Hướng dẫn về đăng ký chống trộm cho xe đạp ở Nhật

BáoAsahi.com – Đăng ký chống trộm cho xe đạp ở Nhật (自転車の防犯登録) là một trong những thủ tục cần thiết khi mua xe đạp ở Nhật. Sẽ có rất nhiều câu hỏi về việc đăng ký này mà bài viết này sẽ giải đáp như cách đăng ký khi mua xe trên Internet hay nhận lại xe từ người khác.Đăng ký chống trộm là bắt buộc ở NhậtTừ năm 1994 thì việc đăng ký chống trộm cho xe đạp...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Đăng ký chống trộm cho xe đạp ở Nhật (自転車の防犯登録) là một trong những thủ tục cần thiết khi mua xe đạp ở Nhật. Sẽ có rất nhiều câu hỏi về việc đăng ký này mà bài viết này sẽ giải đáp như cách đăng ký khi mua xe trên Internet hay nhận lại xe từ người khác.

Đăng ký chống trộm là bắt buộc ở Nhật

Từ năm 1994 thì việc đăng ký chống trộm cho xe đạp đã trở thành nghĩa vụ bắt buộc với người sở hữu xe đạp ở Nhật.

huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat

Mục đích của việc đăng ký chống trộm

huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat1

Để chứng nhận quyền sở hữu xe đạp

Việc sở hữu giấy đăng ký chống trộm đồng nghĩa với việc bạn có quyền sở hữu chiếc xe đạp đó, khi bị cảnh sát kiểm tra thì giấy này là cần thiết.

Để lấy lại xe khi bị mất trộm

Khi bị mất xe, bạn hãy ra đồn cảnh sát trình báo và đưa giấy đăng ký chống trộm cho cảnh sát. Ngoài ra nếu bạn không trình báo thì vì thông tin đăng ký xe của bạn đã lưu trong dữ liệu của cảnh sát nên nếu tìm thấy xe thì cảnh sát có thể thông báo tới địa chỉ của bạn.

Cách đăng ký

huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat2

Giấy tờ cần thiết

Khi đăng ký chống trộm bạn cần 5 thứ sau: Thẻ đăng ký chống trộm(「自転車防犯登録カード」), Giấy chứng nhận sở hữu xe đạp (「自転車の所有を証明する書類」- Hóa đơn mua xe), Giấy tờ chứng minh nhân thân (「身分証明書」- Thẻ zairyuu), tiền đăng ký(「登録手数料」), xe đạp(「自転車本体」).

Bình thường khi mua xe ở cửa hàng thì bạn sẽ được phát thẻ đăng ký chống trộm và có thể dễ dàng đăng ký các thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại. Phí đăng ký là 200 yên đến 600 yên tùy theo tỉnh.

Đăng ký ở đâu

Bạn có thể đăng ký tại chính cửa hàng bán xe đạp mà mình mua.

Trường hợp mua trên mạng

Trong trường hợp bạn mua xe ở trên mạng (Amazon, Rakuten,…) thì bạn hãy in hóa đơn sau khi thanh toán và mang cùng xe đạp và bảo hiểm xe đạp (nhận lúc xe được chuyển đến) để đi đăng ký. Bạn có thể đăng ký ở các quầy đăng ký chống trộm ở các Home Center lớn như Ito Yokado (イトーヨーカドー) hoặc các cửa hàng xe đạp lớn (không nên đến các cửa hàng nhỏ vì sẽ không đủ điều kiện để kiểm tra thông tin).

huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat3

Thay đổi địa chỉ trên giấy đăng ký chống trộm

huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat4

Giấy tờ cần thiết

Nếu có thay đổi về địa chỉ trong cùng tỉnh thì bạn có thể mang xe đạp, giấy tờ chứng minh nhân thân đã có thay đổi về địa chỉ (thẻ zairyuu) đến cửa hàng mình đã đăng ký hoặc đồn cảnh sát để đăng ký thay đổi địa chỉ. Nếu thay đổi địa chỉ sang tỉnh khác thì bạn cần hủy đăng ký ở địa chỉ cũ (tại các cửa hàng xe đạp lớn) và đăng ký lại ở tỉnh mới (cũng tại các cửa hàng xe đạp).

Thay đổi chủ sở hữu xe
huong-dan-ve-dang-ky-xe-dap-o-nhat5

Bạn càng mang theo giấy đăng ký chống trộm, giấy tờ bảo hiểm chứng nhận, giấy chứng nhận nhượng xe (http://www.bouhan-net.com/dl/joutoshoumei.pdf) để đăng ký lại.

Nguồn: ISenpai

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Hỏi Đáp | Tag: . . .