Học Tiếng NhậtXuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho người nước ngoài từ 2023

Nhật Bản chính thức nới lỏng các hạn chế nhập cảnh cho người nước ngoài từ đầu tháng Ba lần đầu khiến nhiều người bở ngỡ vì khác biệt ngôn ngữ, nào cùng baoasahi.com tìm hiểu về Nhật Bản chính thức nới lỏng các hạn chế nhập cảnh cho người nước ngoài từ đầu tháng Ba 2023 này nhé!

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm rằng Nhật Bản sẽ cho phép các công dân nước ngoài nhập cảnh, chẳng hạn như sinh viên nước ngoài và khách doanh nhân, bắt đầu từ tháng Ba. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn chưa được phép nhập cảnh.

Kishida nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang dần đi đến giai đoạn cuối của làn sóng thứ sáu. “Chúng ta cần bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, theo từng giai đoạn.”

Quyết định này được đưa ra sau những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các trường đại học, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và thậm chí cả các thành viên của đảng cầm quyền nhằm giảm bớt các hạn chế nhập cảnh, cũng như lo ngại về chi phí kinh tế và uy tín của việc cấm nhập cảnh.

Một quầy làm thủ tục tại sân bay Haneda, Tokyo vào thứ Tư. Khi ngày càng có nhiều người bị nhiễm biến thể omicron có khả năng lây truyền cao của coronavirus, các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để giữ các biên giới đóng cửa lâu hơn nữa. | AFP-JIJI

Kishida cũng cho biết ông sẽ rút ngắn thời gian cách ly đối với tất cả những người đến đã được tiêm mũi tăng cường xuống còn ba ngày. Những người đến từ một số quốc gia nơi dịch bệnh đang được kiểm soát có thể được miễn kiểm dịch hoàn toàn. Giới hạn hàng ngày về số lượng người được phép nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nâng từ 3.500 lên 5.000 – đây vẫn sẽ là những hạn chế nhập cảnh khắt khe nhất được áp dụng trong Nhóm 7 nước phát triển.

“Nó chỉ là bước đầu tiên. Tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ chúng ta có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế biên giới, ông Kishida nói.

Các chuyên gia nói rằng động thái này cũng có ý nghĩa từ góc độ y tế. Khi ngày càng có nhiều người bị nhiễm biến thể omicron có khả năng lây truyền cao của coronavirus, không có lý do gì để giữ các biên giới bị đóng lại nữa.

Trong tuần qua, các chính trị gia từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida và đối tác liên minh cấp dưới của nó, Komeito, đã thúc giục chính phủ dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh. Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, có tới 147.000 sinh viên đã được cấp thị thực vẫn đang chờ nhập cảnh vào đất nước này.

Tomohiro Yamamoto, người đứng đầu ủy ban chính sách giáo dục của LDP, cho biết: “Sinh viên nước ngoài không thể đến Nhật Bản đang chọn các quốc gia khác, điều này đang làm tổn hại danh tiếng quốc tế của Nhật Bản”. “Có những trường hợp sinh viên trao đổi Nhật Bản đã bị từ chối vì điều đó. Nó ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của chúng tôi ”.

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, được gọi là Keidanren, cũng đã chỉ trích các hạn chế nhập cảnh của chính phủ, gọi chúng là tương đồng với chính sách cô lập mà Nhật Bản đã tuân theo trong hơn 200 năm, kết thúc vào năm 1853.

Chủ tịch Keidanren Masakazu Tokura cho biết: “Việc kinh doanh không thể chỉ được tiến hành trong nước,” Chủ tịch Keidanren Masakazu Tokura cho biết vào ngày 24 tháng 1. “Bởi vì các chuyến thăm và đi từ nước ngoài đã bị cắt bỏ, nó đang ảnh hưởng đến hợp tác kỹ thuật và đàm phán (sáp nhập và mua lại) với các công ty nước ngoài.”

Các cuộc thăm dò cho thấy công chúng cũng đang nóng lên với việc mở cửa biên giới.

Vào tháng 12, một cuộc thăm dò của NHK cho thấy 81% người được hỏi ủng hộ lệnh cấm của Nhật Bản đối với các mục nhập mới của công dân nước ngoài. Nhưng trong một cuộc thăm dò của NHK được công bố hôm thứ Hai, 57% ủng hộ việc tiếp tục lệnh cấm nhập cảnh trong khi 32% nói rằng nó nên được nới lỏng.

Từ góc độ y tế, Kazunobu Ouchi, một nhà điều hành của nhóm học thuật Hiệp hội Du lịch và Sức khỏe Nhật Bản, cho biết ban đầu việc đóng cửa các biên giới trong khi các nhà khoa học nghiên cứu biến thể omicron là rất hợp lý. Nhưng điều khác biệt giữa Nhật Bản và các quốc gia giàu có khác là thời điểm dỡ bỏ các hạn chế, ông nói thêm rằng việc nới lỏng sớm các hạn chế ở các quốc gia khác có thể là do chính trị.

Ouchi nói: “Ở các nước phương Tây, nơi họ có chung biên giới với những nước khác, điều quan trọng là nền kinh tế phải mở cửa biên giới. “Nhiều người đã phản đối các hạn chế khác nhau và đeo khẩu trang, vì vậy họ đã chuyển chiến thuật” từ việc cố gắng ngăn chặn vi rút vì chỉ một bộ phận người dân phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

“Những gì Nhật Bản đã làm phù hợp với các biện pháp trong sách giáo khoa về bệnh truyền nhiễm,” Ouchi nói.

Nhưng với việc biến thể omicron đã phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản, Nhật Bản không còn hợp lý khi đóng cửa biên giới của mình miễn là các sân bay và bến cảng có thể kiểm tra tình trạng tiêm chủng của những người mới đến và kiểm tra COVID-19 của họ, Ouchi nói.

Ông nói: “Theo nghĩa đó, giới hạn số lượng người được phép trong mỗi ngày có thể cao hơn nhiều, thậm chí gấp 10 lần” giới hạn 5.000 người.

Tại Nhật Bản, làn sóng mới nhất do biến thể omicron gây ra đã có dấu hiệu bắt đầu giảm dần, với số ca COVID-19 mới hàng ngày giảm trong tuần qua ở nhiều trung tâm lớn. Tuy nhiên, các trường hợp gần như khẩn cấp sẽ hết hạn ở 21 quận vào Chủ nhật dự kiến ​​sẽ được gia hạn cho đến ngày 6 tháng 3 ở 16 tỉnh bao gồm cả Osaka. Tỉnh Wakayama, nơi tình trạng khẩn cấp sẽ hết hạn vào ngày 27 tháng 2, cũng sẽ được gia hạn đến hết ngày 6 tháng 3. Các biện pháp này dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ đối với 5 tỉnh – Yamagata, Shimane, Yamaguchi, Oita và Okinawa.

Takaji Wakita, người đứng đầu hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế về coronavirus, cho biết: “Chúng tôi tin rằng số ca nhiễm đã đạt đỉnh trên toàn quốc vào đầu tháng Hai.

Nhưng hội đồng chuyên gia cũng cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở nhiều khu vực của Nhật Bản sẽ tiếp tục căng thẳng do số lượng lớn bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và trung bình. Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh sẽ tiếp tục tăng khi nhiều người cao tuổi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button