Học thuộc 1000 từ kanji trong vòng 1 tháng như thế nào?

BáoAsahi.com – Bất cứ ai học tiếng Nhật cũng đều cảm thấy chữ Kanji vô cùng khó học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách học chữ Kanji vô cùng đơn giản và dễ nhớ.Kanji là một trong bốn hệ chữ của tiếng Nhật chiếm khoảng 70% vốn từ với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra.Vì sao phải học chữ Kanji?Hiện nay, hầu...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Bất cứ ai học tiếng Nhật cũng đều cảm thấy chữ Kanji vô cùng khó học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách học chữ Kanji vô cùng đơn giản và dễ nhớ.

Kanji là một trong bốn hệ chữ của tiếng Nhật chiếm khoảng 70% vốn từ với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra.

Vì sao phải học chữ Kanji?

Hiện nay, hầu hết tất cả mọi biển báo, tên các cửa hàng, tên ga tàu đều bằng tiếng Kanji chính vì vậy học tiếng Kanji là điều vô cùng cần thiết khi bạn muốn đi du học hoặc có ý định sang Nhật làm việc.

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Mặc dù cần thiết như vậy nhưng việc học chữ Kanji lại không hề dễ dàng chút nào. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách học chữ Kanji vô cùng đơn giản.

1. Học theo mô hình xoáy ốc

Việc học tiếng Kanji không chỉ là nỗi ám ảnh với du học sinh học tiếng Nhật mà thậm chí với cả học sinh bản địa. Khi mới bắt đầu, việc học trước quên sau, thậm chỉ không nhớ nổi mặt chữ, cứ nhìn thấy chữ Kanji là “hoa mắt chóng mặt” có lẽ khiến không ít người chùn bước. Tuy nhiên đừng lo lắng quá và bắt ép mình nhớ tất cả mọi Hán tự trong lần học đầu tiên hay bỏ cuộc quá sớm nhé ! Hãy cố gắng học thành nhiều lần.

Quá trình ghi nhớ nhiều lần đó diễn ra theo mô hình xoáy trôn ốc. Nghĩa là lượng từ mới của bạn sẽ ngày càng mở rộng và mức độ nhớ từ cũng ngày càng được nâng cao. Hiện tại Akira đã phát triển thành công ứng dụng học kanji online hiệu quả với phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, đã có hơn 40.000 user đang sử dụng hằng ngày .

2. Học bằng các ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng học chữ Kanji dành cho người mới bắt đầu. Nếu chịu khó tìm hiểu bạn sẽ tìm được rất nhiều những ứng dụng học chữ Kanji hiệu quả lại dễ nhớ.

3. Học và liên tưởng

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

hoc-thuoc-1000-tu-kanji-trong-vong-1-thang-nhu-nao3

Có một vài bộ sách khá hay giúp bạn bổ trợ cho việc học Kanji bằng hình thức liên tưởng này: “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig hay quyển “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

4. Tạo động lực thúc đẩy việc học

Làm bất cứ việc gì cũng cần động lực mới có thể đạt được hiệu quả cao. Những mục tiêu chung chung như cần viết được bằng kanji, cần học giỏi tiếng Nhật thường không duy trì được lâu. Việc lập kế hoạch chi tiết cho từng ngày sẽ không khiến bạn cảm thấy “tôi còn nhiều thời gian mà, để mai học” vì ngày nào bạn đã có mục tiêu riêng của ngày đó. Học mỗi ngày một từ trong một tháng còn hiệu quả hơn học 1 ngày 30 từ vì não bạn cần một quá trình để có thể *in* được từ lên vỏ não.

hoc-thuoc-1000-tu-kanji-trong-vong-1-thang-nhu-nao4

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi “cơ sở vật chất” cần thiết cho việc học chữ Kanji. Hãy tự tìm cho mình bất cứ thứ gì để làm động lực thúc đẩy việc học không ngừng. Vì học Kanji là cả một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự kiên định chứ không thể thuộc hết trong ngày một ngày hai.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Hãy cố gắng đặt ra mục tiêu cụ thể, giữ vững quyết tâm thì sẽ thành công nhé

Nguồn: tổng hợp

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 11/01 năm 2021 | Học Tiếng Nhật | Tag: . . . .