Đây là giống duy nhất tại Nhật Bản được ví như chiến binh sumo của thế giới loài chó

BáoAsahi.com – Tosaken không chỉ là một giống chó hiếm mà nó còn gắn liền với nhiều giá trị văn hóa của Nhật Bản.Tosaken hay Tosa Inu (Inu tiếng Nhật nghĩa là chó) là một giống chó quý hiếm. Cũng như giống Akita hay Chiba, chúng rất dũng cảm, mạnh mẽ nhưng cũng rất trung thành, yêu thương chủ nhân. Không chỉ khỏe, thông minh, có tính chiến đấu, Tosa được mô tả là Chiến binh sumo, Kho báu...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Tosaken không chỉ là một giống chó hiếm mà nó còn gắn liền với nhiều giá trị văn hóa của Nhật Bản.

Tosaken hay Tosa Inu (Inu tiếng Nhật nghĩa là chó) là một giống chó quý hiếm. Cũng như giống Akita hay Chiba, chúng rất dũng cảm, mạnh mẽ nhưng cũng rất trung thành, yêu thương chủ nhân. Không chỉ khỏe, thông minh, có tính chiến đấu, Tosa được mô tả là Chiến binh sumo, Kho báu Quốc gia ở Nhật.

Nếu là người thân, chúng rất tình cảm, thương yêu trẻ em, người nhà, có xu hướng bảo vệ cao nhưng nếu là người lạ thì câu chuyện hoàn toàn ngược lại. Cho nên Tosa không phải loài cho dành cho những người mới nuôi lần đầu hoặc người già yếu ít khả năng huấn luyện.

Đây là giống duy nhất tại Nhật Bản được ví như chiến binh sumo của thế giới loài chó - Ảnh 1.

Hình minh họa

Thậm chí, những con chó Tosa nguy hiểm đến nỗi bị cấm sở hữu tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ bởi bản năng khá lớn của mình.

Bình thường, chúng có vẻ ngoài hiền hòa, hầu như không quá manh động như các loài chó dữ khác nhưng nếu cảm thấy có thành viên trong gia đình (của nó hoặc của chủ nhân) có thể gặp nguy hiểm, sự hung hăng sẽ nhanh chóng bộc phát và trở thành cơn ác mộng đối với kẻ địch.

Khi đó, đối diện với những “kẻ xấu” sẽ là cơ thể của một con mãnh thú to lớn, cao trên 60cm và nặng tối đa 90kg. Nguy hiểm hơn, Tosa sở hữu cơ thể rắn chắc, miệng rộng, hàm rất khỏe và có thể tấn công không ngừng nghỉ để bảo vệ chủ nhân mình.

Đây là giống duy nhất tại Nhật Bản được ví như chiến binh sumo của thế giới loài chó - Ảnh 2.

Cho Tosa có ngoại hình rất to lớn. Nguồn: Tosainu.ro

Xuất hiện nhiều vào khoảng 200 năm trước (cũng có tài liệu ghi là 400 năm), Tosa được sử dụng nhiều để canh giữ và đặc biệt là tham gia các cuộc chiến chọi chó trong quá khứ.

Chúng chiến đấu hiệu quả đến nỗi được lại với nhiều giống chó phương tây như Bulldog, Dobermann, Dogue de Bordeaux để gia tăng kích thước, sự nhanh nhẹn và cả cơ bắp….

Vì sao Tosa được xếp vào hàng Kho báu Quốc gia ở Nhật?

Những trận đáu chọi chó có lịch sử hàng trăm năm tại Nhật, tuy nhiên chúng không hề máu me, chết chóc như ở phương Tây mà sẽ là những trận chiến với mục đích mấu chốt chiếm lấy thế thượng phong và đè chặt đối thủ xuống sàn.

Có thể nói, những trận đấu này diễn ra theo tinh thần sumo, tinh thần thượng võ. Cũng do vậy, bác sĩ thú ý với đầy đủ trang thiết bị và cả những người chủ chó luôn sẵn sàng lao vào can thiệp đề phòng trường hợp có một con nào hung hăng quá đà.

Đây là giống duy nhất tại Nhật Bản được ví như chiến binh sumo của thế giới loài chó - Ảnh 3.

Trong quá khứ, những cuộc chọi chó là hoàn toàn hợp pháp, thậm chí còn được khuyến khích bởi chúng đại diện cho những Samurai (vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19). Ngày nay. việc Tosa tham gia vào các trận đấu truyền thống vẫn tồn tại.

Ở đó, luật lệ rất rõ ràng, phần thắng chỉ nghiêng về bên nào áp đảo, đè chặt được đối phương xuống đất chứ không phải lao vào cắn xé thiếu kiểm soát. Chặt chẽ hơn nữa, người ta quy định rõ, những “đấu sĩ” phải có phong thái bình thản, điềm tĩnh. Mọi hành động gây hấn, kể cả việc sủa bậy, gầm gừ cũng dẫn đến việc mất tư cách thi đấu.

Ngoài ra, chỉ có chó đực mới được tham gia trận đấu truyền thống, những con cái có thể được tuyển chọn một lần duy nhất với mục đích lựa ra những cá thể tốt nhất để nhân giống cho thế hệ tiếp theo.

Với ngoại hình to lớn nhưng phong cách chiến đấu lại rất điềm tĩnh, chúng được ví như những “đấu sĩ sumo” của thế giới những loài chó. Và đó cũng là một trong những lý do quan trọng mà người ta coi Tosa là Kho báu Quốc gia của Nhật Bản.

Đặc biệt hơn, chó Tosa luôn được diện những trang phục truyền thống trước mỗi trận đấu giống như các võ sĩ sumo vậy.

Bên trong sàn đấu là vậy, bên ngoài Tosa cũng rất “dễ thương”. Chúng rất thích làm vừa lòng chủ nhân, coi gia đình của người chủ ở trên tất cả và sẵn sàng chiến đấu đến chết để bảo vệ điều đó. Có lẽ do vậy mà Tosa cực kỳ nhạy cảm với giọng của chủ, đôi khi những cảm xúc vui buồn của chúng cũng phụ thuộc vào điều này.

Tất nhiên, để có được một chú chó ngoan, bắt buộc phải luyện tập. Và điều đó còn đúng hơn trong trường hợp của loài Tosa này. Chúng sống rất bản năng, thường gây gổ với các loài cho khác, nhưng nếu được huấn luyện kỹ càng, chó Tosa sẽ là một người bạn đáng tin cậy của con người.

Nguồn: Soha

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Thông tin đời sống, kinh tế cho du học sinh, lao động Việt Nam ở Nhật.

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 09/08 năm 2020 | Nước Nhật | Tag: . . . .