Con dấu Inkan là gì, có mấy loại, cách làm như thế nào?

Con dấu Inkan hay còn gọi là Hanko, đi kèm với hộp mực đỏ Shuniku, người Nhật dùng con dấu này để đóng dấu những giấy tờ quan trọng như hóa đơn, chứng từ, giao dịch tiền bạc. Có những loại con dấu Inkan nào, cách làm con dấu ở Nhật như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Con dấu Inkan là gì? Con dấu Inkan và hộp mực đỏ để đóng dấu  印鑑と朱肉Con dấu được...

Có thể bạn quan tâm:

Con dấu Inkan hay còn gọi là Hanko, đi kèm với hộp mực đỏ Shuniku, người Nhật dùng con dấu này để đóng dấu những giấy tờ quan trọng như hóa đơn, chứng từ, giao dịch tiền bạc. Có những loại con dấu Inkan nào, cách làm con dấu ở Nhật như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Con dấu Inkan là gì?

Con dấu Inkan và hộp mực đỏ để đóng dấu  印鑑と朱肉

Con dấu Inkan là gì, có mấy loại, cách làm như thế nào?

Con dấu được gọi là Inkan (kanji là 印鑑) hay là Hanko (ハンコ) và được sử dụng bởi cá nhân hoặc công ty. Những con dấu này sẽ được người Nhật Bản sử dụng cùng với một hộp mực màu đỏ có tên là Shuniku (朱肉) để đóng dấu những giấy tờ như đơn nhận hàng, giấy đăng ký kết hôn, đơn thực hiện giao dịch rút và chuyển tiền trong tài khoản, v.v… Nói cách khác, con dấu Inkan được sử dụng thay cho chữ ký của người Nhật.

Con dấu ở Nhật được sử dụng như thế nào?

Con dấu được sử dụng thay chữ ký  署名の代わり使われる印鑑

Con dấu Inkan được làm bằng gỗ, đá, và nếu là loại inkan rẻ tiền, không hề quan trọng thì nó còn được làm bằng gôm hoặc nhựa nữa. Tuy nhiên, những loại Inkan bằng gôm hoặc nhựa không được phép đăng ký sử dụng làm Inkan chính thức vì chúng có thể bị biến dạng dẫn đến những sai lệch trong đóng dấu.

Ngoài ra, Inkan được đăng ký phải có đường kính nằm trong khoảng từ 8mm đến 25mm, trong đó loại Inkan 25mm có kích thước khá to nên đôi khi bạn khó có thể đóng dấu chúng trên những tờ đơn được thiết kế dành cho Inkan cỡ nhỏ. Theo quy định, Inkan 13.5mm có kích thước vừa với 2 hàng gồm 3 chữ cái tiếng Nhật và Inkan 16.5mm có thể vừa với 2 hàng gồm 5 chữ.

Inkan bắt buộc phải được khắc tên của bạn trên đó. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tạo một con dấu từ họ tên đầy đủ của mình, hoặc chỉ tên thôi, hoặc chỉ có họ cũng đều được chấp nhận. Bạn không thể đăng ký Inkan được khắc những chữ cái không có trong tên của bạn (cho dù là chữ Latin hay chữ Katakana). Vậy nên, nếu bạn tự nghĩ ra 1 chữ Kanji (ví dụ Shimizu 清水 thay cho tên Thủy) mà bạn cảm thấy khá hợp với tên mình, con dấu của bạn sẽ khó có thể được chấp thuận. Vì vậy, bạn nên khắc lên con dấu tên của mình bằng chữ Latin hoặc chữ Katakana. Nếu là chữ Katakana, bạn cần đem những giấy tờ cho thấy tên Katakana của bạn đã được đăng ký hợp lệ.

Con dấu Inkan có mấy loại?

Con dấu được sử dụng khi ký nhận hàng 宅急便に使う印鑑

Mitome-in

Mitome-in (認印) là loại Inkan thường được sử dụng để đóng dấu những giấy tờ không quá quan trọng như khi bạn nhận hàng từ dịch vụ chuyển phát nhanh. Vì vậy, Mitome-in thường được làm bằng gôm hoặc nhựa và có thể được mua ở bất cứ đâu. Những người trong cùng 1 gia đình có thể sử dụng chung loại Inkan này. Bạn có thể tìm thấy những con dấu này ở các cửa hàng 100 yên và chúng được khắc những họ phổ biến của người Nhật như Satou 佐藤, Takahashi 高橋, Suzuki 鈴木, Yamada 山田, v.v…

Ginkou-in

Ginkou-in (銀行印) là con dấu chính thức dùng cho thủ tục xác nhận danh tính trước khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng nên bạn cần đăng ký con dấu này khi mở tài khoản. Chính vì vậy, con dấu này chỉ nên được sử dụng bởi chính bản thân bạn và không được chia sẻ với bất cứ ai, vì nhân viên ngân hàng sẽ xác minh con dấu thay cho chữ ký cá nhân mỗi khi bạn đóng dấu để thực hiện bất kỳ giao dịch nào như rút tiền hoặc chuyển tiền để trả tiền ga, điện, nước, v.v…

Jitsu-in

Jitsu-in (実印) là con dấu được đăng ký chính thức và quan trọng nhất. Để có thể đăng ký Inkan của mình trở thành con dấu chính thức, bạn cần đến Tòa thị chính hoặc bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền tại địa phương. Con dấu Jitsu-in bắt buộc phải nằm trong khoảng từ 8 đến 25mm và mỗi người chỉ có quyền đăng ký 1 Jitsu-in cho riêng mình. Chính vì sự quan trọng của nó mà đôi khi người Nhật bỏ ra 10,000 đến 20,000 yên để tạo 1 con dấu không thể nào bị giả mạo để đăng ký làm Jitsu-in.

Cách làm con dấu ở Nhật như thế nào?

Bạn có thể đến Hanko-ya để tạo một con dấu cho riêng mình. Thông thường, 1 con dấu đơn giản nhất bằng gỗ có giá khoảng 2000 yên và bạn hoàn toàn có thể chọn lựa những chất liệu đắt tiền hơn như titanium hoặc ngà voi. Sau đó, bạn sẽ nói cho người thợ biết về những chữ cái bạn muốn được khắc lên trên Inkan của mình. Tùy theo cửa hàng mà quá trình tạo và khắc con dấu có thể kéo dài 1 tiếng hay cả ngày. Sau khi nhận được con dấu, bạn đem đến quầy Đăng ký con dấu (Inkan touroku 印鑑登録) của Tòa thị chính ở địa phương mình sống và đem theo con dấu cùng với giấy tờ tùy thân của mình (như thẻ Ngoại kiều hoặc bằng lái xe) và trả các loại phí đăng ký cần thiết. Ví dụ, ở Tòa thị chính Shibuya, bạn cần đóng 100 yên phí đăng ký và 300 yên cho giấy Chứng nhận Đăng ký con dấu (Inkan touroku shoumeisho 印鑑登録証明書).

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/11 năm 2020 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .