Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật như thế nào?

Chia sẽ về cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật bao gồm môi trường làm việc, tính chất công việc, mức lương cơ bản của điều dượng viên, những thuận lợi và khó khăn của điều dưỡng viên nước ngoài ở Nhật. Vì sao nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật rất cao? Nhật Bản là một đất nước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, công nghệ hàng đầu thế giới nhưng lại có dân...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ về cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật bao gồm môi trường làm việc, tính chất công việc, mức lương cơ bản của điều dượng viên, những thuận lợi và khó khăn của điều dưỡng viên nước ngoài ở Nhật.

Mục lục

Vì sao nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật rất cao?

Nhật Bản là một đất nước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, công nghệ hàng đầu thế giới nhưng lại có dân số già với 1 /5 dân số từ 65 tuổi trở lên.Điều đó đồng nghĩa với việc thiếu hụt về nhân lực lao động trẻ và nhu cầu về lao động trong lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe tăng cao. Hàng năm nhu cầu về tuyển dụng lao động điều dưỡng trung bình lên tới khoảng 500 người. Cùng với nhu cầu cao như vậy, chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra những chính sách khuyến khích việc làm cực kỳ tốt để thu hút nhiều lao động nước ngoài như lương bổng, chế độ đãi ngộ, kéo dài thời hạn làm việc,… Vì vậy mà cơ hội làm việc điều dưỡng tại đây luôn béo bở và không lo thất nghiệp.

Lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu?

Theo thống kê tại Nhật Bản, người lao động điều dưỡng sẽ nhận được mức lương trung bình từ 150.000 Yên đến 170.000 Yên tương đương với khoảng 30 triệu đến 34 triệu một tháng. Ngoài ra, nếu làm thêm giờ mức lương có thể lên tới 50 triệu đến 60 triệu trong một tháng. Với mức lương như thế đối với ngành điều dưỡng ở Việt Nam là không thể.

Điều kiện đi điều dưỡng ở Nhật có khó không?

Không giống như những ngành nghề phổ thông khác, những ứng viên có nguyện vọng ứng tuyển làm việc điều dưỡng tại Nhật Bản phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khó khăn, phải trải qua quá trình thi tuyển, chọn lọc hết sức khắt khe. Ngoài ra, hiện nay chỉ có một số công ty được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng tại Nhật Bản nên nếu muốn ứng tuyển bạn phải tìm địa chỉ uy tín.

Điều dưỡng viên ở Nhật Bản làm việc gì?

Người Nhật làm điều dưỡng

Công việc điều dưỡng ở Nhật giống ở Việt Nam chủ yếu chăm sóc và theo dõi bệnh nhân hoặc người già. Bộ Y Tế Nhật Bản quy định, một điều dưỡng Nhật có thể chăm sóc tối đa 7 bệnh nhân. Công việc chính của các điều dưỡng viên bao gồm: trợ giúp chăm sóc đời sống sinh hoạt, hỗ trợ việc ăn uống hàng ngày của bệnh nhân, chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe,…

Người nước ngoài làm điều dưỡng tại Nhật: điều kiện lao động, chứng chỉ ngành điều dưỡng

Nếu có đủ các điều kiện dưới đây, bạn có thể tự tin đăng ký ứng tuyển đi làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Đầu tiên là về mặt bằng cấp, ứng viên phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm), đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và có ít nhất kinh nghiệm 2 năm làm công tác điều dưỡng tính cả thời gian thực tập. Về mặt sức khỏe, người lao động phải có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi và đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài, không mắc các bệnh trong tất cả 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Cuối cùng, ứng viên là người chưa từng có tiền án, tiền sự  và có nguyện vọng tham gia khóa học tiếng Nhật (tùy).

Không chỉ có mức lương hấp dẫn, khi làm điều dưỡng tại Nhật Bản bạn có cơ hội thăng tiến cao. Trong quá trình làm việc, nếu bạn đạt kỳ thi điều dưỡng quốc gia hoặc tích đủ kinh nghiệm 5 năm bạn làm việc sẽ nhận được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và được cho phép làm việc lâu dài tại đất nước này.

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Tính chất, môi trường công việc

Tính chất, đặc thù công việc điều dưỡng chủ yếu thường xuyên phải chăm sóc người già và người bệnh. Công việc đòi hỏi phải chịu áp lực cao,tỉ mỉ,  lặp đi lặp lại hàng ngày và phải tiếp xúc, giao tiếp với khá nhiều người. Do vậy tùy tính cách từng người mà không phải ai cũng có thể làm tốt và lâu dài. Bên cạnh đó, Người Nhật có kỷ luật cao và rất nguyên tắc trong công việc. Vì vậy môi trường  điều dưỡng Nhật Bản cũng khắt khe rất nhiều, bạn luôn luôn phải đứng giờ, không gây mất trật tự và làm việc riêng, bạn bắt buộc phải tập trung hoàn toàn vào để hoàn thành công việc chinh chu nhất có thể.

Trường đào tạo ngành điều dưỡng uy tín ở Nhật

Cùng với nhu cầu lao động trong ngành điều dưỡng lớn, đào tạo ngành điều dưỡng ở các trường tại Nhật Bản cũng cũng được chú trọng. Tại các thành phố lớn ở Nhật Bản  như Tokyo, Osaka, Hiroshima,… đều tập trung rất nhiều cơ sở trường đào tạo ngành điều dưỡng. Các chương trình không chỉ đào tạo cho người bản xứ mà còn phù hợp với cả du học sinh nước ngoài. Vì vậy, trở thành 1 du học sinh điều dưỡng cũng là lựa chọn của rất nhiều người ở Việt Năm cũng như các nước khác.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Việc Làm - Nhà Ở | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .