Đóng thuế cho quê hương ở Nhật như thế nào?

Chia sẽ về thuế Furusatonozei - thuế quê hương ở Nhật, kèm theo các thông tin hữu ích như: Cách đóng thuế cho quê hương ở Nhật, cách tính thuế Furusatonozei, cách tham gia Furusatonozei cụ thể bên dưới  nhé! Furusatonozei là gì? Furusatonozei dịch sang tiếng Việt nghĩa là “đóng thuế cho quê hương”. Gọi là đóng thuế nhưng thực chất khi tham gia Furusatonozei, bạn không phải đóng thêm tiền thuế và...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ về thuế Furusatonozei – thuế quê hương ở Nhật, kèm theo các thông tin hữu ích như: Cách đóng thuế cho quê hương ở Nhật, cách tính thuế Furusatonozei, cách tham gia Furusatonozei cụ thể bên dưới  nhé!

Mục lục

Furusatonozei là gì?

Furusatonozei dịch sang tiếng Việt nghĩa là “đóng thuế cho quê hương”. Gọi là đóng thuế nhưng thực chất khi tham gia Furusatonozei, bạn không phải đóng thêm tiền thuế và cũng không giúp bạn giảm được số tiền thuế thực tế bạn phải nộp. Khi tham gia furusatonozei, bạn sẽ sử dụng hiệu quả số tiền thuế phải đóng hơn.

Đóng thuế cho quê hương ở Nhật như thế nào?

+ Furusatonozei sẽ tính vào thuế thị dân, cùng 1 số tiền thuế thị dân bạn nộp cho thành phố nơi bạn sống thì bạn không nhận được gì cả, bạn trích mội phần thuế(寄付金 – きふきん – Kifukin) đấy nộp cho 1 tỉnh thành phố khác, bạn sẽ nhận được quà cảm ơn (お礼の品 – おれいのしな – Oeri no Shina) của các vùng mà bạn lựa chọn nộp thuế.

+ Quà cảm ơn của mỗi vùng sẽ khác nhau, thường sẽ là nông sản, đặc sản của vùng đó như Nigata thì thường là gạo – rượu, Miyagi thì thường là thịt bò, Yamanashi thường là trái cây như nho, đào, Wakayama sẽ là quýt. Ngoài các sản vật các vùng, quà cảm ơn từ furusatonozei còn có thể là vé onsen, đồ dùng gia đình, vé du lịch tham quan.

+ Quà cảm ơn này thường có giá trị bằng 30-50% phần tiền bạn đóng góp thông qua việc trích một phần thuế thị dân. Khi bạn tham gia đóng furusatonozei, tổng số tiền thực chất bạn phải bỏ ra là 2000 yên, số sản vật bạn nhận được sẽ tuỳ thuộc vào số tiền thuế thị dân bạn đóng. Ngoài ra, việc đóng thuế furusatonozei, bạn đã tham gia vào việc xây dựng phát triển cho các tỉnh thành phố khác, một việc làm rất có ý nghĩa nhất là đối với các vùng dân số ít và tỷ lệ người già cao.

Cách tính thuế quê hương ở Nhật

Quy trình của chế độ furusatonozei được tóm tắt qua 4 bước chính như sau:

Cách tính số tiền thuế bạn có thể dùng cho Furusatonozei

+ Số tiền thuế bạn có thể trích ra dùng cho furusatonozei để mua sản vật phụ thuộc vào thu nhập của bạn.

+ Ví dụ, bạn có thu nhập là 500 vạn yên/năm, vợ bạn theo visa gia đình thu nhập dưới 103 vạn yên và có 1 con nhỏ dưới 16 tuổi . Theo quy định, phần tiền thuế tối đa được khấu trừ theo chế độ Furusatonozei sẽ là 5.4 man. Nếu bạn đóng góp 5 vạn yên thì số tiền bạn được khấu trừ sẽ là: 50000-2000 = 48000y. Đổi lại, bạn sẽ nhận được quà cảm ơn là các sản phẩm thịt, gạo, trái cây,.. của các vùng mà bạn đã đóng góp 5 vạn yên này.

