Du khách rời Nhật Bản phải trả 1.000 yen ‘thuế chia tay’

0
60

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Thuế chia tay sẽ được thu từ năm 2019 với cả người Nhật và khách nước ngoài mỗi khi rời khỏi Nhật Bản bằng máy bay và tàu biển.  

Top 12 địa điểm du lịch ở Nhật nên đến một lần trong đời

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua một dự luật, bắt đầu từ năm 2019, những người rời Nhật Bản đều phải đóng “sayonara tax” (thuế chia tay) 1.000 yen, tương đương 9,3 USD, Straitstimes đưa tin ngày 11/4.

Loại thuế mới này sẽ thu từ ngày 7/1/2019, với cả du khách nước ngoài lẫn người Nhật Bản khi rời đất nước này bằng máy bay hoặc tàu biển. Cũng theo dự luật, trẻ em dưới 2 tuổi và hành khách quá cảnh ở Nhật Bản trong vòng 24 giờ không phải đóng.

Tổng số tiền thu từ thuế ước tính là 43 tỷ yen (hơn 400 triệu USD) mỗi năm tài khóa. Năm 2016, có khoảng 40 triệu người rời Nhật Bản, trong đó 17 triệu người có quốc tịch Nhật, theo hãng tin Nhật Jiji Press.

Chính phủ Nhật Bản muốn sử dụng doanh thu thuế bổ sung này để cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ và các điểm đến du lịch ở vùng nông thôn, cũng như tài trợ các chiến dịch du lịch toàn cầu. Chính phủ Nhật Bản dự tính mở rộng dịch vụ wifi cùng với hệ thống thanh toán điện tử.Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua luật giới hạn sử dụng “thuế chia tay”. Theo đó tất cả khoản tái đầu tư này đều phải liên quan tới ngành du lịch, nhằm tránh lạm dụng công quỹ.

Nên đọc:  Công dân Nhật Bản bị bắt tại Triều Tiên

Ngoài Nhật Bản, trước đó Mỹ, Australia và Hàn Quốc đã áp dụng thu loại thuế tương tự. Tại Mỹ, tiền thuế là 14 USD đối với mỗi khách quốc tế thuộc chương trình miễn thị thực, Australia thu 46 USD mỗi người và Hàn Quốc thu khoảng 9 USD với các khách rời đi bằng đường hàng không.

Nhật Bản những năm gần đây tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách du lịch. Con số khách tới đây sẽ còn tăng cao vào năm 2020 – năm tổ chức thế vận hội Tokyo Olympic mùa hè và Paralympic Games.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng lượng khách nước ngoài đến nước này từ 28,69 triệu lượt năm 2017 (tăng 19,3 % so với năm 2016) sẽ lên 40 triệu lượt vào năm 2020, và đạt 60 triệu lượt vào năm 2030.

Nguồn: Vnexpress.net

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here