Khó khăn khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản 2021

Khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản mà nhiều bạn đang gặp phải là nổi nhớ xa nhà, mức sống đắt đỏ, nghiêm khắc, áp lực công việc và nhiều rủi ro hay những vấn đề bên dưới. 1/ Nỗi nhớ xa nhà Đa phần những người xuất khẩu lao động đến Nhật Bản để làm việc là những người có hoàn cảnh khó khăn, ngoài việc phải vay mượn một số vốn to lớn với mong muốn đổi lại một...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản mà nhiều bạn đang gặp phải là nổi nhớ xa nhà, mức sống đắt đỏ, nghiêm khắc, áp lực công việc và nhiều rủi ro hay những vấn đề bên dưới.

Mục lục

1/ Nỗi nhớ xa nhà

Đa phần những người xuất khẩu lao động đến Nhật Bản để làm việc là những người có hoàn cảnh khó khăn, ngoài việc phải vay mượn một số vốn to lớn với mong muốn đổi lại một cuộc sống sung túc hơn, họ còn phải đánh đổi hạnh phúc gia đình, chịu cảnh mẹ xa con, chồng xa vợ, con cái xa cha mẹ.  Một khi đã đặt chân đến Nhật Bản lao động thì phải làm việc cho xí nghiệp trong vòng ba năm theo cam kết. Điều kiện để có thể trở về nước rất khó khăn, thường thực tập sinh chỉ được về nước trong trường hợp bất khả kháng như gặp phải tai nạn lao động. Người lao động chỉ có thể liên lạc với gia đình thông qua những trang mạng xã hội như Facebook,.. nhưng thời gian để thăm hỏi người thân qua màn hình một chiếc điện thoại cũng rất ít do họ phải làm việc bận rộn,  càng căng thẳng, nỗi nhớ gia đình và mong muốn trở về càng da diết hơn.

2/ Áp lực với cường độ công việc

Không đơn giản mà Nhật Bản trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế, đó là thành quả của sự lao động cật lực không ngại giờ giấc. Quả thực, cường độ làm việc ở Nhật rất cao, ngoài ra người Nhật còn rất khắt khe về thời gian làm việc, các thực tập sinh luôn được yêu cầu có mặt sớm trước giờ làm để chấm công, nếu trễ thời gian quy định dù chỉ một phút sẽ không được chấm công ngày hôm đấy. Công nhân không chỉ làm thêm ca đêm, làm thêm ngày nghỉ mà thời gian làm việc trong ngày cũng dài. Do nếp sống của một phần người lao động Việt Nam không quen với việc dậy sớm và tác phong làm việc kỷ luật nghiêm khắc nên thời gian đầu làm việc ở Nhật sẽ làm cho họ cảm thấy rất căng thẳng và mệt mỏi.

Để có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc thì đòi hỏi lao động Việt Nam cần phải tập thích nghi với giờ giấc làm việc của người Nhật như dậy sớm, làm việc thêm giờ mà đôi khi không có thời gian cho các hoạt động khác. Nhưng bù lại mức lương nhận được hoàn toàn tương xứng với những công sức đã bỏ ra. Ngoài ra, bạn sẽ học được tác phong làm việc cũng như những nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp xúc với các loại máy móc và công nghiệp tiên tiến sẽ giúp cho lao động Việt Nam nâng cao tay nghề và khả năng làm chủ công nghệ khi về nước làm việc.

3/ Rủi ro trong quá trình lao động

Một số lĩnh vực dành cho thực tập sinh Việt Nam hay một số nghề nặng nhọc, nguy hiểm mà người Nhật ít làm hầu hết đều thuộc ngành xây dựng, và những trường hợp người lao động chịu một số thương tích nhất định trong quá trình làm việc không phải là quá hiếm. Đó là những tai nạn không may gặp phải và thường không quá nghiêm trọng. Về cơ bản, môi trường làm việc ở Nhật Bản rất tốt, đối với các ngành xây dựng, sản xuất đều có các phương tiện bảo hộ đảm bảo trong quá trình làm việc. Chỉ cần chú ý trong các thao tác thì khả năng gặp phải chấn thương là rất ít.

Hơn nữa, do dân số già đi của Nhật Bản mà những năm gần đây các công việc này hầu hết được thực hiện bởi những lao động nước ngoài đi xuất khẩu Nhật Bản. Vì thế Bộ Sức khoẻ, Lao động và Phúc lợi cho biết sẽ tăng cường nhắc nhở các công ty về việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho tất cả người lao động. Bên cạnh đó, lao động nước ngoài sẽ được nhận sự quan tâm đặc biệt về vấn đề này, vì nhiều người không có đủ trình độ tiếng Nhật để hiểu hết các quy tắc và tiêu chuẩn an toàn thì mới gặp phải những tai nạn và chấn thương đáng tiếc.

4/ Tỉnh táo trước những lời mời mọc không đáng tin

Lừa đảo là bài ca muôn thuở mà người lao động cần phải nằm lòng không riêng gì lĩnh vực xuất khẩu lao động. Các công ty môi giới lừa đảo tại Việt Nam, họ dùng mọi lời mật ngọt thuyết phục những người lao động chưa trang bị kiến thức về cách đi xuất khẩu Nhật Bản, với lời hứa sẽ dễ dàng tiết kiệm được tiền ở Nhật để trả nợ và gửi về cho gia đình, với cái mức lương lên đến 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Khi trên thực tế, mức lương ở Nhật áp dụng theo lương vùng và theo ngành nghề. Trung bình mức lương dao động từ chỉ khoảng 26 – 32 triệu đồng/ tháng. Sau khi trừ thuế, bảo hiểm, tiền nhà, trừ chi phí ăn uống, người lao động sẽ tiết kiệm 16 – 17 triệu đồng. Nếu người lao động tăng ca, mỗi tháng sẽ có thêm 4 – 10 triệu đồng tùy mức độ tăng ca, ngành nghề.

5/ Mức sống đắt đỏ

Mức lương ở Nhật cao so với Việt Nam, nhưng mức sống ở đây cũng đắt đỏ tương ứng. Được biết tiền thuê nhà vào khoảng 30.000 yên (6 triệu đồng), tiền điện thoại, internet và giải trí vào khoảng 15.000 yên (3 triệu đồng), xe đi lại 10.000 yên (2 triệu đồng), tiền ăn 30.000 yên (6 triệu đồng), chi phí sinh hoạt điện nước và nấu nướng 10.000 yên (2 triệu đồng). Nếu thuê nhà của công ty, thường phải ở chung 3 – 4 người/phòng, mỗi người mất khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng, chưa kể khoản đặt cọc 15 – 20 triệu đồng trước khi nhận phòng. Vì để tiết kiệm thêm một khoản tiền gửi về cho gia đình nên người lao động sống ở Nhật rất dè sẻn trong chi tiêu, ăn uống cũng như mua sắm đồ đạc, quần áo…

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .