Nước Nhật

“Cuộc chiến” giữa hai nền điện ảnh được yêu thích nhất ở Châu Á: Nhật Bản và Hàn quốc

BáoAsahi.com – Ở Châu Á, điện ảnh của hai quốc gia được biết đến nhiều nhất và độ nổi tiếng cũng ngang ngửa nhau đó là Hàn Quốc và Nhật Bản. Có nhiều khán giả cho rằng, phim Nhật Và phim Hàn có nhiều nét dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhìn một cách chính xác thì nền điện ảnh của hai nước tồn tại rất nhiều điểm khác biệt. Bạn có biết đó là gì không?, cùng tìm hiểu ở mỗi lĩnh vực nhé.

cuoc-chien-giua-hai-nen-dien-anh-duoc-yeu-thich-nhat-o-chau-nhat-ban-va-han-quoc1

1. Thể loại

Có thể nói, lãng mạn là một yếu tố chủ đạo chiếm lĩnh phần lớn nội dung phim hàn, đặc biệt là những cảnh lãng mạn đi kèm kịch tính. Nếu bạn là một người ưu thích “sướt mướt” với những chuyện tình hết sức mơ mộng nhưng trải qua nhiều thăng trầm đến độ éo le thì có lẽ, điện ảnh Hàn thích hợp với bạn.

24h.com 24h.com

Trong khi ở phim Nhật, hầu hết được chuyển thể từ Manga nên tính chất chủ đạo là nhẹ nhàng và hài hước.

Không giống với phim Hàn, yếu tố lãng mạn trong phim Nhật chiếm thứ yếu, còn phần chính vẫn là tình tiết bí ẩn, tội phạm, thám tử điều tra.

titoho.com titoho.com

Tuy nhiên, có một điểm tương đồng của hai nền điện ảnh này là, mỗi một bộ phim, khán giả sẽ có cảm tưởng như cốt truyện được lấy từ thực tế, nhưng sự thực là không phải vậy.

2. Diễn viên/ diễn xuất

Có một thực tế được đại đa số khán giả ghi nhận là diễn viên Hàn quốc diễn xuất chuyên nghiệp hơn Nhật Bản vì họ có kinh nghiệm làm việc và đào tạo bài bản trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, điều này chỉ xét về số đông, bởi có nhiều diễn viên Nhật ngoại lệ.

tinviet tinviet

Bên cạnh đó, đa số diễn viên Hàn trên màn ảnh nhìn đẹp hơn ở Nhật (xét ở khía cạnh số đông).

Về diễn xuất, cũng có ý kiến cho rằng, diễn viên Hàn thường đi theo khuôn mẫu, còn ở Nhật, có vẻ thú vị hơn vì họ không ngại làm những điệu bộ xấu xí, buồn cười và rất chân thực.

trainghiemhaytrainghiemhay

Tuy nhiên, xét cho cùng, thì mỗi một nền điện ảnh của các quốc gia sẽ có đặc thù riêng, diễn viên cũng có lối diễn xuất riêng để phù hợp với nội dung phim. Vậy nên, điều trên chỉ ra trên chỉ là điểm khác biệt chứ không thể đặt lên bàn cân để xem xét chuyện hơn thua.

3. Cốt truyện

Như đã nói ở trên, phim Hàn quốc thường bị chi phối bởi yếu tố lãng mạn. Ví như tình yêu của hai nhân vật chính bao giờ cũng gặp trắc trở bởi một căn bệnh nguy hiểm. Và cũng dựa vào đó để phát triển tình tiết nhiều thêm mà người xem khó lường trước.

kenh14.vn kenh14.vn

Bài học và ý nghĩa của phim Hàn thường được khai mở ở cuối phim. Chính vì thế, phim Hàn thường làm hài lòng người xem bởi kết thức có hậu sau bao thăng trầm của cuộc đời nhân vật.

Đối với phim Nhật, thường đơn giản hơn, ví như nếu nội dung đề cập là “bí ẩn” thì từ đầu đến cuối chỉ xoay quay yếu tố bí ẩn đó, nó buộc người xem phải cùng nhân vật lần tìm manh mối. Một kiểu phim như tồn tại một lúc cả tác giả – diễn viên – khác giả cùng nhau giải quyết vấn đề.

baomoi baomoi

Tất nhiên, phim Nhật cũng đề cập đến những mối quan hệ khác trong xã hội như gia đình, bạn bè, .. ngoài cốt lõi chính. Và cuối cùng, phim Nhật khó đoán trước kết quả, bởi đôi khi, nó không phát triển theo chiều hướng mong muốn của người xem.

4. Thời lượng

Điều này không cần tranh cãi, vì chắc chắn bạn sẽ biết, phim Hàn thường dài hơn so với phim Nhật. Tình tiết phim bị “ém” làm cho thời lượng phát sóng mỗi tập kéo dài, thêm vào đó, số lượng tập phim cũng tăng thêm, đôi khi làm khán giả cảm thấy nhàm chán.

Một bộ phim Hàn trung bình khoảng 20 tập, mỗi tập được chiết trong vòng 30 đến 45 phút.

Với phim Nhật, thường ngắn hơn, bởi đi thẳng vào vấn đề, mỗi tập chỉ chừng 30 phút và số lượng tập cũng không nhiều.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa hai nền điện ảnh đang được yêu thích hiện nay ở Châu Á. Dẫu là diễn viên đến từ xứ sở Kim Chi hay từ đất nước Anh Đào thì vẫn có những bản sắc riêng và sở hữu cho mình lượng Fan đông đảo.

Bạn yêu thích điện ảnh của quốc gia nào?

Nguồn: JAPO/ jpninfo.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button