Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un

0
91

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định nước này sẽ trả một phần chi phí cho cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới.

Khách sạn The Fullerton ở Singapore được cho là nơi mà phái đoàn Triều Tiên đã chọn lựa làm nơi lưu trú cho Lãnh đạo Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 2-6, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết Singapore quyết tâm tổ chức thành công cuộc gặp lịch sử này và sẵn lòng trả một phần chi phí cho hội nghị thượng đỉnh trên.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Ng Eng Hen trả lời không cần suy tính trước câu hỏi của truyền thông, như thể chính quyền Singapore đã có câu trả lời sẵn cho tình huống này: “Rõ ràng là có, đó là phần chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả để đóng góp một phần nhỏ trong cuộc gặp lịch sử này”.

Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng khẳng định nhiều cơ quan của đảo quốc này cũng đang nỗ lực tối đa để đảm bảo cuộc họp lịch sử giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong Un diễn ra suôn sẻ.

Theo báo The Straits Times của Singapore, trong bữa ăn trưa làm việc hôm nay (2-6) tại Đối thoại Shangri-La, cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo đều đã ngỏ lời cám ơn Singapore vì đã nỗ lực cho cuộc gặp lịch sử sắp tới.

Nên đọc:  Táo “khủng” Nhật Bản được nhiều bà nội trợ Việt săn lùng dù giá “chát“

“Nhiều người đã bình luận rằng nếu không có Singapore, chúng ta đã không tiến triển xa đến mức này. Tôi không trả lời về những nhận xét đó, tôi chỉ coi đó là một sự khẳng định cho công việc mà các quan chức của chúng ta đã làm để giúp tiến được đến đây”, Bộ trưởng Ng Eng Hen trả lời riêng với báo The Straits Times.

Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS/KCNA

Các lãnh đạo quốc phòng cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên và những thách thức an ninh khác trong bữa trưa làm việc do nước chủ nhà tổ chức.

Bộ trưởng Ng Eng Hen kể lại rằng ông đã yêu cầu các bộ trưởng thử giơ tay biểu quyết về cuộc đàm phán sắp tới.

“Tôi đã hỏi họ, dù có những cảnh báo và một số nghi ngờ, nhưng nhìn tổng thể cuộc họp giữa Mỹ và Triều Tiên có phải là tích cực, và đa số áp đảo đều nghĩ như vậy” – Bộ trưởng Ng Eng Hen kể với báo The Straits Times.

“Đó là một bước đi mang tính xây dựng và thậm chí là một bước tiến cụ thể. Chúng ta hãy hy vọng và lên kế hoạch và nếu nó diễn ra, hãy hy vọng điều tốt nhất.”

Truyền thông trước đó đưa tin ông Kim Chang Son – Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã đến Singapore trong tuần này để thảo luận với các quan chức Mỹ về công tác hậu cần cho cuộc gặp.

Nên đọc:  5 thói quen thường gặp trong cuộc sống là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

Theo hãng tin Reuters, ông Kim Chang Son được nhìn thấy có mặt tại The Fullerton – một khách sạn năm sao nằm ở trung tâm Singapore, vốn là một tòa nhà chính phủ được tân trang lại, nhìn ra sông Singapore.

Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un - Ảnh 3.

Giới truyền thông đã tụ tập dần về bên ngoài khách sạn Fullerton ở Singapore – Ảnh: AFP

Nhật báo Washingotn Post của Mỹ nhận định khách sạn The Fullerton là nơi chính quyền Triều Tiên lựa chọn làm nơi ở của Lãnh đạo Kim Jong Un cùng phái đoàn.

Giá phòng presidential suite (còn gọi là Phòng Tổng thống, phòng cao cấp nhất trong khách sạn) tại đây là ít nhất 8.000 đô la Singapore (6.000 USD)/đêm và phía khách sạn không chịu miễn phí phòng này dù sự kiện có thể giúp tên tuổi khách sạn đi vào lịch sử.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về địa điểm nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên sẽ gặp nhau.

Một số lựa chọn “sáng giá” bao gồm khách sạn Shangri-La, nơi Thủ tướng Ấn Độ cùng nhiều Bộ trưởng quốc phòng các nước đang trú ngụ để tham dự Đối thoại Shangri-La trong cuối tuần này và khách sạn Capella trên đảo du lịch Sentosa.

Giá phòng Shangri-La Suite rộng 348 m2 ở khách sạn Shangri-La được báo đến 10.000 đô la Singapore (gần 7.500 USD) cho đêm 12-6.

Nguồn: Tuổi Trẻ

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here