+ Tiền thuế năm sau bạn sẽ được khấu trừ là 4.8 vạn yên nên trên thực tế, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 2000 yên tiền đóng góp cho các vùng miền để nhận lại số gạo, thịt, trái cây có giá trị khoảng 2-3 vạn yên ( so với nếu bạn tự mua)

※CHÚ Ý: Nếu bạn mua đồ FURUSATONOZEI quá mức tiền bạn có thể đóng góp thì bạn phải tự trả tiền của mình cho những sản vật đấy. Vì vậy hãy kiểm tra số tiền bạn có thể dùng đóng góp được trước khi mua đồ trên trang Furusato Rakuten nhé.

Tham gia Furusatonozei như thế nào?

+ Tuy là một chế độ đóng góp thuế, nhưng thật ra để tham gia Furusatonozei, bạn chỉ cần lên mạng vào trang web có đăng ký quà đáp lễ của các tỉnh, bỏ vào giỏ mua hàng như mua đồ online. Có khá nhiều website cho phép đăng ký Furusato Nozei do các công ty khác nhau vận hành, trong đó tiện dụng nhất là trang của FURUSATO RAKUTEN.

+ Các bạn chú ý, để được tính là tham gia furusatonosei khi bạn mua sản vật trên trang furusatonozei của Rakuten, mọi thông tin trên tài khoản Rakuten phải trùng khớp với tên đầy đủ và địa chỉ khi khai thuế của bạn. (Nếu gia đình chỉ chồng đi làm thì khi mua đồ Furusatonozei của rakuten thì phải là tài khoản của người chồng. Nếu mua bằng tài khoản của người vợ, bạn sẽ không được tính miễn trừ thuế năm sau, và coi như bạn tặng quà bằng tiền thật của mình cho địa phương đó)

+ Thời gian bạn mua đồ tính từ ngày 1/1 năm nay tới ngày nhận được giấy chứng nhận đóng góp trươc ngày 31/12. Nếu bạn sử dụng ONE STOP, mình khuyên bạn tiến hành sớm trước tháng 12 để đảm bảo giấy tờ hoàn thành sớm. Nếu bạn tự khai thuế thì có thể muộn đến cuối tháng 12.

※CHÚ Ý: Nếu bạn mua đồ FURUSATONOZEI trên FURUSATO RAKUTEN, bạn sẽ được nhận point của Rakuten như mua đồ bình thường. Hãy tranh thủ đợt super sale để được nhiều point rakuten nhất nhé. Bạn tham khảo bài viết về point của rakuten ở đây.

Cách mua sản vật của Furusatonozei

Bạn vào trang FURUSATO RAKUTEN như link dưới đây

Bạn chọn sản vật muốn được nhận khi đóng góp 1 phần thuế cho tỉnh tặng sản vật đấy.

Bạn tiến hành như mua đồ bình thường. Trong mục chọn chế độ One Stop ワンストップ特例制度, bạn chọn 希望する để giản lược quá trình khai thuế. (Nếu bạn không dùng chế độ One Stop này, cuối năm bạn phải khai thuê trên sở thuế để được tính tham gia furusatonozei. Nếu bạn không sử dụng chế độ One Stop và quên không khai thuế cuối năm thì bạn vẫn đóng thuế thị dân như bình thường và số sản vật bạn mua thì bạn phải tự trả với giá khá cao hơn so với giá trị thực. Vì vậy bạn cần hết sức chú ý nhé)

Khi bạn chon chế độ One Stop khi mua sản vật của furusatonosei, bạn tiến hành các thủ tục dưới đây sau khi nhận đồ để hoàn thành thủ tục khai thuế giản lược.

Cách nhận lại tiền hoàn thuế Furusatonozei

Chế độ OnsStop và chế độ bạn tự đi khai thuế (確定申告) sẽ khác nhau.

Các sản vật được ưa chuộng trên Furusatonozei

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 28/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .