Đã tìm ra nguyên nhân bão tuyết bất thường “tấn công” Nhật Bản, ít nhất 9 người bị thương

0
76

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Ít nhất 9 người bị thương vì các tai nạn giao thông liên quan đến trận bão tuyết hiếm hoi xảy ra ở vùng Tây Nam Nhật Bản vừa qua.

Đã tìm ra nguyên nhân bão tuyết bất thường "tấn công" Nhật Bản, ít nhất 9 người bị thương

Ảnh minh họa một trận bão tuyết ở Nhật Bản.

Như tin NHK đã đưa, đêm ngày 11/1, một trận bão tuyết hiếm hoi đã xảy ra ở hai hòn đảo lớn vùng Tây Nam Nhật Bản là Shikoku và Kyushu gây ảnh hưởng nghiệm trong đến giao thông khu vực nước này.

Báo cáo ban đầu cho hay, một đoàn tàu lửa tại thành phố Ozu (thuộc Shikoku) buộc phải dừng lại trong vài giờ do va chạm với thân cây đổ nghiêng dưới sức nặng của tuyết tích tụ. Tổng các vụ tai nạn giao thông liên quan đến tuyết tại hai hòn đảo này khiến ít nhất 9 người bị thương. (đọc bài chi tiết, tại đây).

Điều kỳ lạ như NHK nhận định là, bão tuyết xảy ra tại khu vực Tây Nam Nhật Bản là rất hiếm.

Vì sao bão tuyết lại hiếm ở vùng Tây Nam Nhật Bản?

Theo lý giải của các chuyên gia khí tượng, Tây Nam Nhật Bản nằm trong khu vực cận nhiệt đới.

Đã tìm ra nguyên nhân bão tuyết bất thường tấn công Nhật Bản, ít nhất 9 người bị thương - Ảnh 1.

Các khu vực cận nhiệt đới trên trên thế giới (màu vàng), trong đó có khu vực Tây Nam Nhật Bản. Nguồn: Wikipedia.

Thông thường, vào mùa Đông ở Nhật Bản, áp cao lục địa từ Siberi thổi tới khiến cho nhiệt độ không khí xuống thấp, khiến cho khu vực miền Bắc Nhật Bản thường xuyên có tuyết.

Nên đọc:  Tự do kinh tế: Việt Nam thua cả Lào và Campuchia ?

Riêng khu vực phía Nam Nhật Bản, do nằm trong vùng cận nhiệt đới (hay bán nhiệt đới) với tính chất là: Từ rất ấm tới nóng trong mùa Hè; và lạnh, thỉnh thoảng xuất hiện sương mù vào mùa Đông.

Do đó, mặc dù vào mùa Đông ở Nhật Bản (cao điểm bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 của năm sau), phần lớn những khu vực khác đều có tuyết rơi (tùy mật độ dày mỏng khác nhau), thì riêng tại khu vực Nam Nhật Bản, đặc biệt là cực Nam của nước này hầu như không có tuyết rơi, bão tuyết lại càng hiếm hơn.

Đã tìm ra nguyên nhân bão tuyết bất thường tấn công Nhật Bản, ít nhất 9 người bị thương - Ảnh 2.

Nguồn: Đời sống & Pháp lý

Do đó, đài NHK của Nhật Bản mới nhận định, bão tuyết xảy ra đêm ngày 11/1 tại hai hòn đảo Shikoku và Kyushu (vùng Tây Nam) thuộc dạng hiếm.

Việc, mùa Đông năm nay tại khu vực hiếm xảy ra tuyết lại có bão tuyết có thể lý giải do năm nay xuất hiện hiện tượng La Nina khiến cho cực Bắc lạnh hơn so với mọi năm.

Ngày 11/12/2017, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay La Nina đã xuất hiện và theo dự báo sẽ kéo dài đến tháng 5/2018 với 60% khả năng.

Cơ quan này cũng dự báo, bão tuyết sẽ còn tiếp tục trong 2 ngày tới, chủ yếu xảy ra tại khu vực dọc bờ biển Nhật Bản.

Nguồn: theo Helino

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here