Kinh nghiệm làm việc tại combini ở Nhật

Chia sẽ kinh nghiệm làm việc tại combini ở Nhật cho người mới kèm theo từ vựng giao tiếp ở combini, thái độ làm việc, cách nhận tiền và thối tiền ở combini Nhật cụ thể bên dưới. Combini là gì? Combini là các chuỗi cửa hàng tiện lợi trong tiếng Nhật.  Hiện nay đang có hơn 50.000 cửa hàng tiện lợi có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà khai...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ kinh nghiệm làm việc tại combini ở Nhật cho người mới kèm theo từ vựng giao tiếp ở combini, thái độ làm việc, cách nhận tiền và thối tiền ở combini Nhật cụ thể bên dưới.

Mục lục

Combini là gì?

Combini là các chuỗi cửa hàng tiện lợi trong tiếng Nhật.  Hiện nay đang có hơn 50.000 cửa hàng tiện lợi có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà khai thác lớn, như Seven Eleven, Family Mart và Lawson, liên tục sản xuất các sản phẩm và dịch vụ cải tiến mới và làm cho các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản thực sự tiện lợi. Hầu hết các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần.

Làm việc tại Combini có vất vả không?

Công việc tại Combini nhàn hạ, không hề nặng nhọc đôi khi nhàm chán, phù hợp với các bạn tự tin, ưa giao tiếp tiếng Nhật. Người làm tại đây thường làm công việc reji tính tiền và bán hàng, sắp xếp hàng hóa và kiểm tra hàng hóa, đóng gói hàng hóa, gửi đồ, lau dọn…

Lương của nhân viên tại combini khá thấp, mức lương trung bình mỗi giờ thường từ 900 JPY (ca sáng) và 1.100JPY (ca đêm). Tuy nhiên công việc khá nhàn hạ và linh hoạt về giờ giấc nên rất phù hợp cho sinh viên du học làm việc partime.

Kinh nghiệm làm việc tại combini ở Nhật

Tặng nụ cười niềm nở

Hãy luôn tươi cười với khách hàng, điều này thể hiện thái độ phục vụ thân thiện của bạn, gây thiện cảm với khách hàng. Nụ cười cũng giúp cho bạn hăng hái và yêu đời hơn, nhờ đó có thêm động lực để làm việc.

Chào hỏi trước khi tính tiền

Đây là bài học đầu tiên và mọi cửa hàng tiện lợi yêu cầu nhân viên phải nhớ nằm lòng. Lời chào là phép lịch sự tối thiểu, cho thấy bạn luôn thân thiện,chào đón khách hàng đến mua sắm và sử dụng dịch vụ của cửa hàng. Không những vậy câu chào hỏi cũng thể hiện sự trân trọng của nhân viên đối với những vị khách của mình.

Tính tiền

Hãy thật cẩn thận trong khâu này, luôn chú ý đến số tiền hiển thị trên màn hình, bên cạnh đó cũng cần thao tác nhanh gọn để không làm mất thời gian của khách hàng cũng như bản thân trong một số trường hợp cửa hàng đông khách.

Hỏi thẻ tích điểm

Hãy luôn nhớ hỏi khách có thẻ tích điểm hay không trước khi tiến hành tính tiền để không làm mất quyền lợi của khách hàng. Đồng thời hành động này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong quá trình làm việc.

Xác nhận tổng số món hàng, số tiền và cho đồ và trong túi

Sau khi tính tiền xong, hãy xác nhận lại tên từng sản phẩm khách đã mua và số tiền thanh toán. Bạn có thể hỏi thêm xem khách hàng có cần gì nữa không, và khách có dùng túi nilon hay không, sau đó cho từng món hàng vào túi cẩn thận. Hành động này sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho khách và tác phong làm việc chuẩn mực.

Nhận tiền và thối tiền lại

Kiểm tra kỹ tiền nhận và tiền thối để không mắc sai lầm gây tổn thất cho khách hàng và cửa hàng. Nếu đếm tiền sai hoặc làm mất tiền thì bạn sẽ phải đền bù số tiền bị bất ấy hoặc bị trừ lương đấy.

Trả hóa đơn và chào khách.

Nhớ xuất và trả lại hóa đơn để khách hàng có thể kiểm tra lại số sản phẩm đã mua, tránh các trường hợp khiếu nại hoặc rắc rối vì không có hóa đơn đối chiếu. Gây mất lòng tin của khách hàng và ảnh hưởng đến uy tin của cá nhân lẫn cửa hàng.

Có vốn từ vựng khá (về số đếm,tiền, tên gọi các vật dụng…)

Các vị trí tại khu vực combini trực tiếp hoặc các cửa hàng tiện lợi đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Nhật tốt. Lý do là vì hầu hết thời gian, bạn sẽ giao dịch với khách hàng như xử lý thanh toán hóa đơn tiện ích, vé đã mua và đặt chỗ. Bạn cũng sẽ phải sắp xếp và bổ sung các sản phẩm dựa trên nhãn của Nhật Bản.

Tự tin và giao tiếp tốt

Vì đây là công việc phải tiếp xúc với rất nhiều người nên tự tin là yêu cầu tiên quyết dành cho bạn. Ngoài ra cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để giải đáp thắc mắc của khách hàng và hỗ trợ khách lúc cần thiết.

Có khả năng sử dụng máy reji thành thạo, bán hàng giỏi

Khi làm việc tại combini, bạn không bao giờ chỉ làm duy nhất một công việc mà phải thật linh hoạt để thay thế và hỗ trợ các bộ phận khác từ thu ngân, kiểm hàng, lên hàng, bán hàng… Do đó bạn cần phải thông thạo nhiều loại kỹ năng khác nhau bao gồm cả việc sử dụng máy reji để tính tiền và giới thiệu, bán hàng cho khách. Yên tâm là những kỹ năng này sẽ được các cửa hàng đào tạo rất bài bản nếu bạn may mắn được nhận.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .