Đi chơi vào ngày cuối tuần với 1 vạn yên: Thị trấn suối nước nóng Kusatsu

BáoAsahi.com – Cùng xem với 10000 yên thì bạn có thể đi du lịch ở đâu 2 ngày cuối tuần ở Tokyo nhé!Ảnh: Lily Crossley-BaxterỞ trên những ngọn núi thuộc tỉnh Gunma, Kusatsu là ngôi nhà của rất nhiều suối nước nóng siêu nóng – và người ta đã phải rất sáng tạo trong việc làm nguội nước. Là một trong những điểm tham quan kỳ diệu nhất Nhật Bản, một số truyền thống hay ho và...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Cùng xem với 10000 yên thì bạn có thể đi du lịch ở đâu 2 ngày cuối tuần ở Tokyo nhé!

2

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Ở trên những ngọn núi thuộc tỉnh Gunma, Kusatsu là ngôi nhà của rất nhiều suối nước nóng siêu nóng – và người ta đã phải rất sáng tạo trong việc làm nguội nước. Là một trong những điểm tham quan kỳ diệu nhất Nhật Bản, một số truyền thống hay ho và những thử thách dành cho bản thân, chuyến đi này sẽ giúp bạn thư giãn và sẵn sàng đón nhận thử thách mới.

Nếu bạn đi trong ngày thì chuyến xe buýt cuối cùng lại rời nơi này quá sớm khiến cho bạn không thể nhìn được thị trấn trong ánh đèn lấp lánh khi đêm xuống, nên ở lại là một chuyện rất nên làm. Nước ở đây rất nóng, có lượng sulfur khá lớn, điều này có nghĩa là mùi trứng ung ở khắp mọi nơi, nhưng bạn sẽ sớm quen với nó.

Nước ở đây đặc biệt tốt cho da, và cũng có thể chữa lành mọi căn bệnh kể cả tinh thần, hãy lặn xuống nước và cảm nhận cơn đau lưng hay vết sưng gối cũng như muộn phiền được cuốn đi.

Để có thể đi ở đây trong vòng 10000 yên, có một số chi tiết nho nhỏ có thể giúp bạn đấy.

Những điều cần nhớ:

-Một cái khăn nhỏ: tiết kiệm được tiền thuê khăn ở mỗi suối nước nóng và cần cho những phòng tắm công cộng không có dịch vụ thuê khăn.

-Một chai nước: hydration là chìa khóa tận hưởng suối nước nóng nên nhớ mang theo một cái chai có thể tái sử dụng để tiết kiệm tiền.

-Hộp cơm trưa: Bạn có thể tự làm bữa trưa cho ngày thứ hai nên cần phải có thứ gì đó để mang cơm theo.

Chỉ với nhiêu đó là bạn đã sẵn sàng chạy trốn khỏi thành phố và tận hưởng thiên nhiên, mùi hương và cơ hội ngâm suối ở Kusatsu!

Di chuyển: JR Bus

Tiết kiệm được 1000 yên so với đi tàu, xe buýt là cách tốt nhất để đến Kusatsu và rất tiện lợi nữa. Buýt JR chạy từ trạm xe buýt ga Shinjuku và bạn có thể đặt vé online hay trực tiếp đều được, Bạn cần một thẻ credit hoặc debit để trả tiền online (rất tiếc là không có lựa chọn trả tiền qua cửa hàng tiện lợi) nhưng quá trình thì đơn giản lắm. Trang chủ có cả tiếng Anh, chỉ cần nhớ chọn trạm xe buýt (trạm Kusatsu) từ danh sách sẽ xuất hiện sau khi chọn tỉnh Gunma, vì chúng sẽ tự động chọn trạm xe buýt, kinh nghiệm đau thương của tôi.

Phần hay ho nhất đó là bạn có thể hủy và được hoàn tiền (mất khoản 20% phí) 2 tiếng trước khi xe buýt khởi hành, nên nếu có gì thay đổi trong kế hoạch thì cũng dễ đổi lắm. Xe buýt sẽ chạy từ 8:05 sáng, cứ mỗi tiếng một lần và đến Kusatsu sau 4 tiếng. Vé 3000 yên có hạn và thường chỉ có vé xuất phát từ 11:05 nên để khớp với dự trù, bạn nên sẽ xuất phát vào lúc này. Vé thường là 3500 yên, nên nếu bạn thấy ổn thì cứ đi thôi.

Cho chuyến về thì bạn có thể bắt chuyến xe buýt áp cuối, rời đi lúc 4 giờ chiều (vào ngày thứ hai) để tránh việc bạn bỏ lỡ nó, phải có thêm một kế hoạch dự phòng. Chuyến xe buýt cuối cùng trong ngày sẽ xuất phát lúc 5:30 chiều và đến nơi lúc 9:30 tối, tuy nhiên giao thông ở Tokyo vào buổi tối rất tệ nên hãy sẵn sàng rằng bạn sẽ về đến nơi trễ hơn, nhớ kĩ điều này nếu bạn có điều gì quan trọng vào tối đó.

Tổng: 6000 yên (khứ hồi)

Nơi ở: Nhà trọ Kotodama

Khi bạn đến Kusatsu thì bạn có thể đến nhà trọ trực tiếp từ trạm xe buýt, chỉ cách nhau vài phút đi bộ để có đặt hành lí và check in. Kotodama là một nhà trọ đơn giản và truyền thống với những chiếc giường tầng trong các căn phòng tatami đủ cho 4 người. Phòng tắm và nhà vệ sinh ở tầng dưới, và một căn phòng bếp với mọi thứ bạn cần và wifi trong cả khu nhà.

3

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Vì một đêm chỉ mất khoảng 2000 yên thôi nên sẽ không có một và tiện ích khác như là không có khăn tắm (khăn cho thuê thì có) nhưng bù lại vẫn có giặt đồ miễn phí và giường thi siêu êm ái. Chủ nhà cũng rất thân thiện, dù giờ đóng cửa là 10 giờ đêm, nhưng nếu không có giày của bạn thì chủ nhà sẽ không khóa cửa mà không chờ bạn. Bạn trả tiền mặt khi đến và không cần check out.

Quan trọng là có một siêu thị nhỏ nhưng đầy đủ các mặt hàng phía bên kia đường, nhưng nó đóng cửa lúc 7 giờ tối, nhờ đến đó trước khi ra ngoài vào buổi tối nhé.

Tổng: 2000 yên.

Kusatsu – Ngày 1

Giờ thì phần chán nhất nhưng lại quan trọng nhất đã giải quyết xong, bạn đã đến được Kusatsu, và thứ đầu tiên chào đón bạn là mùi sulfuric và khung cảnh xinh đẹp ở đây! Tùy thuộc vào mong muốn của bạn về chuyến đi này (chủ yếu là nếu bạn muốn leo núi Shirane) mà thay đổi hành trình, chẳng hạn đến tham quan một vài địa điểm giới hạn ở đây. Đây là một hành trình được đề cử cho bạn, nhưng cũng sẽ có thêm được vài đề nghị phía cuối bài!

May thay, Kusatsu có rất nhiều thứ bạn có thể thưởng thức miễn phí, nhờ đó mà bạn có thể tận hưởng những sự kiện chính trong chuyến đi mà không bị vượt giới hạn tài chính. Nhưng bạn vẫn phải thắt chặt hầu bao, chủ yếu là việc ăn uống. Khó quá thì bạn sẽ phải bỏ luôn bữa tối, nhưng đôi khi vẫn cần phải ăn gì đó hoặc là một cốc mì. Nhưng không cần phải lo lắng đâu, có một vài ưu đãi trên đường để bạn vẫn có thể vượt qua được.

Khám phá thị trấn

Sau khi đến nơi vào khoảng 3 giờ chiều và sắp xếp hành lí ở nhà trọ, hãy đi vào trung tâm thị trấn cho kịp buổi diễn yumomi buổi chiều – một trong những điều phải làm ở Kusatsu. Yumomi là một kĩ thuật làm nguội nước truyền thống do phụ nữ trong thị trấn biểu diễn với những mái chèo lớn bằng gỗ.

4

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Chương trình gồm có nhảy múa, ca hát và làm nguội nước truyền thống cũng như mời những khán giả cùng tham gia. Đây là một trải nghiệm thú vị và người ta cũng chiếu đoạn video giới thiệu lịch sử của thị trấn suối nước nóng này, quả thật là một điều tuyệt vời để bắt đầu chuyến đi. Có sáu suất biểu diễn một ngày, 3 suất buổi sáng và 3 suất buổi chiều (vừa khớp với thời gian buýt đến nơi). Thường sẽ mất khoảng 600 yên cho một suất những nếu bạn mang theo voucher này, thì sẽ được giảm còn 550 yên (cũng không được bao nhiêu). Bạn nên đến dự suất biểu diễn lúc 4 giờ hoặc 4 giờ 30, và mua vé ở quầy vé ngay trước Tòa nhà Netsunoyu.

Vào cửa mất 550 yên, với các suất biểu diễn 9:30, 10 giờ, 10:30, 3:30 chiều, 4 giờ chiều và 4:30 chiều.

Tiếp đó, bạn có thể thấy cảnh đẹp nổi tiếng nhất Gunma yubatake. Vì nước ở đây lên đến 70 độ C nên khi nước chảy ra khỏi nguồn, người ta phải làm nguội nó trước khi cho khách dùng.

5

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Mang ý nghĩa là “cánh đồng nước nóng”, yubatake là khối kiến trúc gỗ với những đường ống dẫn nước vào trung tâm thành phố, cho phép hơi nước bốc hơi vào bầu không khí lạnh lẽo của núi non trước khi máy bơm bơm nước vào hồ chứa và chia nó đến các ryokan và phòng tắm khác nhau trong thị trấn, có cả bồn ngâm chân ở gần đó để nghỉ ngơi và thư giãn.

Bữa tối

Giả sử bạn đang rất mong chờ bữa tối sau khi đã cố gắng trong buổi yumomi và mong muốn thư giãn, trên đường quay về phòng trọ hãy ghé ngang qua siêu thị. Tùy thuộc vào mong muốn mà bạn có thể mua hết 500 yên tiền thức ăn cho bữa tối và một bữa nữa cho ngày kế tiếp. Điều này có hơi quá sức nhưng pasta, cơm cà ri hay sandwich có thể dùng cho cả một ngày dàii. Bạn được thoải mái sử dụng cụng cụ nấu ăn và những thức ăn trữ trong tủ lạnh, đủ để bạn làm hai bữa ăn và tiết kiệm được kha khá.

Sau một vài quyết định khó khăn và tìm kiếm vô vọng hãy quay về và tự nấu cho mình bữa tối. Chắc bạn cũng muốn đi tắm vì phòng tắm miễn phí lại không có đủ đồ dùng tắm rửa như phòng tắm trả tiền.

Tip: Nhớ đi ngủ sớm, dù bạn có phòng riêng nhưng tưởng ở đây quá mỏng nên bạn có thể đếm được hơi thở của hàng xóm đấy, nên họ cũng không hài lòng với việc ngủ muộn của bạn đâu.

Yubatake vào ban đêm

Sau bữa tối, hãy lại vào trung tâm để ngắm nhìn sự thay đổi của yubatake vào buổi tối. Hệ thống đèn chiếu sáng cùng với hơi nước mờ ảo tạo nên một khung cảnh huyền bí mà bạn phải tận mắt chứng kiến mới có thể tin được. Đây là một trong số ít những nơi được thiết kế để chụp được một bức ảnh đẹp và chân thật, có vài bức ảnh sẽ khiến cho bạn cảm thất thất vọng vì chỉnh sửa quá nhiều, hay dùng những bộ lọc nặng nề thậm chí là ánh sáng giả, nhưng tất cả những điều này sẽ không xảy ra ở Kusatsu.

6

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Không có chuyện bạn không thể chụp được một tấm ảnh đẹp ở đây. Nơi này giống như được phủ lên màu sắc của Hogwarts và Narnia, bạn không thể đi qua nơi đây mà không dừng lại và ngắm nhìn khung cảnh xinh đẹp này, như một con ngài bị nhốt lại trong cái bẫy ánh sáng, trong từng khoảnh khắc.

7

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Đây là lịch trình ngày đầu tiên của bạn, nhưng không cần phải than phiền gì cả. Nếu bạn có chút thời gian rảnh khi đi siêu thị, hay tự thưởng cho bản thân một cốc chu-hai hay que kem và làm dịu cổ họng. Khi bạn đã nhìn đủ rồi, hãy tự mình thử nước ở đây.

Thời gian ngâm nước nóng đến rồi

Có một vài phòng suối nước nóng miễn phí trong thị trấn và rất nhanh bạn sẽ rõ tại sao. Chúng tôi bắt đầu ở Shirohatanoyu (mở cửa từ 5 giờ sáng đến 11 giờ tối), ngay phía trên yubatake. Vì sức nóng nên bồn tắm truyền thống ở đây có nước nóng chảy trên đầu bạn và bạn chỉ được ngồi ở đó 3 phút. Nghe có vẻ dễ dàng nhỉ, nó nóng được bao nhiêu chứ, những suy nghĩ này bình thường thôi, vì bạn vẫn còn ngây thơ lắm. Câu trả lời là nóng, siêu nóng, nóng muốn lột da.

Đặc biệt hơn, khi bạn nhúng chân vào trong nước giống như cụ bà 90 tuổi đã làm, bạn sẽ thấy với bà ấy đây như một bồn nước ấm áp dễ chịu nhưng thật ra là một bồn dung nham.

8

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

9

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Sau khi đã hồi phục thì hãy quay lại yubatake một lần nữa và đi về phía Jizonoyu (mở cửa từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối), một nhà tắm công cộng khác dễ chịu hơn. Hiện đại hơn nhưng vẫn không thiết bị gì mấy, nhà tắm này yên tĩnh hơn và nó cho bạn thời gian để làm quen với nước mà không cảm thấy bị hối thúc. Chỉ cần ngâm đủ một đến hai phút thôi thì da cũng cảm thấy rất dễ chịu rồi.

Chắc hẳn bạn sẽ thấy có đôi chút lo lắng, vậy thì bạn có thể rời khỏi thị trấn và quay về ngủ ở nhà trọ thôi, hãy hy vọng rằng có thể về đến trước 10 giờ (tận hưởng việc chạy bộ đi nào)

Tổng phí ngày 1: 6050 cho tiền xe buýt, nhà trọ, buổi biểu diễn yumome và siêu thị.

Ngày 2

Ngày 2 thì bạn có hai lựa chọn: một là cho những người thích leo núi, hai là dành cho những người còn lại. Ngay bên cạnh Kusatsu và là nguồn của dòng nước nóng là Núi Shirane, một chuỗi đỉnh núi lửa với một cái hồ miệng núi lửa màu xanh. Hoặc bạn có thể tận hưởng một công viên xinh đẹp với một suối nước nóng lộ thiên và dạo quanh thị trấn cho một ngày se lạnh (hoặc nếu bạn sẽ về bằng chuyến xe buýt sớm). Bạn có thể cứ để túi ỏ nhà trọ cho đến khi bạn muốn nhưng nhớ mang theo bữa trưa đấy.

Dù bạn chọn cái nào đi nữa thì cũng nên bắt đầu ngày mới bằng một chiếc bánh bagel mới ra lò ngon lành của Lucky Bagel, chỉ cách nhà trọ có một phút thôi. Nơi đó cũng có vài lựa chọn cho bữa sáng như là kem phô mai và tiêu đen hoặc thêm mật ong – tất cả đều rất tươi mới chỉ với 250 yên.

Lực chọn 1: Leo Núi Shirane

Do hoạt động của núi lửa mà sẽ có khu vực cấm vào quanh hồ núi lửa núi Shirane, tăng giảm tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm. Khu vực này giảm còn 500 m vào ngày 1/7 năm nay, nên bạn có thể đi đến nhà nghỉ chân gần nhất và nhìn thấy hồ nước màu xanh. Đi từ Kusatsu đến hồ trên đỉnh mất khoảng 4 tiếng.

10

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Bạn có thể leo núi từ giữa tháng Tư đến đầu tháng Mười Một, nhưng sẽ không ai được đi qua (kể cả xe cộ) vào những tháng giữa hai sự kiện. Ở đây cáp treo chỉ mất khoảng 10 phút và cáp xe trượt để bạn có thể đến được những nơi khác nhau (nhưng rất tiếc điều này không có trong dự trù chi phí).

Nếu bạn thật sự muốn thấy Hồ Yugama và không ngại chi thêm tiền, có một tuyến xe buýt cách nhau một tiếng sẽ đưa bạn đến nhà nghỉ chân Shirane từ trạm xe buýt và mất khoảng 1200 yên với 30 phút chạy xe.Từ trạm nghỉ đó đi bộ thêm 10 phút trên con đường đã được trải nhựa là bạn đến được điểm ngắm cảnh. Nếu bạn quyết định leo núi, nhớ mang theo đủ tiền dự phòng để đi buýt quay về, phòng trường hợp bạn không kịp bắt chuyến xe buýt về nhà.

Lựa chọn số 2: Ở thị trấn

Nếu bạn không thích leo núi (hoặc là bạn đi xe buýt và thừa thời gian) đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá thị trấn và thư giãn trong những bồn nước cở mức con người chịu đựng đc. Sau khi thưởng thức món bánh bagel, hãy đến chùa Kosenji, một ngôi chùa nhỏ nhưng xinh đẹp bán những chiếc bùa bé xinh cùng với những bức tượng thú vị và khu chánh điện mái lá nho nhỏ.

11

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Điều quyến rũ đặc biệt nhất ở đây là những bông hoa nở muộn – dành cho những ai cảm thấy rằng thành công của họ đến muộn hơn cả và mong muốn thành công trong tương lai sẽ muốn cầu nguyện ở đây.

12

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Sau đó, hay đến Công viên Sainokawa để ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp bao vây lấy thị trấn này, với những con suối nước nóng sục sôi và những hồ nước màu sắc tươi sáng. Công viên này là một phần của thung lũng đầy những suối nước nóng không dùng đến và bạn có thể thấy được hơi nước bốc lên trên lối mòn bạn ghé qua.

13

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Một khi bạn đã đến đỉnh, bạn có thể đến được phòng tắm lộ thiên ngoài trời – một trong những địa điểm thư giãn nổi tiếng trong thành phố. Dù có tuyết rơi và lạnh ở bên ngoài, mưa hay nắng thì nơi này vẫn khiến bạn bất ngờ. Bồn tắm lớn chia theo giới tính có thể chứa 100 người nhưng không bao giờ đến 100 người, sẽ cho bạn thừa thãi không gian để duỗi minh và ngâm trong sulfury. Hồ tắm này tốn 600 yên và có một hệ thống xả lại đơn giản hơn là vòi hoa sen.

Phòng tắm lộ thiên công viên Sainokawa – Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối, từ 9 giờ sáng trong khoảng tháng Mười Hia đến tháng Ba (vào cửa lần cuối trước 30 phút.

Trên đường về lại thị trấn, bạn sẽ đi ngang qua một phó mau sắm hẹp với những quầy hay cửa hàng bán quà lưu niệm và thức ăn vặt. Một trong những món phải thử ở đây là trứng onsen:

14

Ảnh; Lily Crossley-Baxter

Được nấu chậm rãi trong một hồ nước đang sôi ngay trước mặt bạn, những quả trứng này rất mềm và ngon (nếu bạn không chắc lắm hãy cứ ăn lòng đỏ thôi, mềm mịn và vị thì tuyệt vời)

Ngay một góc phố gần đó là một tiệm quà lưu niệm bán những hộp bánh bao suối nước nóng tưới mới – những chiếc bánh bao ngọt ngào nhân đậu đỏ hoặ matcha.

15

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Hơi nước để hấp chín bánh bao là nước trong suối nước nóng, nên bánh rất ngon – mềm và ngọt ngào, và hơi dính dính. Nhân viên sẽ trao cho bạn bánh mới vừa nướng xong cùng với một cốc trà, tất cả đều miễn phí, nên hãy thử đi nhé.

16

Ảnh: Lily Crossley-Baxter

Họ rất thân thiện và sẵn sàng tán gẫu với bạn, chỉ cho chúng ta họ làm bánh như thế nào, và còn cho một đội hockey của trường cấp ba đi ngang qua nữa. Nếu bạn cần mua quà lưu niệm cho công ty, đây thật sự là một địa điểm nên đến vì giá rẻ nhất là 500 yên.

Sau đó bạn có thể thưởng thức bữa trưa trong thị trấn ở bên cạnh yubatake, là một hò ngâm chan thư giãn. Và rồi xách úi lên quay về Tokyo bằng xe buýt cảm thấy sạch sẽ và thoải mái.

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Thông tin đời sống, kinh tế cho du học sinh, lao động Việt Nam ở Nhật.

Chi phí ngày 2: 3970 yên cho bánh bagel, phòng tắm, trứng và xe buýt

Nguồn: Isenpai

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 13/07 năm 2020 | Du Lịch Nhật Bản | Tag: . . . .