Kinh nghiệm nuôi thú cưng ở Nhật, những điều cần lưu ý

Chó Shiba, Chó Chihuahua, Chó Daschund, Cá gạo Medaka, mèo tam thể, mèo Anh, cá Koi hay những loài vật bên dưới được người Nhật nuôi trong nhà. Vậy nuôi thú cưng ở Nhật cần lưu ý những gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! 1/ Chó Shiba Nhật Bản  柴犬Chú chó Shiba dù không phải là quốc khuyển nhưng luôn xuất hiện ở mọi nơi, dù là lịch, sách báo, tạp chí, tranh ảnh, quảng cáo, v.v…...

Có thể bạn quan tâm:

Chó Shiba, Chó Chihuahua, Chó Daschund, Cá gạo Medaka, mèo tam thể, mèo Anh, cá Koi hay những loài vật bên dưới được người Nhật nuôi trong nhà. Vậy nuôi thú cưng ở Nhật cần lưu ý những gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

1/ Chó Shiba Nhật Bản  柴犬

Kinh nghiệm nuôi thú cưng ở Nhật, những điều cần lưu ý

Chú chó Shiba dù không phải là quốc khuyển nhưng luôn xuất hiện ở mọi nơi, dù là lịch, sách báo, tạp chí, tranh ảnh, quảng cáo, v.v… ở Nhật Bản. Vẻ mặt ngáo ngơ và tính cách có phần độc chiêu của chó Shiba được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Chú chó này có gương mặt khá tròn với 2 má bánh bao và thân hình nhỏ hơn chó ta một tí. Chó Shiba có 3 màu là đen, trắng hoặc vàng và có chiếc đuôi cong cong. Bạn có thể tìm mua chó Shiba ở các tiệm thú cưng ở Nhật với giá rẻ hơn các giống chó khác rất nhiều.

2/ Chó Chihuahua  チワワ

Đây cũng là một giống chó phổ biến ở Nhật vì kích cỡ nhỏ của chúng phù hợp với mọi điều kiện sống. Người Nhật đôi khi còn đặt chúng vào xe nôi và đẩy đi dạo nữa. Giống chó này có giá khá đắt. Tật xấu lớn nhất của chó Chihuahua là hay cắn bậy và sủa dai.

3/ Chó Daschund ダックスフント

Chó Daschund hay còn gọi là chó xúc xích vì cái lưng dài và bốn chân ngắn ngủn của nó, là một giống chó phổ biến ở các tiệm thú cưng Nhật Bản. Giống chó này rất hiền và ngoan ngoãn nên đây là một trong những giống chó được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản.

4/ Chó Akita 秋田犬

Kinh nghiệm nuôi thú cưng ở Nhật, những điều cần lưu ý

Đây mới thực là quốc khuyển chính hiệu của Nhật Bản đây. Chó Akita là một giống chó có thân hình cao lớn và cái đuôi cong bông xù. Chú chó này được mọi người trên toàn thế giới biết đến qua câu chuyện chú chó Hachiko thuộc giống Akita đợi chờ người chủ đã mất của mình 9 năm trời ở ga xe lửa Shibuya. Cảm phục sự trung thành của chú chó Hachiko, người ta đã dựng nên một bức tượng Hachiko ở gần cửa ra vào ga Shibuya như là một minh chứng cho tình bạn bất diệt giữa người và chó. Chó Akita cũng là món quà mà Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tặng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2012. Vì kích thước to lớn của chúng mà loài chó Akita chỉ nên nuôi ở những khu vực rộng như trang trại thay vì là đô thị đông đúc, chật hẹp.

5/ Mèo tam thể 三毛猫

Mèo tam thể được xem là một loài vật mang lại may mắn trong văn hóa nước Nhật. Hình tượng chú mèo với cái tay không ngừng vẫy khách (maneki-neko) chính là được lấy từ hình ảnh mèo tam thể đấy. Một số ngư dân Nhật Bản cũng tin rằng đem mèo tam thể lên tàu sẽ tránh được tai ương nơi biển cả khôn lường. Vì màu lông của mèo tam thể được quy định bởi nhiễm sắc thể X nên có rất ít trường hợp mèo tam thể đực.

6/ Mèo Anh ブリティッシュショートヘア

Mèo Anh lông ngắn cũng rất được ưa chuộng tại Nhật vì chúng có màu lông rất đẹp và gương mặt rất đáng yêu. Tuy rằng rất phổ biến, bạn khó có thể bắt gặp một chú mèo Anh đi dạo lững thững trên đường phố ở Nhật vì chủ nuôi mèo thường sẽ không để chú đi hoang. Trái lại, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều chú mèo hoang béo mập đi dạo khắp hang cùng ngõ hẻm nước Nhật hơn.

7/ Cá gạo Medaka  メダカ

Bạn sẽ luôn có thể cá gạo ở bất cứ cửa hàng thủy sinh nào vì kích cỡ rất nhỏ của chúng phù hợp cho mọi loại bể, đặc biệt là bể mini. Tuy nhiên, giá của chúng rất đắt vì được tính theo từng con. Vậy nên, nếu bạn thấy ai đó đầu tư một đàn cá gạo thì bạn có thể hiểu được rằng người này cũng khá giàu, vì sức sống của cá gạo vô cùng kém.

8/ Cá vàng 金魚

Ở Nhật Bản, cá vàng đã trở thành một loại thú nuôi quen thuộc với mọi nhà vì sự phổ biến và màu sắc sặc sỡ của chúng. Tại các lễ hội, bạn có thể tìm thấy các quầy hàng nơi mà bạn được quyền vớt cá vàng từ một cái chậu lớn và đem về nhà nuôi… hoặc ăn. Vấn đề lớn nhất mà bạn phải đối mặt là bạn chỉ được phép vớt cá cho đến khi lưới vớt mỏng manh bằng giấy bị rách, và bạn phải trả tiền cho một chiếc lưới mới. Vớt cá là một hình thức giải trí phổ biến ở Nhật nhưng nó cũng đồng thời chịu rất nhiều chỉ trích liên quan đến việc ngược đãi động vật.

9/ Cá Koi  鯉

Kinh nghiệm nuôi thú cưng ở Nhật, những điều cần lưu ý

Hình ảnh hàng chục, hàng trăm chú cá Koi tụ lại đòi ăn ở những ao hồ trong những đền chùa ở Nhật là rất phổ biến, tuy nhiên việc sở hữu cá Koi tại tư gia ở Nhật Bản là một hành động chỉ có đại gia của đại gia mới có thể thực hiện được, vì giá nhà ở Nhật rất đắt và thuế nhà được đánh thẳng lên diện tích đất sử dụng. Bạn có thể tìm thấy những chú cá Koi hoang dã có màu đen hoặc nâu sậm sống ở các con sông hoặc ao hồ khá nhiều đấy.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/11 năm 2020 | Nước Nhật | Tag: