Cư trú ở Nhật cần những gì, cách xin visa cư trú ở Nhật?

Chia sẽ những loại giấy từ, bằng cấp cần tiết để xin cư trú ở Nhật kèm theo cách xin visa cư trú, thủ tịc đăng kí cư trú cụ thể bên dưới nhé! Cư trú ở Nhật cần những gì? Trước hết, bạn cần những điều sau đây để vào Nhật Bản: Hộ chiếu · visa Về nguyên tắc, khi một người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, cần có hộ chiếu của quốc gia cư trú và thị thực do Bộ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ những loại giấy từ, bằng cấp cần tiết để xin cư trú ở Nhật kèm theo cách xin visa cư trú, thủ tịc đăng kí cư trú cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Cư trú ở Nhật cần những gì?

Trước hết, bạn cần những điều sau đây để vào Nhật Bản:

Hộ chiếu · visa

Về nguyên tắc, khi một người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, cần có hộ chiếu của quốc gia cư trú và thị thực do Bộ Ngoại giao Nhật Bản cấp.

Visa là giấy tờ không thể thiếu để vào Nhật Bản.  Với phạm vi được ghi trên Visa và hiệu lực của hộ chiếu (kỳ hạn), Visa đóng vai trò xác minh người Nhập cảnh có được phép nhập cảnh hay không.

Vì hộ chiếu và thị thực là thủ tục phải hoàn thành tại đất nước bạn đang sống, nên nếu bạn có ý định tạm trú thì hãy thực hiện thủ tục giấy tờ một cách sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, người dân ở 67 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức,… trong trường hợp tạm trú ngắn hạn thì chỉ cần hộ chiếu thôi cũng có thể hoàn thành thủ tục.

Tư cách lưu trú khi làm việc tại Nhật

Người nước ngoài thực hiện lưu trú ngắn hạn chủ yếu là để du lịch, nhưng cũng có những người đến Nhật để đàm phán giao dịch, thương mại…

Với mục đích lưu trú là để làm thương mại, nhiều người cho rằng cần phải có visa tu nghiệp nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy.

Nếu bạn không có thu nhập ở Nhật Bản, thì visa tu nghiệp không đặc biệt cần thiết kể cả bạn đến Nhật với mục đích giao dịch hay thương mại. Tuy nhiên, trường hợp bạn có thu nhập ở Nhật Bản, thì bạn cần có visa tu nghiệp hay các loại visa thích hợp khác nên hãy chú ý nha!

Tư cách cư trú

Tư cách cư trú rất cần thiết đối với người nước ngoài ở Nhật Bản. Hiện tại, có 27 loại tư cách cư trú được quy định theo luật “Kiểm soát nhập cư và tiếp nhận tị nạn”.

Đối với từng loại tư cách cư trú mà các hoạt động của người nước ngoài tại Nhật sẽ bị giới hạn và quy định, ví dụ: nếu tư cách cư trú của bạn là du học sinh thì bạn chỉ có thể làm thêm nhiều nhất 28 tiếng một tuần,… các bạn hãy chú ý và nhớ rõ những giới hạn liên quan đến tư cách lưu trú của mình để không gặp rắc rối nha.

Theo nguyên tắc chung, người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản sẽ được cấp phép tại cảng xuất nhập cảnh, và họ sẽ được cư trú tại Nhật với tư cách mà họ đã được cấp phép đó.

Các loại tư cách lưu trú ở Nhật

Kinh doanh / du lịch

Tùy thuộc vào tư cách cư trú mà bạn có được phép hoạt động có thu nhập tại Nhật hay không.

Trường hợp không được phép làm việc tại Nhật Bản

Trường hợp được phép làm việc tại Nhật Bản

Hoạt động được chỉ định

Ví dụ các loại tư cách cư trú tại Nhật

Tư cách cư trú được phép làm việc (có hạn chế hoạt động)

Tư cách cư trú dựa theo quan hệ pháp lý

Tư cách làm việc dựa trên các hoạt động được chỉ định

Tư cách cư trú không được phép làm việc

Nếu bạn được cấp phép hoạt động ngoài tư cách cư trú, bạn sẽ được phép làm việc trong một phạm vi nhất định. Ví dụ: nếu tư cách lưu trú của bạn là du học sinh, bạn được phép làm thêm tại một số lĩnh vực nhất định,…

Cách đăng ký tư cách cư trú ở Nhật

Để đăng ký tư cách cư trú, cần phải làm theo những bước đã được quy định:

Nếu bạn muốn ở lại Nhật một thời gian ngắn trong vòng 15 ngày hoặc 90 ngày, bạn cần nộp đơn xin visa cư trú ngắn hạn tại đại sứ quán Nhật tại ngoại hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Nhật.

Sau khi visa ngắn hạn được cấp, bạn sẽ đến Nhật Bản và sẽ được Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật xem xét. Khi nhập cảnh được cho phép, bạn sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu bao gồm tư cách cư trú và thời hạn cư trú.

Trường hợp muốn ở lại Nhật Bản trên 90 ngày, có hai phương pháp đăng ký cư trú dưới đây:

Xin visa từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản ở nước ngoài

Xin visa bằng cách lấy chứng nhận tư cách cư trú từ Nhật trước đó

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . .