Hiểm họa từ xuất khẩu lao động “chui” qua Nhật Bản

BáoAsahi.com – Những vùng quê nghèo, vì cả tin nhiều người dân đã lựa chọn đi lao động chui dẫn đến “tiền mất tật mang” vì dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.Thông tin tuyển...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

BáoAsahi.com – Những vùng quê nghèo, vì cả tin nhiều người dân đã lựa chọn đi lao động chui dẫn đến “tiền mất tật mang” vì dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.

Thực trạng này không phải mới xuất hiện, điều đó đòi hỏi chính người dân phải tỉnh táo hơn,các cơ quan hữu quan làm tốt hơn nữa công tác cảnh báo, ngăn chặn thực trạng này.

Mục lục

Thực trạng về xuất khâủ lao động chui sang Nhật

Theo cơ quan điều tra, trong những năm gần đây, Nhật Bản nổi lên là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam hấp dẫn nhất. Đặc biệt  tại các vùng nông thôn khi tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng cao, đặc biệt sau những dịp tết, nắm được tâm lý của người lao động nông thôn có mong muốn đổi đời, làm giàu, nhiều đối tượng “cò” xuất khẩu lao động đã tinh vi “làm giá”, tổ chức đưa người trốn sang Nhật Bản làm việc trái phép gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội.

Có thời điểm khi tỷ giá đồng yên cao, có người lao động được trả lương lên tới 40-50 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, sinh hoạt thì có lao động tiết kiệm gửi về gia đình được 20-30 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền không hề nhỏ so với mức thu nhập tại Việt Nam. Chính vì vậy, người lao động đổ xô tìm cơ hội để đi làm việc tại Nhật Bản.

Do thiếu hiểu biết, thông tin lại hạn chế nên người lao động không thể đánh giá chính xác dịch vụ đưa người sang Nhật Bản lao động mà chỉ cần thấy có “cò” lao động nào đã môi giới thành công, đưa được người lao động đi Nhật là họ đặt niềm tin. Chính vì việc nghe theo thông tin truyền miệng từ người này sang người kia giới thiệu, bị hấp dẫn bởi mức lương cao mà  các đối tượng môi giới dẫn dắt đưa ra, nhiều người lao động đã mắc bẫy lừa.

Nguyễn Huy Vững đối tượng bị bắt vì lừa đảo XKLĐ Nhật

Trong tháng 7/2017, lực lượng chức năng bắt Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Tam Nông, Phú Thọ), đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do có thời gian làm nhân viên tuyển dụng lao động cho một số công ty, thấy nhiều người lao động ngoại tỉnh thiếu hiểu biết về thị trường xuất khẩu lao động, Vững đã lên kế hoạch lừa đảo.

Qua điều tra, Cơ quan công an làm rõ trong thời gian từ tháng 7-2016 đến tháng 4-2017, Nguyễn Huy Vững đã tiến hành thu hồ sơ và tiền của khoảng 200 lao động từ các tỉnh thành trên toàn quốc với tổng số tiền khoảng gần 10 tỷ đồng. Sau khi bị người lao động đòi tiền, Vững đã trả lại một số người, hiện còn nợ trên 5 tỷ đồng không có khả năng chi trả.


Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đã khởi tố bị can đối với Vũ Huyền Vi (27 tuổi, ĐKHK tại Tây Ninh) về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vi sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, tự giới thiệu là giám đốc chi nhánh Công ty ICA group trụ sở tại TP Hồ Chí Minh chuyên XKLĐ lao động Nhật có trụ sở ở phố Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Vũ Huyền Vi  thu tiền của người lao động với số tiền từ 8.000 đến 13.000 USD/người tuy nhiên đến thời điểm “bay”, Vũ Huyền Vi cắt liên lạc, bỏ trốn mang theo số tiền trên 100.000 USD và hơn 800 triệu đồng đã thu của người lao động.

Các vụ việc nói trên tất nhiên chỉ là con số của bề nổi. Còn thực tế, nạn đưa người trốn sang Nhật Bản lao động trái phép lại diễn biến ngày càng ồ ạt, tinh vi và xảo quyệt. Nhất là các đối tượng đóng vai trò tổ chức, cầm đầu. Khác trước đây, thủ đoạn và vai trò của những “cò” lao động trái phép nay đã thay đổi từ việc tác động người dân, lời hứa hẹn và cũng không tổ chức thu tiền trước.

Nhiều nguy hiểm và rủi ro

Trong căn nhà cấp 4 tại thôn Thượng Đức Quảng Bình, anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Sau 2 năm trốn sang Nhật làm việc mình trở về với trắng tay. Mình mất 70 triệu để dang đây làm việc, không có tiếng họ xếp cho mình làm việc tại 1 xí nghiệp sập xệ ở ngoại thành Tokyo. Công việc vất vả, chủ trả cho mức lương bèo bọt, có khi không được ông chủ trả lương”

Năm 2016, không có vốn liếng để đi xuất khẩu lao động tại các công ty chính thống, anh Nam nghe lời ngon ngọt môi giới sang Nhật làm chui. Cuộc sống xa quê, thu nhập bấp bênh, anh Ba quyết định khăn gói trở về, vỡ mộng giàu sang lao động xuất ngoại “chui” và quay lại với nghề phụ hồ trang trải hàng ngày nuôi con.

Cùng chung hoàn cảnh, chị Trần Thị Lệ (29 tuổi, xã Hưng Trạch) cho biết, do làm ruộng không đủ nuôi con, chị quyết định sang Nhật làm việc chui theo visa du lịch rồi trốn ra ngoài. Nơi xứ người, chị phải quần quật với điều kiện ăn ở bẩn thỉu. Sợ lao động bỏ trốn, chủ  luôn lấy cớ nợ tiền lương. “

Không ai muốn đi lao động chui cả, vì luôn trong cảnh thấp thỏm sợ bị cảnh sát nước ngoài bắt giữ, phạt tiền. Đa số người đi là lao động tay chân, trình độ thấp, không biết tiếng nước ngoài nên dễ bị chủ xưởng lừa, chèn ép” – chị Lệ ngao ngán kể lại.

Theo như lời anh Ba, chị Lệ ở Trung Quốc, họ đã chứng kiến nhiều một số người Việt Nam sang lao động “chui” như mình và bị tử vong nhưng không có giấy tờ hợp pháp nên chẳng có quyền lợi gì. Để đưa được thi thể về, gia đình nạn nhân phải bỏ ra một số tiền rất lớn trong khi đó gia cảnh của họ hầu hết đầu rất khó khăn…

Tránh để “tiền mất, tật mang”

Ông Tống Hải Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khuyến cáo, để tránh tối đa các rủi ro khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động nên đi theo các hình thức chính thống, hợp pháp. Không nên sang Nhật tìm việc bằng các con đường như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Hệ lụy của việc xuất khẩu lao động “chui” là người lao động không những mất tiền, phạt tù, có khi mất cả tính mạng. Ngay cả những trường hợp lao động đi theo chương trình thực tập kỹ năng hợp pháp cũng nên về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như làm việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không đảm bảo, không được hưởng bảo hiểm, không được trả lương thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ. Các đối tượng này bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất và không có cơ hội quay trở lại làm việc.

từ khoãuaat

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: