GIẢM THUẾ cho lao động tại Nhật

BáoAsahi.com – Mỗi lao động tại Nhật hàng tháng sẽ đều phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân cho nước Nhật. Tuy nhiên, theo luật lao động, nếu chứng minh được bạn có người phụ thuộc như cha mẹ, vợ con thì bạn sẽ được miễn giảm một khoản thuế khá lớn. Hàng năm vào khoảng tháng 12, công ty sẽ phát cho các bạn các giấy tờ làm thủ tục 年末調整 (điều chỉnh tiền thuế cuối...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên uống trắng da transio c của Nhật 2021
Kem trị thâm maputi của Nhật mẫu mới 2021
Bột collagen meiji hồng của Nhật mẫu mới 2021
Bột collagen hanamai gold cho tuổi trung niên 2021 hot
Nước súc miệng Nhật Bản propolinse 2021 hot

BáoAsahi.com – Mỗi lao động tại Nhật hàng tháng sẽ đều phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân cho nước Nhật. Tuy nhiên, theo luật lao động, nếu chứng minh được bạn có người phụ thuộc như cha mẹ, vợ con thì bạn sẽ được miễn giảm một khoản thuế khá lớn. Hàng năm vào khoảng tháng 12, công ty sẽ phát cho các bạn các giấy tờ làm thủ tục 年末調整 (điều chỉnh tiền thuế cuối năm). Các bạn mới đi làm hoặc chưa hiểu cách để giảm thuế, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Một số thủ tục cần thiết để giảm thuế

Thủ tục là gì

Khi bạn đi làm, có thu nhập tức là bạn phải có nghĩa vụ đóng thuế. Ở Nhật thường gồm 2 khoản là 所得税 (thuế thu nhập) và 住民税 (thuế thị dân).

Khoản tiền thuế có thể là từng cá nhân tự kê khai và nộp nhưng thường bộ phận nhân sự của các công ty sẽ lo thủ tục cho bạn. Người lao động cần nắm rõ khoản bị tính thuế hàng tháng cũng như xác nhận lại thủ tục 年末調整.

Trong thủ tục 年末調整 bạn cần xác nhận được扶養(số người phụ thuộc), cùng các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác mỗi năm (ví dụ như tiền phí y tế, tiền bảo hiểm nhân thọ,…).

Năm ngoái bạn đi làm chưa có ai phụ thuộc nhưng năm nay bố mẹ về hưu thì tình trạng 扶養 thực tế đã tăng thêm 2 người rồi đấy! Các cơ quan thuế sẽ xem xét sự thay đổi và chốt số tiền thực tế phải nộp.

Và bởi có người phụ thuộc nên số thuế bạn phải nộp sẽ giảm đi!

Ngoài ra, đối với các bạn có con nhỏ, giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm (bởi tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng), nên số tiền bạn tiết kiệm được thực tế sẽ còn lớn hơn nữa!

Ví dụ thử tính này:

TH 1: Lương 20 man/ tháng, 扶養者 = 0 à 所得税 = 3770y, 住民税 = 6856y

Tiền thuế phải nộp khoảng 13 man/1 năm

TH 2: Lương 20 man/ tháng, 扶養者 = 2 (gửi tiền về giúp đỡ bố mẹ, gia đình)

-> 所得税 = 530y, 住民税 = 1356y

Tiền thuế phải nộp khoảng 2.2 man/1 năm

Vậy là tính ra chăm chỉ kê khai người phụ thuộc mỗi năm chúng ta tiết kiệm tới 10 man tiền thuế!

 Cách thức đăng ký người phụ thuộc

Để được giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình (扶養者), bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書 (tờ khai xin giảm trừ thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình) mà công ty phát cho bạn khi tiến hành 年末調整.

Các đối tượng phụ thuộc ngoài bố mẹ 2 bên, vợ/chồng con còn có thể là anh chị em ruột, anh chị em dâu rể (3 đời đổ lại).

– Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A (màu tím) trong form.

– Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B (màu vàng) trong form.

– Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C (màu xanh lá cây).

– Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D (màu hồng). Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).

– Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (màu xanh da trời).

Lưu ý

Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác nộp kèm với bản khai trên

① Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú (nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

② Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

 Chuyển tiền cho người phụ thuộc

Để dễ dàng xin được miễn giảm thuế bạn cần chứng minh mình có gửi tiền về cho gia đình. Vài năm trước, bạn chỉ cần nói về nước đưa tiền tận tay bố mẹ cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là sẽ được chấp nhận. Thế nhưng nay luật lao động Nhật yêu cầu bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về cho gia đình.

Điểm chú ý nữa là luật quy định những ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính miễn giảm.

Chỉ có ngân hàng Nhật hay các công ty tài chính mới cấp được giấy chuyển tiền. Nếu lựa chọn ngân hàng, chi phí thường khá đắt (khoảng 6-7 sen cho 10 man), bởi thế chúng ta nên lựa chọn chuyển tiền qua công ty đàng hoàng với giấy tờ pháp lý uy tín, thủ tục nhanh, mà lệ phí ít chỉ khoảng 1sen cho 10 man.

Sau đợt trước chuyển ở MUFG mất tận 6 sen cho 10man, mình được mách sử dụng dịch vụ của QS Remit. Gửi 15 man mà phí có 1 sen. Chi phí gửi thấp, tỉ giá lại cao, các bạn nhân viên nữ cũng tư vấn nhiệt tình, dịch vụ phải nói là chuẩn Nhật. Mình rất ấn tượng vì các bạn ấy hỗ trợ làm giấy chứng minh lịch sử giao dịch rất nhanh, gọn. Người nhà mình ở Việt Nam nhận tiền cũng nhanh, sau khoảng 2-3 giờ là đã nhận được rồi. Như bố mình không có tài khoản ngân hàng vẫn nhận được tại quầy giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện hướng dẫn cụ thể. Thấy lại càng yên tâm, thế là nguyên công ty mình kéo nhau qua đây hết.

Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục 年末調整 thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng dôi của năm trước (khi chưa khai 扶養), và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi nhé!

Gửi mọi người tham khảo bảng phí chuyển tiền của QS Remit và thông tin liên lạc nhé. Sẽ có nhân viên người Việt trực và giải đáp thắc mắc thường xuyên.

Nguồn: nuocnhat.org

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . . . .