Điều kiện để xin nhập tịch Nhật Bản

Chia sẽ điều kiện để xin nhập tịch Nhật Bản kèm theo những thông tin những thông tin hữu ích như cách phân biệt nhập tịch và vĩnh trú, điều kiện xin nhập tịch, quy trình nhập tịch nhanh. Nhập tịch là gì? Nhập tịch là nhập quốc tịch. Nhập tịch Nhật Bản tức là bạn nhập quốc tịch Nhật Bản, trở thành công dân của Nhật Bản. Phân biệt nhập tịch và vĩnh trú ở Nhật Nhập tịch...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ điều kiện để xin nhập tịch Nhật Bản kèm theo những thông tin những thông tin hữu ích như cách phân biệt nhập tịch và vĩnh trú, điều kiện xin nhập tịch, quy trình nhập tịch nhanh.

Mục lục

Nhập tịch là gì?

Nhập tịch là nhập quốc tịch. Nhập tịch Nhật Bản tức là bạn nhập quốc tịch Nhật Bản, trở thành công dân của Nhật Bản.

Phân biệt nhập tịch và vĩnh trú ở Nhật

Nhập tịch Nhật tức bạn sẽ trở thành công dân của Nhật Bản. Bạn sẽ mang hộ chiếu Nhật Bản, tên của Nhật Bản và được hưởng những quyền lợi như một người Nhật bình thường. Còn visa vĩnh trú thì bạn vẫn là người mang quốc tịch Việt Nam, bạn được phép sinh sống lâu dài tại Nhật. Tuy nhiên người có visa vĩnh trú không được hưởng mọi quyền lợi, các chính sách như người Nhật.

Điều kiện xin nhập tịch Nhật Bản

Nhập tịch thông thường

Người nước ngoài muốn nhập tịch tại Nhật Bản thì cần những điều kiện như sau:

Tuy không có điều kiện nào yêu cầu bạn có năng lực tiếng Nhật, yếu tố lại lại vô cùng quan trọng, bạn không thể bỏ qua. Phần lớn các điều kiện đều yêu cầu bạn đã ở Nhật từ 3 năm trở lên, nếu bạn không có năng lực thì rất khó để Sở tư pháp Nhật cho nhập quốc tịch mà biết rằng trước đó bạn đã sinh sống ở Nhật một thời gian dài như vậy.

Quy trình nhập tịch Nhật Bản

Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại Bộ Tư Pháp của Nhật. Giấy tờ xin nhập quốc tịch Nhật tương đối nhiều, khá phức tạp. Bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cơ bản như sau:

Thời gian chờ kết quả

Thời gian để có được kết quả nhập tịch được xét duyệt hay không tương đối dài, mất khoảng từ 1 năm đến 1 năm rưỡi. Từ lúc bạn nộp hồ sơ khoảng 1 hoặc 2 tháng sau thì Sở Tư Pháp sẽ gọi điện cho bạn và mời bạn lên phỏng vấn. Nếu bạn lấy chồng hoặc lấy vợ Nhật thì thời gian chờ đợi kết quả sẽ được rút ngắn hơn.

Sau khi được nhận sự đồng ý có quốc tịch Nhật thì bạn cần phải đến đại sứ quán Việt Nam để xin thôi quốc tịch Việt Nam của mình. Thời gian để bạn xin thôi quốc tịch khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ quốc tịch Việt Nam của mình thì cần phải hỏi lại sở tư pháp Nhật về điều kiện chấp thuận.

Sau khi bạn được quyết định nhập quốc tịch Nhật thì bạn cần phải ra quận/huyện, tỉnh của thành phố Nhật, nơi bạn đang sinh sống để trả lại thẻ ngoại kiều, thẻ cư trú,…

Chi phí

Làm quốc tịch không mất phí.

Tư cách lưu trú

Sau khi nhập tịch Nhật thành công, bạn chính xác là người Nhật, bạn đã mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu sinh sống tại Nhật.

Lao động ở Nhật bao nhiêu năm mới có thể nhập tịch?

Người lao động ở Nhật phải có thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật ít nhất là 5 năm với tư cách visa lao động hoặc visa kỹ sư.

Có cần chứng minh tài chính khi nhập tịch không?

Như đã trình bày ở trên, bạn nhất định cần phải chứng minh được thu nhập của mình tại Nhật. Bạn cần phải trình bày được cụ thể đang làm tại đâu, mức thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Xác minh thu nhập bằng giấy tờ thuế, bảo hiểm,… Chứng minh thu nhập của bạn ở Nhật càng cao và hợp pháp càng tốt cho việc bạn nhập tịch tại Nhật.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 04/01 năm 2021 | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .