Hé lộ cơ quan do thám bí ẩn của Nhật Bản

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Truyền thông Nhật Bản vén màn về một cơ quan bí mật của Bộ Quốc phòng nước này chuyên theo dõi mọi thông tin liên lạc trong khu vực.

  Tòa nhà C1 bên trong Bộ Quốc phòng Nhật lâu nay là một bí ẩn

  Được thành lập trong thập niên 1950, nhưng đến gần đây, báo chí Nhật mới có thể tiết lộ một số thông tin về tòa nhà C1 bên trong trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Tokyo. Đây là nơi đặt Cơ quan Tín hiệu tình báo (DSI), tương đương Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Mỹ. Ngoại trừ những người thân cận với thủ tướng, đa phần quan chức Nhật không hề biết gì về hoạt động của DSI. “Với văn hóa làm việc cực kỳ bí mật, thậm chí nhiều người trong Bộ Quốc phòng cũng không biết chúng tôi đang làm gì”, cựu nhân viên DSI Miyata tiết lộ với Đài NHK. Trong tài liệu của NSA năm 2008, cơ quan này còn mô tả DSI hoạt động bí mật như thể trong thời Chiến tranh lạnh.

  Trong một phóng sự điều tra chung, phóng viên NHK và trang tin The Intercept (Mỹ) thu thập được tài liệu mật cho thấy DSI chịu trách nhiệm nghe lén điện thoại, theo dõi email và mạng xã hội không chỉ tại nước này. Theo các nguồn giấu tên, DSI có lực lượng nhân sự khoảng 1.700 người với ít nhất 6 cơ sở do thám tối tân. Tất cả dữ liệu thu thập được sẽ chuyển về cho các chuyên gia phân tích làm việc trong tòa nhà C1, có 8 tầng cùng 4 tầng hầm. “Chúng tôi sở hữu hệ thống do thám XKEYSCORE dùng để theo dõi tất cả email, đoạn chat trên mạng, lịch sử tìm kiếm internet và mạng xã hội”, một đặc vụ giấu tên đang làm việc tại DSI cho hay.

  Nên đọc:  Oden – Món ăn không thể thiếu trong mùa đông lạnh lẽo ở Nhật Bản

  DSI có 11 đơn vị hoạt động tách biệt và hạn chế liên lạc với nhau để đảm bảo bí mật. Cựu nhân viên Miyata mô tả công việc trong giai đoạn 1987 – 2005 của ông chủ yếu tập trung vào theo dõi các nước láng giềng, chẳng hạn hoạt động quân sự ở CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, theo tài liệu mật năm 2008 do cựu nhân viên NSA Edward Snowden rò rỉ, tình báo Mỹ phối hợp với DSI theo dõi thông tin liên lạc khắp châu Á trong khuôn khổ chương trình mang tên MALLARD.

  Ngoài DSI, Đài NHK còn hé lộ 2 cơ quan bí mật khác là J6 và CIRO. Các nguồn tin cho biết J6 là đơn vị bao gồm các chuyên gia công nghệ có mối liên hệ mật thiết với Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm hỗ trợ DSI. Trong khi đó, CIRO có tên chính thức là Cơ quan Tình báo và điều tra nội các do một nhân vật đầy quyền lực tên Shigeru Kitamura đứng đầu. CIRO có trụ sở bên trong tòa nhà H20, chỉ cách nơi ở của Thủ tướng Shinzo Abe vài bước chân. Theo tài liệu mật, cơ quan này có nhiệm vụ tổng hợp thông tin tình báo, giám sát hoạt động của DSI, J6 và chịu trách nhiệm trực tiếp trước thủ tướng.

  Nguồn: Báo Thanh Niên

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận