Công dân Nhật Bản bị bắt tại Triều Tiên

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Giới chức Nhật Bản cho biết một công dân của nước này đã bị bắt giữ tại Triều Tiên gần đây và Tokyo đang thu thập thêm thông tin về vụ việc.

  Binh sĩ Triều Tiên đứng gác tại khu phi quân sự Triều Tiên – Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

  Theo hãng tin Kyodo, thông tin về vụ một công dân Nhật Bản bị bắt giữ tại Triều Tiên đã được các quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm nay 11/8. Một quan chức Bộ Ngoại giao từ chối cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, chẳng hạn mục đích chuyến đi tới Triều Tiên của người này. Quan chức này nói rằng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang trong quá trình xác nhận thông tin chi tiết.

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã khuyến cáo người dân nước này hạn chế đi lại tới Triều Tiên, xem đây là một phần trong số các biện pháp trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng.

  Vào năm 1999, một phóng viên của Nhật Bản tại Triều Tiên cũng bị bắt giữ với cáo buộc gián điệp. Phóng viên này sau đó bị giam giữ tại Triều Tiên trong hai năm.

  Nhật Bản từ lâu vẫn yêu cầu Triều Tiên giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970 – 1980. Danh sách chính thức do Nhật Bản công bố gồm 17 người bị bắt cóc và Tokyo nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản. Tuy vậy hai bên vẫn chưa đạt được tiến triển nào bất chấp những nỗ lực đàm phán.

  Nên đọc:  Nhật Bản thi hành bản án tử hình toàn bộ 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo

  Triều Tiên từng bắt giữ nhiều người nước ngoài với các cáo buộc như làm gián điệp, có các hành vi thù địch chống đối nhà nước Triều Tiên… Năm 2017, Bình Nhưỡng từng trả tự do cho một sinh viên Mỹ sau nhiều tháng giam giữ sau khi phát hiện người này lấy cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong chuyến du lịch tới Triều Tiên. Không lâu sau khi được trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê, sinh viên này đã qua đời.

  Triều Tiên hồi tháng 5 đã phóng thích 3 công dân Mỹ khác bị nước này giam giữ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều tại Singapore.

  Nguồn: Dân trí

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận