Hé lộ chiến dịch của Trung Quốc ở biển Hoa Đông

BáoAsahi.com – Hãng tin Kyodo ngày 2.12 dẫn lại một số tài liệu mật của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự ở biển Hoa Đông.Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật trong một lần đụng độ ở vùng biển gần Điếu Ngư/SenkakuTheo tài liệu về cuộc họp kín của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, vào ngày...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

BáoAsahi.com – Hãng tin Kyodo ngày 2.12 dẫn lại một số tài liệu mật của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự ở biển Hoa Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật trong một lần đụng độ ở vùng biển gần Điếu Ngư/Senkaku /// Reuters

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật trong một lần đụng độ ở vùng biển gần Điếu Ngư/Senkaku

Theo tài liệu về cuộc họp kín của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, vào ngày 20.2, ông Tập đề cập đến “một số quốc gia tiến hành những cuộc tập trận thường xuyên trong khu vực nhằm khiêu khích và gây áp lực cho chúng ta”.

“Quân đội đã tiến hành những đợt tuần tra trên không và biển với hàng loạt chiến dịch quân sự ở biển Hoa Đông và Điếu Ngư nhằm bảo vệ lợi ích và chủ quyền lãnh thổ của chúng ta”, ông Tập nói.

Những chiến dịch quân sự như thế này chứng minh rằng nếu chiến lược phù hợp thì Trung Quốc “có thể nắm bắt thời cơ và thậm chí biến cuộc khủng hoảng thành một cơ hội”, theo ông Tập.

Các số liệu từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho thấy thời gian gần đây Trung Quốc tăng gấp đôi số lượng và quy mô các hoạt động quân sự, tập trận quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư. Trong năm 2016, Nhật Bản điều động các chiến đấu cơ 1.168 lần để chặn các máy bay Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Chuyển sang vấn đề kinh tế, Chủ tịch Tập cho hay các chính trị gia phương Tây tuyên bố chống lại toàn cầu hóa, đổi lỗi cho Trung Quốc chỉ vì mục đích chính trị. Ông Tập khẳng định Trung Quốc là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ toàn cầu hóa.

Về chiến lược quốc tế, ông Tập lưu ý một số quốc gia phương Tây đã đánh mất vai trò thống lĩnh lâu nay trong các vấn đề quốc tế và sức mạnh Trung Quốc nhìn chung ngày càng gia tăng.

Nhắc đến mô hình phát triển, Chủ tịch Tập chỉ trích nỗ lực phương Tây xúc tiến dân chủ khắp nơi gây chia rẻ và những vụ bê bối chính trị.

“Nhiều lãnh đạo các quốc gia đang phát triển nói với tôi rằng họ hoài nghi về hệ thống chính trị của phương Tây và bày tỏ kỳ vọng học hỏi về chặng đường phát triển của Trung Quốc”, ông Tập nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . .