Nước Nhật

Công ty Nhật Bản đánh giá cao kỹ sư Việt Nam

BáoAsahi.com – Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản), chiều 29-5 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm tỉnh Gunma, cách thủ đô Tokyo khoảng 120km.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ hai từ trái sang) thăm Công ty Koganei Seiki – Ảnh: K.HƯNG

Đây là hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước và phu nhân tới Nhật Bản.

Tại Gunma, Chủ tịch nước đã tiếp xã giao thống đốc tỉnh Gunma và thăm Công ty Koganei Seiki.

Ông Osawa Masaaki, thống đốc tỉnh Gunma, cho biết hiện có 3.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Gunma. Riêng tại Công ty Koganei Seiki có 39 kỹ sư người Việt đang làm việc, trong đó người có thâm niên nhất là 11 năm.

Công ty Koganei Seiki chuyên về sản xuất động cơ cho xe đua và phản lực. Chủ tịch hội đồng quản trị công ty đánh giá rất cao các kỹ sư người Việt về sự chuyên cần trong công việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự vui mừng với những kết quả của các kỹ sư người Việt tại Công ty Koganei Seiki, khẳng định sản phẩm của công ty có sự đóng góp bàn tay, khối óc của các kỹ sư người Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn các kỹ sư người Việt và người Nhật tại công ty đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, thể hiện mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Hôm nay (30-5), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ diễn ra tại Hoàng cung Nhật Bản. Tiếp đó, Chủ tịch nước và phu nhân sẽ yết kiến nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản, tham dự quốc yến do nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản chủ trì.

Cũng trong ngày 30-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội kiến chủ tịch Thượng viện Nhật Bản và ăn trưa, làm việc với một số tập đoàn lớn của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, Phòng Công nghiệp và thương mại Nhật Bản, Hiệp hội Giới chủ doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Mậu dịch Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng (tháng 5-2016).

Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trả lời báo chí Nhật Bản trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong thời gian tới, với sự nỗ lực, đồng lòng và chính sách đúng đắn của cả hai bên, ông tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, khai thác tiềm năng, thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, y tế, công nghệ cao, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân. 

Nguồn: Tuổi Trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button