Súng cối vũ khí hỏa lực trong chiến tranh thế giới thứ hai

0
221

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Từ trước Chiến tranh Thế giới thứ hai, Quân đội Nhật Bản đã được trang bị một loại cối khá đặc biệt cho phép họ tiêu diệt mọi mục tiêu trên chiến trường.

Một số loại vũ khí và trang bị

Súng cối

Trong những năm 20 của thế kỷ trước, Quân đội Đế quốc Nhật Bản đã chế tạo ra một loại cối cá nhân sử dụng cơ chế đẩy lò xo cực kỳ nguy hiểm. Nguồn ảnh: Military.

Qúa trình hình thành súng cối

Loại súng cối cá nhân này có tên là Type 89, được sản xuất trong thời gian từ năm 1929 tới khi Quân đội Đế quốc Nhật Bản chính thực bị xóa sổ vào năm 1945. Tuy nhiên, Type 89 không có tên gọi thống nhất khi Nhật Bản gọi nó là súng phóng lựu còn quân Đồng Minh lại là súng cối. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cấu tạo súng cối

Về cơ bản, cấu tạo của cối cá nhân Type 89 chỉ bao gồm một ống phóng với thiết kế khá đơn giản, bên trong nòng súng chứa một lò xo ở giữa có nhiệm vụ đẩy quả lựu đạn đi xa hơn tầm ném của tay người. Nguồn ảnh: Armslist.

Súng có trọng lượng 4,7 kg và có chiều dài tổng cộng 610 mm trong đó chiều dài nòng súng vào khoảng 254 mm và nó sử dụng đạn cỡ nòng 50mm. Nguồn ảnh: WWII.

Nên đọc:  Nhật Bản: Núi lửa Shinmoe phun trào cột tro bụi cao 2.100m

Khi sử dụng, xạ thủ sẽ thả quả lựu đạn có cấu tạo đặc biệt vào bên trong nòng súng sau đó kéo và thả chốt hãm lò xo. Tùy theo lực kéo lò xo mà tầm bắn sẽ được điều chỉnh xa-gần khác nhau. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tầm bắn tối đa mà khẩu Type 89 có thể đạt được vào khoảng 670 mét. Tuy nhiên, do không có đế, cũng không có thước ngắm hoàn chỉnh nên khẩu cối này không thể bắn chính xác được ở tầm bắn 670 mét. Tầm bắn hiệu quả của loại vũ khí này khi nằm trong khoảng 120 mét đổ lại. Nguồn ảnh: WWII.

Cối Type 89 Nhật Bản sử dụng loại đạn nổ mảnh Type 91. Loại lựu đạn này có một kíp xoay lò xo, cho phép thời gian phát nổ của nó có thể kéo dài tối đa tới 8 giây sau khi được phóng khỏi nòng Type 89. Nguồn ảnh: Life.

Tốc độ bắn tối đa của Type 89 vào khoảng 25 viên mỗi phút. Trong Quân đội Đế quốc Nhật, mỗi khẩu Type sẽ được sử dụng bởi một tổ 3 người, trong số này sẽ có một người là xạ thủ chính điều khiển Type 89, một nạp đạn và một cảnh giới. Nguồn ảnh: Pinterest.

Khẩu Type có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc bắn cầu vồng tấn công các mục tiêu nằm sau vật cản cho tới bắn thẳng. Ảnh: Cận cảnh cơ chế bắn của Type 89. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nên đọc:  Ngay cả đến cửa hàng game lâu đời nhất Nhật Bản cũng đã phải đóng cửa, phải chăng thời đại của đĩa game sắp kết thúc?

Ưu điểm

Ngoài việc được sử dụng để phóng lựu đạn Type 91, Type 89 còn có một loại lựu đạn được thiết kế riêng cho nó, giúp tăng tầm bắn đồng thời tăng thêm độ chính xác. Nguồn ảnh: Reddit.

Nguồn: VietNamplus

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here