Ít nhất 130 người chết vì lũ, Thủ tướng Nhật hủy công du nước ngoài

0
79

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Với thiệt hại về người lớn như vậy, đây là trận lũ tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1982… Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định hủy kế hoạch công du 4 nước do số người thiệt mạng vì trận lũ lịch sử ở nước này vượt con số 100 người.

Nhà cửa bị lũ phá hủy nghiêm trọng tại Kurashiki, Nhật Bản – Ảnh: Reuters.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SMCP) cho biết, theo kế hoạch, ông Abe sẽ thăm Bỉ, Pháp, Saudi Arabia và Ai Cập từ ngày thứ Tư tuần này. Trong đó, trong chuyến thăm Bỉ, ông dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tự do mậu dịch. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản nói rằng các chuyến công du này đã bị hủy.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Abe nói với Phó chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền rằng ông “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc hủy thăm nước ngoài do thiệt hại về người vì lũ và lở đất do mưa lớn tiếp tục tăng.

Tính đến sáng ngày thứ Ba, số người thiệt mạng vì trận lũ đã lên tới ít nhất 130 người, hàng chục người khác vẫn còn mất tích. Hàng triệu người vẫn đang phải sơ tán và chưa thể về nhà. Với thiệt hại về người lớn như vậy, đây là trận lũ tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1982.

Truyền thông Nhật nói ông Abe sẽ tới thăm một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ quét và lở đất ở khu vực phía Tây và Tây Nam đất nước vào ngày thứ Tư tuần này.

Nên đọc:  Kinh ngạc trước chân dung tự họa của voi ở Nhật Bản

Ít nhất 130 người chết vì lũ, Thủ tướng Nhật hủy công du nước ngoài - Ảnh 1.

Công tác phục hồi và dọn dẹp sau thảm họa sẽ là một công việc cực kỳ khó khăn – Ảnh: Reuters.

Các nhà cứu hộ Nhật Bản vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ở một số nơi, người dân đã trở về nhà từ nơi sơ tán, nhưng nhà cửa của họ đã bị phá hủy đến mức không thể nhận ra. Công tác phục hồi và dọn dẹp sau thảm họa sẽ là một công việc cực kỳ khó khăn. Nhà chức trách Nhật cho biết vẫn chưa đưa ra được con số ước tính về thiệt hại kinh tế.

Dù mưa đã ngớt, nhà chức trách cảnh báo rằng sạt lở đất vẫn có thể xảy ra ở nhiều nơi và gây thêm thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, tỉnh Kochi trên đảo Shikoku là nơi có mức độ cảnh báo lở đất cao nhất.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, vào tuần trước, có thời điểm lượng mưa đo được trong 3 giờ đồng hồ tại một khu vực ở tỉnh Kochi đạt mức 26,3 cm, mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ năm 1976.

Ông Be cho biết Chính phủ Nhật đã triển khai 73.000 nhân viên cứu hộ cùng 700 máy bay trực thăng để hỗ trợ người dân. “Đội cứu hộ đang làm việc hết sức mình”, ông nói.

Nguồn: Vneconomy

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here