vực, hút thuốc bị cấm trên đường phố theo luật, và nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền. Gần đây ở toàn Nhật Bản luật hút thuốc trở nên khá nghiêm khắc, nên chúng ta hãy sử dụng địa điểm hút thuốc được chỉ định khi muốn hút thuốc lá nha!

10/ Nhật Bản có nhiều trận động đất

Bởi vì Nhật Bản là một đất nước có nhiều trận động đất, nên chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp là điều rất cần thiết.Ví dụ như không đặt vật nặng trên những nơi cao trong nhà và cố định đồ đạc lên trần nhà hoặc sàn nhà bằng cách sử dụng các vật dụng chuyên dụng.

Để an toàn hãy chuẩn bị sẵn nước khoáng , đèn pin trong nhà vì khi có động đất xảy ra thường sẽ bị cắt nước và mất điện. Trong trường hợp xảy ra động đất, trường học và công viên sẽ là nơi sơ tán, vì vậy hãy nắm bắt những nơi sơ tán trong khu vực bạn sống trước khi bắt đầu cuộc sống tại đó nha!

Sau một trận động đất lớn, thông tin sẽ được hiển thị trên mạng hoặc các kênh tin tức.

11/ Sử dụng cửa hàng tiện lợi

Có rất nhiều cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, trong mỗi khu đô thị ở mỗi thị trấn sẽ đều có cửa hàng tiện lợi. Hầu hết các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đều mở cửa 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và tất cả mọi thứ từ các mặt hàng tạp hóa đến quần áo và chất tẩy rửa đều có sẵn nên rất thuận tiện. Sự tiện lợi của cuộc sống sẽ được cải thiện bằng cách sử dụng các cửa hàng tiện lợi.

Có nhiều dịch vụ khác nhau tại các cửa hàng tiện lợi như tiếp nhận chuyển phát nhanh, gửi các mặt hàng thư, chuyển máy và chuyển các khoản phí khác nhau,…

12/ Mang theo tiền mặt

Ở Nhật việc thanh toán bằng thẻ tín dụng không hoàn toàn phổ biến, tại các cửa hàng nhỏ, cửa hàng tư nhân thì việc không sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng không phải là hiếm.. Khi bạn đi ra ngoài, để đề phòng khi có chuyện xảy ra, hãy luôn mang theo bên mình khoảng 10.000 yên nhé!

13/ Những ý nghĩa khác nhau của từ “Xin lỗi”

Người Nhật sử dụng từ “xin lỗi” trong nhiều tình huống. Mặc dù ý nghĩa đầu tiên là dùng để xin lỗi nhưng “Xin lỗi” là một từ có nhiều ý nghĩa khác nhau ngoài ý nghĩa “Xin lỗi” còn có ý nghĩa như “Cảm ơn” hay “Nhờ một chút”,…

Sẽ có những lúc bạn nhận được lời nói “xin lỗi” đó và không hiểu rằng họ đang nói với mình với mục đích gì, bạn sẽ cảm thấy phức tạp và bối rối, nhưng đừng lo, nếu bạn quen và hiểu được các ý nghĩa khác của từ xin lỗi cũng như ngữ cảnh sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy từ “xin lỗi” này thật tiện lợi đấy!

14/ Địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp

Để có thể sống an toàn ở Nhật Bản, hãy nhớ sẵn trong đầu những số điện thoại dành cho các trường hợp khẩn cấp. Khi cần cấp cứu và chữa cháy hãy gọi đến số 119. Khi gặp phải một sự cố hoặc tai nạn, hãy gọi cảnh sát bằng số 110.

Nếu bạn sử dụng điện thoại công cộng, bạn có thể gọi 119 và 110 mà không mất phí, vì vậy hãy sử dụng điện thoại công cộng nếu ở gần đó có.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .