Cụ bà Nhật Bản cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 117

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Cụ bà cao tuổi nhất tên Nabi Tajima, người Nhật vừa qua đời ở tuổi 117. Người kế vị cụ cũng là một người Nhật và người đàn ông đang được công nhận cao tuổi nhất thế giới là… người Nhật.

  Cụ Nabi Tajima khi còn minh mẫn – Ảnh: TWITTER

  Cụ bà Nabi Tajima người Nhật – được cho là người cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời ngày 21-4 tại một bệnh viện trên đảo Kikai thuộc vùng Kagoshima của Nhật Bản, thọ 117 tuổi.

  Quan chức địa phương Kikai tên Susumu Yoshiyuki xác nhận với hãng tin AFP rằng cụ Nabi Tajima nhập viện ở đây từ tháng 1 do tuổi cao sức yếu.

  Theo truyền thông Nhật, cụ Tajima được công nhận là cụ bà cao tuổi nhất Nhật Bản vào tháng 9-2015 và được cho là người cao tuổi nhất thế giới kể từ khi cụ bà Violet Brown, người Jamaica, qua đời hồi tháng 9-2017, cũng ở tuổi 117.

  Kể từ khi cụ Brown qua đời, Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness đã tiến hành đánh giá để công nhận cụ Tajima là người cao tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện cụ Tajima chưa được Guinness ghi danh kịp thời.

  Cụ Tajima, sinh ngày 4-8-1900. Cụ có 7 con trai và hai con gái và tổng gia đình cụ sau này hơn 160 con cháu.

  Kikai là một hòn đảo nhỏ nằm giữa hai địa danh lớn Okinawa và Kyushu với chỉ khoảng 7.000 dân.

  Nên đọc:  Những câu cửa miệng của người Nhật mà bạn nên biết

  Nhật Bản từ lâu được biết đến là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới, nhiều người dân nước này được ghi danh là người cao tuổi nhất thế giới.

  Theo số liệu thống kê của chính quyền Tokyo hồi năm 2017, khoảng 68.000 người dân nước này có tuổi thọ trên 100.

  Tổ chức nghiên cứu lão khoa có trụ sở ở Mỹ cho biết theo hồ sơ của tổ chức này, một cụ bà khác cũng ở Nhật là cụ bà Chiyo Miyako sẽ tiếp nhận danh vị người cao tuổi nhất thế giới khi bước sang tuổi 117 trong 10 ngày nữa. Cụ Chiyo Miyako hiện sống ở quận Kanagawa phía nam Tokyo.

  Hôm 10-4 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã thông báo rằng cụ ông cao tuổi nhất thế giới hiện nay là cụ Masazo Nonaka, người Nhật Bản, 112 tuổi 259 ngày. Cụ Nonaka sống ở đảo Hokkaido phía Bắc nước Nhật.

  Cụ bà Nhật cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 - Ảnh 2.

  Con cháu cụ Masazo Nonaka đến chúc mừng cụ trong buổi nhận chứng nhận của Guinness là “Cụ ông cao tuổi nhất thế giới” với 112 tuổi 259 ngày – Ảnh: REUTERS

  Cụ bà Nhật cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 - Ảnh 3.

  Cụ Masazo Nonaka vẫn còn có thể tự múc bánh ăn trong buổi lễ chúc mừng cụ nhận chứng nhận của Guinness là “Cụ ông cao tuổi nhất thế giới” với 112 tuổi 259 ngày – Ảnh: REUTER

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận